Thời sự
Hà Nội: Khẩn trương làm rõ bệnh nhân 867 nhiễm Covid-19 ở đâu
Bùi Hoa - 12/08/2020 21:33
TS. Trần Đắc Phu, chuyên gia của BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 quốc gia cho rằng, cần làm rõ bệnh nhân 867, bị lây nhiễm Covid-19 ở Hải Dương hay Hà Nội.

Chiều 12/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

 Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nêu: “Hà Nội có thể sẽ còn ca mắc mới trong cộng đồng. Chiều hướng dịch bệnh sẽ tăng lên nếu không có biện pháp mạnh mẽ”.

14/15 trường hợp F1 của BN 867 âm tính

Về trường hợp bệnh nhân ở Hải Dương khám bệnh ở Hà Nội mới phát hiện dương tính với Sars-CoV-2 (BN 867), huyện Thanh Trì cho biết ngay khi nhận được thông tin, các lực lượng chức năng của huyện đã thức trắng đêm để truy vết các trường hợp liên quan.

Kết quả đã xác minh 14 trường hợp F1, tất cả các trường hợp này đã được đưa đi cách ly, bên cạnh đó đưa đi cách ly 1 trường hợp nghi ngờ; đến nay đã có kết quả 14/15 trường hợp âm tính.

Huyện cũng tiếp tục điều tra 8 trường hợp F2 và các trường hợp tiếp xúc gần… CDC Hà Nội thông tin thêm lịch trình đi lại, khám chữa bệnh của bệnh nhân rất phức tạp, khó xác định thời điểm lây nhiễm.

Liên quan đến vấn đề này, TS Trần Đắc Phu, chuyên gia của BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 quốc gia cho rằng, cần làm rõ xem bệnh nhân này bị lây nhiễm ở Hải Dương hay Hà Nội và cũng đề nghị Hà Nội cần tập trung phòng chống dịch trong các cơ sở y tế. “Hà Nội cũng cần chú ý phòng dịch ở các trung tâm dưỡng lão”, ông Phu cảnh báo.

Về việc liên tiếp có các ca bệnh mới liên quan đến bệnh viện, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, các cơ sở y tế cần thực hiện nghiêm túc hơn quy trình phòng chống dịch. Ông Hiền dẫn chứng: “BN 867 khi đi khám được chẩn đoán viêm phổi rồi cấp thuốc cho về là rất nguy hiểm”.

Thiếu vật tư để xét nghiệm nhanh người về từ Đà Nẵng

Báo cáo tại hội nghị Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay TP rà soát có 99.874 người về từ Đà Nẵng (từ 15/7 có 76.922 người).

Từ chiều 8/8, TP đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15-29/7 gửi tới các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm. Đến 15h ngày 12/8, đã lấy được 16.242 mẫu, có kết quả 11.039 mẫu âm tính.

Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, việc xét nghiệm thực hiện càng nhanh càng tốt, song, công tác này vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là que lấy mẫu và ống môi trường.

Hiện nay, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương mới cung cấp cho Hà Nội khoảng 10.000 ống/ngày, do đó, công tác xét nghiệm phải làm theo thứ tự ưu tiên.

Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho rằng TP đang gặp khó khăn do thiếu vật tư y tế để làm xét nghiệm. Song ông Việt cho biết TP sẽ cố gắng hoàn thành việc xét nghiệm trong nửa đầu tuần sau.

CDC Hà Nội đề xuất Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ưu tiên sản xuất vật tư để Hà Nội kịp thời gian chống dịch.

Về việc tuyên truyền để người dân tự giác đeo khẩu trang ở nơi công cộng, các quận huyện báo cáo đến nay cơ bản người dân đã thực hiện biện pháp bảo vệ quan trọng này và cũng nhắc nhở, xử phạt nhiều trường hợp. “Dư luận nhân dân mong muốn TP xử lý nghiêm các trường hợp này”, ông Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội.

Duy trì giám sát cộng đồng để phòng chống dịch

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nêu: “Hà Nội có thể sẽ còn ca mắc mới trong cộng đồng. Chiều hướng dịch bệnh sẽ tăng lên nếu không có biện pháp mạnh mẽ”.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của Trung ương và TP, không lơ là, chủ quan, đảm bảo kiểm soát có hiệu quả không để dịch bệnh lây lan song hành với thực hiện mục tiêu kép.

Các đơn vị cũng cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp: tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch.

“Các quận huyện cùng Sở Y tế duy trì hoạt động Tổ giám sát cộng đồng làm sao hoạt động hiệu quả. Đây là vấn đề rất quan trọng. Cần hướng dẫn cụ thể để các quận, huyện, thị xã thực hiện nội dung này, ví dụ tổ này cần đặt ở đâu, cơ cấu, thành phần, nhiệm vụ, công tác giám sát, vận động như thế nào...”, ông Quý nói.

Tin liên quan
Tin khác