Quốc tế
Fed đã có thể tuyên bố kết thúc chu kỳ tăng lãi suất?
T.T - 09/12/2023 17:34
Đầu tuần tới, Ủy ban Thị trường mở, cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2023.
Ảnh minh họa: TTXVN

Hiện nay nhiều dự báo về chính sách lãi suất của cơ quan này trong ngắn và trung hạn đã được đưa ra.

Ngày 12 - 13/12 (theo giờ Mỹ), Uỷ ban Thị trường mở Liên bang Mỹ sẽ có cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày. Đây là cuộc họp cuối cùng của cơ quan này trong năm 2023. Nhiều dự báo từ các chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư đang cho rằng lãi suất cơ bản tại Mỹ vẫn được giữ nguyên ở mức 5,25 - 5,5%.

Công cụ theo dõi lãi suất của Investing cũng đưa ra dự báo có trên 94% lãi suất cơ bản tại Mỹ sẽ được giữ nguyên sau cuộc họp tháng 12 của Fed. Trong khi đó, công cụ của CME group đánh giá khả năng này lên tới hơn 98%.

Hiện nay, một vấn đề khác đang được các nhà đầu tư quan tâm là thời điểm Fed cắt giảm lãi suất lần đầu.

Trong hai cuộc họp gần đây, nhiều thành viên của Uỷ ban Thị trường mở Liên bang Mỹ cho rằng mức lãi suất hiện nay có thể đã ở hoặc đã gần với mức cần thiết. Tuy nhiên, quyết định sẽ được đưa ra dựa trên các dữ liệu thực của nền kinh tế. Tuần sau, số liệu lạm phát tháng 11 sẽ được công bố vào thời điểm cơ quan này bước vào ngày họp đầu tiên.

Tin liên quan
Tin khác