Y tế - Sức khỏe
Dr. Clean và Young Rau Má bị thu hồi vì sai công thức đã công bố
D.Ngân - 02/07/2026 12:55
Hai lô mỹ phẩm gồm Sữa rửa tay hương đào Dr. Clean và Kem bôi da thảo mộc Young Rau Má vừa bị Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc do chứa các thành phần không được kê khai trong hồ sơ công bố và trên nhãn sản phẩm.

Cơ quan quản lý yêu cầu các địa phương khẩn trương giám sát việc thu hồi, đồng thời kiểm tra toàn diện các doanh nghiệp liên quan.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ban hành liên tiếp hai quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi trên phạm vi toàn quốc đối với hai lô mỹ phẩm do phát hiện công thức thực tế không đúng với hồ sơ đã công bố. Các doanh nghiệp liên quan được yêu cầu khẩn trương thu hồi, tiêu hủy sản phẩm và báo cáo kết quả về cơ quan quản lý theo quy định.

Ảnh minh họa.

Lô sản phẩm đầu tiên bị thu hồi là Sữa rửa tay hương đào Dr. Clean (Sữa rửa tay Dr. Clean Peach), chai 500 g, số lô V412 04, ngày sản xuất 18/8/2025, hạn dùng 17/8/2028. Sản phẩm do Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm Koji chịu trách nhiệm đưa ra thị trường và Công ty TNHH Một thành viên Hóa phẩm VICO sản xuất.

Mẫu sản phẩm được Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương lấy tại siêu thị BRG Mart (120 Hàng Trống, Hà Nội) để kiểm tra chất lượng. Kết quả kiểm nghiệm xác định sản phẩm có chứa Natri benzoat, nhưng thành phần này không được công bố trên nhãn sản phẩm.

Theo giải trình của Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm Koji, Natri benzoat có trong hai nguyên liệu đầu vào là Galsilk 7 SB và Euperlan PCO, tuy nhiên doanh nghiệp đã không kê khai thành phần này trong Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược còn xác định công thức gốc của sản phẩm không có thành phần Coco-Glucoside như doanh nghiệp đã kê khai trong hồ sơ công bố.

Trên cơ sở đó, Cục Quản lý Dược kết luận lô sản phẩm lưu thông có công thức không đúng với hồ sơ đã được cơ quan quản lý tiếp nhận, thuộc trường hợp phải đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc.

Cùng ngày, Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu thu hồi lô Kem bôi da thảo mộc Young Rau Má, quy cách hộp một tuýp 20 g, số tiếp nhận Phiếu công bố 1072/22/CBMP-LA, số lô 011124, ngày sản xuất 28/11/2024, hạn dùng 28/11/2027.

Sản phẩm do Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại Mekong Việt Nam chịu trách nhiệm đưa ra thị trường và Công ty Cổ phần Dược phẩm Bidopharma USA - Chi nhánh Long An sản xuất.

Mẫu sản phẩm được Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm thuộc Sở Y tế Quảng Ngãi lấy tại Quầy thuốc Bảo Ngọc (xã Yaly, tỉnh Quảng Ngãi) để kiểm tra chất lượng.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy sản phẩm chứa Methylparaben và Propylparaben, nhưng hai thành phần này không được công bố trên nhãn cũng như trong Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Trong văn bản giải trình, Công ty Cổ phần Dược phẩm Bidopharma USA cho biết hai chất trên có trong một số nguyên liệu đầu vào. Tuy nhiên, Cục Quản lý Dược cho biết hồ sơ nguyên liệu được kiểm tra không ghi nhận sự hiện diện của hai thành phần này.

Ngoài ra, cơ quan quản lý còn phát hiện nhiều nguyên liệu khác sử dụng trong quá trình sản xuất chứa các thành phần không được kê khai trong hồ sơ công bố. Cụ thể, nguyên liệu Green Tea Extract có chứa Glycerin, Sodium benzoate và Potassium sorbate; Curcuma Longa Extract chứa Propylene Glycol và 1,2-Hexanediol; Centella Asiatica Leaf/Stem Extract chứa Propylene Glycol, Sodium benzoate và Potassium sorbate.

Theo Cục Quản lý Dược, những sai lệch này cho thấy công thức lưu hành của sản phẩm không phù hợp với hồ sơ đã công bố, vi phạm quy định về quản lý mỹ phẩm và thuộc diện phải thu hồi trên phạm vi toàn quốc.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo ngay đến các cơ sở kinh doanh, phân phối và sử dụng mỹ phẩm ngừng kinh doanh, sử dụng hai lô sản phẩm nêu trên, đồng thời trả lại đơn vị cung ứng để thực hiện thu hồi theo quy định. Các địa phương có trách nhiệm tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình thu hồi và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Đối với các doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường và đơn vị sản xuất, Cục Quản lý Dược yêu cầu phải gửi thông báo thu hồi đến toàn bộ hệ thống phân phối, tiếp nhận sản phẩm bị trả lại, tổ chức thu hồi và tiêu hủy toàn bộ lô hàng vi phạm, đồng thời rà soát các lô sản xuất cùng sản phẩm để kịp thời thu hồi nếu phát hiện vi phạm tương tự.

Kết quả thu hồi và tiêu hủy phải được báo cáo về Cục Quản lý Dược trước ngày 11/7/2026. Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM và Tây Ninh giám sát chặt chẽ việc thu hồi, tiêu hủy, thực hiện thu hồi số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm của hai sản phẩm theo quy định; đồng thời kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm tại các doanh nghiệp liên quan và báo cáo kết quả về Cục Quản lý Dược trước ngày 10/8/2026.

Tin liên quan
Tin khác