Thời sự
Hà Nội xây dựng hồ sơ tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO
Thanh Nga - 14/06/2019 11:55
Hôm nay, ngày 14/6, tại Bảo tàng Hà Nội diễn ra hội thảo quốc tế “Hà Nội hướng tới thành phố sáng tạo”, một trong những hoạt động triển khai kế hoạch xây dựng hồ sơ “Hà Nội - thành phố sáng tạo" tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO do UBND TP. Hà Nội vừa ban hành.

Theo UBND TP. Hà Nội, việc xây dựng hồ sơ “Hà Nội - thành phố sáng tạo” là cơ sở để Hà Nội có cơ hội tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, trở thành một trong những điểm đến của tri thức và sáng tạo trên toàn thế giới.

Hồ sơ “Hà Nội - thành phố sáng tạo” đang được Hà Nội triển khai xây dựng

Đây cũng cơ sở để Hà Nội thực hiện hiệu quả chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 theo Quyết định số 1755/QĐ-TTg ngày 8-8-2016 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó xác định Hà Nội trở thành trung tâm sáng tạo của cả nước.
theo đó, UBND TP. Hà Nội giao Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chủ trì, phối hợp với Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, các sở, ban, ngành thuộc thành phố xây dựng hồ sơ “Hà Nội - thành phố sáng tạo” đề cử tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo, trình UNESCO.
Tổ công tác xây dựng hồ sơ gồm các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại diện các sở, ngành, đơn vị sẽ thực hiện những phần việc cụ thể: Tổ chức khảo sát, thu thập, hệ thống tư liệu, số liệu các lĩnh vực liên quan (văn hóa, kiến trúc, tài nguyên môi trường, giáo dục, xây dựng, y tế, kinh tế, làng nghề truyền thống, văn học, nghệ thuật, đối ngoại, hợp tác quốc tế…); mời các chuyên gia trong nước và quốc tế phối hợp tổ chức các chuyên đề đánh giá, xây dựng hồ sơ, dịch thuật các tài liệu liên quan.
Bên cạnh đó, các đơn vị tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo chuyên đề, hội thảo quốc tế lấy ý kiến góp ý từ các nhà khoa học, quản lý, các chuyên gia trong, ngoài nước. Trong đó, nổi bật là hội thảo quốc tế “Hà Nội hướng tới thành phố sáng tạo” tổ chức vào hôm nay, ngày 14/6, tại Bảo tàng Hà Nội với khoảng hơn 100 đại biểu trong nước và quốc tế.
Ngoài ra theo kế hoạch, các đơn vị tổ chức thiết kế logo, bộ nhận diện và lập trang web riêng cho việc xây dựng hồ sơ “Hà Nội - thành phố sáng tạo” với các thông tin, minh chứng đầy đủ, toàn diện và nổi bật về tầm nhìn, thông điệp, chính sách và thông tin về tương lai của Hà Nội - thành phố sáng tạo.
UBND TP. Hà Nội yêu cầu, hồ sơ cần được hoàn thiện, phục vụ công tác đề cử trước ngày 28/6/2019. Tháng 11/2019, Hà Nội sẽ tổ chức đoàn tham gia phiên họp thông báo kết quả xét duyệt hồ sơ tại Pháp.

Tin liên quan
Tin khác