Mỗi ca sinh non đều là một cuộc chiến sinh tử của chuyên viên y tế cũng như gia đình bệnh nhân. Đơn cử, tại Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Phụ sản Trung ương, tỷ lệ sinh non gia tăng từ 15% (năm 2011) lên đến 19% (năm 2015) trong tổng số ca sinh tại bệnh viện. Trẻ sinh non, nhẹ cân có rất nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng ngay từ lúc mới lọt lòng, như suy hô hấp, nhiễm trùng, viêm ruột hoại tử…
Giáo sư Kathirvel cung cấp những thông tin hữu ích về ngăn ngừa sinh non. |
Theo Giáo sư Kathirvel đến từ bệnh viện Sản - Nhi KK (Singapore), việc sàng lọc và tư vấn thai kỳ có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sinh non. Trong nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Sản phụ khoa, số lần khám thai tối ưu được khuyến nghị nên từ 10 - 14 lần, tần suất cao hơn hoặc thấp hơn đều có thể dẫn đến nguy cơ sinh non. Yếu tố dinh dưỡng thai kỳ cũng được đề cao trong báo cáo của giáo sư, giúp đảm bảo dưỡng chất thiết yếu cho bé và cân bằng dinh dưỡng cho mẹ, cũng có tương quan đến việc giảm nguy cơ sinh non.
Chia sẻ thêm từ một chuyên gia dinh dưỡng tham gia Hội nghị “Tình trạng tiểu đường thai kỳ hiện cũng đang rất báo động, chiếm gần 25% số thai phụ khám tại bệnh viện. Bà thường cá nhân hóa chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân của mình. Việc bổ sung 2 ly sữa, với chỉ số đường huyết GI thấp hơn 55 đơn vị là cần thiết để đảm bảo dinh dưỡng thiết yếu cho cả mẹ và bé cũng như mẹ kiểm soát được cân nặng trong suốt thai kỳ”.
Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Cường, đại diện nhãn hàng Friso, đối với trẻ sinh non, cần đặc biệt lưu tâm đến việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng chuyên biệt, giúp hoàn thiện các cơ quan chức năng và bắt kịp đà tăng trường của trẻ sinh đủ tháng.
Được biết, Hội nghị Sản phụ khoa Việt - Pháp - Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 19 đã được Bệnh viện Từ Dũ tổ chức với sự đồng hành của Hội Hành động vì sức khỏe phụ nữ - Pháp và Liên đoàn sản phụ khoa quốc tế. Đây cũng là năm thứ 19 liên tiếp, nhãn hàng Friso (tên đăng ký FrieslandCampina Việt Nam) là nhà tài trợ chính cho sự kiện Khoa học - Y học mang tầm quốc tế này, thể hiện rõ cam kết của Friso đối với các hoạt động vì cộng đồng, đặc biệt là sự quan tâm, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.
Cũng trong Hội nghị, ông Berend van Wel, Tổng giám đốc Công ty FrieslandCampina Việt Nam, cho biết, trong hơn 23 năm hoạt động tại Việt Nam, nhãn hàng Friso nói riêng và Công ty FrieslandCampina Việt Nam nói chung luôn hướng đến cung cấp cho người dân không chỉ những sản phẩm chất lượng cao mà còn các giải pháp dinh dưỡng tối ưu để cải thiện cuộc sống.
“Từ khi có mặt tại Việt Nam, chúng tôi không ngừng đồng hành cùng ngành y tế nước nhà, các giáo sư và chuyên viên y tế trong việc nghiên cứu và phát triển những sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt theo triết lý “Dưỡng chất thiên nhiên hoàn thiện bằng khoa học” nhằm mang đến giá trị dinh dưỡng tốt nhất, góp phần vào việc nâng cao sức khỏe cho mẹ và phát triển thể chất, trí lực toàn diện cho bé”, ông Berend khẳng định.