Doanh nghiệp
EVFTA là hiệp định thương mại tự do được tận dụng tốt nhất trong năm đầu thực thi
Hải Yến - 04/11/2021 22:20
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) là một trong những hiệp định thương mại tự do của Việt Nam có tỷ lệ tận dụng tốt nhất trong năm đầu tiên thực thi.
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, sau 1 năm thực thi EVFTA, lượng hàng hóa xuất khẩu sang EU tận dụng được ưu đãi thuế quan đạt 8 tỷ USD.

Chiều ngày 04/11/2021, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Toạ đàm "Một năm thực thi Hiệp định EVFTA: Cơ hội, thách thức và giải pháp" theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khẳng định, việc thực thi Hiệp định EVFTA từ tháng 8/2020 đã tạo xung lực mới cho quan hệ Việt Nam - EU, mở ra các cơ hội hợp tác rộng lớn, góp phần đẩy mạnh hoạt động giao thương, kết nối đầu tư cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Sau một năm thực thi EVFTA, kết quả tích cực và dễ nhận thấy nhất là trao đổi thương mại 2 chiều đã bật tăng nhanh. 9 tháng năm 2021, tổng kim ngạch hai chiều Việt Nam và EU đạt 41,29 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó, xuất khẩu đạt 28,85 tỷ USD, tăng 11,7%.

Kết quả trên rất có ý nghĩa trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động kinh tế, thương mại của các nước.

Ước 10 tháng, Việt Nam đã xuất sang EU lượng hàng hóa trị giá 31,7 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ và nhập khẩu từ EU 13,75 tỷ USD, tăng 15,9%.

Thông tin về việc tận dụng hiệp định EVFTA để đẩy mạnh xuất khẩu, tận dụng ưu đãi thuế quan, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trần Quốc Khánh cho hay, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU sử dụng mẫu chứng nhận xuất xứ cho thị trường EU đạt tỷ lệ khá cao ở mức gần 8 tỷ USD, cho thấy nhiều doanh nghiệp đã chú ý và tận dụng tốt các ưu đãi cắt giảm thuế quan trong hiệp định.

Theo đánh giá của Trung tâm WTO và Hội nhập VCCI, so với các FTA đã có hiệu lực, mức độ hiểu biết và kỳ vọng của doanh nghiệp đối với Hiệp định EVFTA là tương đối cao (30,19% doanh nghiệp được khảo sát hiểu và nắm rõ các thông tin về các cam kết trong EVFTA so với mức trung bình 22,95% ở các FTA khác).

Do đó, đại diện VCCI khẳng định, EVFTA là một trong những Hiệp định thương mại tự do của Việt Nam có tỷ lệ tận dụng tốt nhất trong năm đầu tiên thực thi.

Ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương cho rằng, nhờ có Hiệp định EVFTA, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU đã tăng trưởng theo hướng bền vững hơn, cả về chất và lượng, với cả xuất, nhập khẩu đều đạt kết quả tích cực. Nông sản, dệt may, thủy sản là những ngành hàng đã tận dụng tốt các cơ hội từ Hiệp định.

Ngoài cơ hội về mở rộng, đa dạng hoá thị thị trường, Hiệp định EVFTA cũng đem lại cho Việt Nam cơ hội để cải cách thể chế, minh bạch hoá, cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh và chuyển đổi cơ cấu hàng hoá hướng tới xuất khẩu các mặt hàng giá trị gia tăng cao.

Tin liên quan
Tin khác