Du lịch
Hải Phòng: Du lịch gắn liền với gìn giữ, quảng bá các giá trị di sản văn hóa
Thanh Sơn - 29/05/2024 11:36
Ngành du lịch đã và đang phát huy, khái thác hiệu quả những tiềm năng của văn hóa truyền thống. Hải Phòng đã cùng các doanh nghiệp du lịch xây dựng những chương trình, sản phẩm mới hấp dẫn mà vẫn gìn giữ bản sắc dân tộc.

Bảo tồn, khai thác, kết nối các di sản văn hoá

Việc bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp thông qua văn hoá vật thể, phi vật thể giúp đưa tình yêu quê hương, đất nước, truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, những giá trị chân, thiện, mỹ đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Không chỉ thế, quảng bá di sản văn hóa, thiên nhiên luôn góp phần đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế. Trên khắp cả nước có hàng vạn di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh là di sản cấp quốc gia, hệ thống các lễ hội, làng nghề truyền thống; văn hóa ẩm thực của các vùng miền, dân tộc, là nguồn tài nguyên du lịch có sức hấp dẫn mạnh mẽ, là động lực thu hút ngày càng nhiều du khách.

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà trở thành Di sản thế giới liên tỉnh đã tiếp tục đưa Hải Phòng vào điểm đến của du lịch quốc tế. Ảnh: Internet

Bà Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng cho biết, Hải Phòng không chỉ là thành phố Cảng công nghiệp mà thành phố đang từng ngày phát triển về văn hóa, du lịch; có nhiều giá trị văn hoá đặc sắc, mang đậm truyền thống chung của dân tộc Việt Nam.

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, đến nay, hệ giá trị văn hoá Hải Phòng tiếp tục được hun đúc, kết tinh, hội tụ và toả sáng. Hải Phòng có gần 1.000 giá trị di sản, trong đó có 555 di sản được xếp hạng các cấp, riêng Cát Bà là di sản có nhiều danh hiệu, cùng đó là nhiều lễ hội như: Chọi trâu Đồ Sơn, lễ hội Minh Thề, lễ hội nữ tướng Lê Chân, lễ hội Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm... thu hút du khách đến Hải Phòng. Thành phố có nhiều di sản cần gìn giữ và cũng muốn giới thiệu tới công chúng cả nước và quốc tế những nét đẹp văn hóa này.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2024 góp phần quảng bá văn hóa, du lịch Hải Phòng. Ảnh: Thanh Sơn

Lãnh đạo Thành phố Hải Phòng đã luôn nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch, kết hợp cùng các doanh nghiệp xây dựng Đồ Sơn trở thành đô thị du lịch biển thông minh, hấp dẫn và thân thiện, từng bước góp phần thay đổi diện mạo, “đánh thức” du lịch Đồ Sơn.

Quận Đồ Sơn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu quy hoạch của TP. Hải Phòng, được biết đến là vùng đất tuyệt vời cho du lịch, nghỉ dưỡng khi sở hữu cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ gắn liền với biển đảo. Đồng thời là vùng đất giàu bản sắc, gắn liền với những sự kiện lịch sử, di tích có giá trị to lớn về văn hoá, kiến trúc.

Theo ông Phạm Hoàng Tuấn, Phó chủ tịch UBND quận Đồ Sơn thì, Đồ Sơn là vùng đất có từ lâu đời và trầm tích văn hóa lịch sử với nhiều giá trị lớn. Quận đang khai thác, phát huy những giá trị để tạo nên những sản phẩm du lịch phù hợp, thu hút được du khách đến với Đồ Sơn trong suốt bốn mùa. Với định hướng này, thời gian qua, quận Đồ Sơn phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, như: Du lịch sinh thái biển, đảo; du lịch văn hóa - tâm linh; các lễ hội, hoạt động thể thao; du lịch hội nghị - hội thảo, nghỉ dưỡng.

Đồ Sơn, Hải Phòng. Ảnh: Thanh Sơn HP

Điểm nhấn rõ rệt kích cầu du lịch Đồ Sơn không thể không nhắc đến sự xuất hiện của Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng với các sản phẩm và dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đây là dự án trọng điểm được Công ty cổ phần Đầu tư và Du lịch Vạn Hương đầu tư xây dựng. Nhờ lợi thế nằm trong tọa độ tâm điểm kết nối di sản, từ Dragon Ocean Đồ Sơn du khách có thể thuận tiện di chuyển tham quan các điểm đến du lịch của khu vực miền Bắc. Với chỉ chưa đến 2h di chuyển để tới Hà Nội khám phá hàng loạt các di sản văn hóa thế giới và di tích lịch sử, 1h để đến cụm di sản thiên nhiên thế giới quần thể Vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà, 2h đến quần thể Tràng An, Tam Chúc...

Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng đã nhiều năm đồng hành cùng hai lễ hội lớn của Đồ Sơn là Lễ hội chọi trâu và Lễ hội Đua thuyền rồng. Bên cạnh đó, năm 2022, Khu Du lịch Quốc tế Đồi Rồng cũng đánh dấu cột mốc lịch sử khi phá kỷ lục Guinness thế giới với gần 1.700 chiếc xe xếp thành hình bản đồ Việt Nam. Năm 2023 là đăng cai tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian Biển đảo Việt Nam lần đầu tiên. Năm 2024, Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng vinh dự đồng hành cùng Lễ hội Hoa Phượng đỏ - Hải Phòng 2024, lễ hội truyền thống đặc trưng, một sự kiện có ý nghĩa chính trị, văn hoá to lớn, là niềm tự hào của những người con đất Cảng.

Làm mới du lịch Đồ Sơn

Góp phần gìn giữ nét đẹp truyền thống địa phương, Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng ngay từ khi ra mắt đã nổi tiếng với Công viên Thần Thoại Legend Park mang đầy giá trị biểu tượng. Công viên được thiết kế theo chủ đề Sơn Tinh-Thuỷ Tinh, câu chuyện thần thoại thời xa xưa vốn đã in sâu đậm vào tâm trí con người Việt Nam.

Tổ hợp Công viên Thần thoại Legend Park được xem là công viên đầu tiên tại Việt Nam lấy chủ đề văn hóa dân gian làm chủ đề xuyên suốt, 20 trò chơi cảm giác mạnh trong tổ hợp công viên đều được xây dựng và lấy cảm hứng thông qua cuộc chiến kiêu hùng giữa Sơn Tinh - Thủy Tinh, qua đó gợi nhớ về những truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc, giúp thế hệ sau này mãi nhớ về cội nguồn đồng thời cũng trân trọng hơn những thành quả trong hiện tại.

Công viên Thần thoại với thiết kế lấy cảm hứng từ câu chuyện Sơn Tinh - Thủy Tinh. Ảnh: Dragon Ocean Đồ Sơn

Không chỉ thế, khu du lịch đã chính thức đưa vào vận hành trải nghiệm Công viên Ánh Sáng Đồi Rồng. Không gian công viên với gần 50 đại cảnh, hàng trăm đèn lồng được trình diễn kết hợp với ánh sáng và âm thanh, được chế tác tinh tế, mỗi chiếc đều kể một câu chuyện khác nhau về lịch sử, văn hóa và truyền thống dân tộc Việt Nam. Đồng thời, định hướng nơi đây không chỉ là một khu vui chơi giải trí độc đáo mà còn là một nơi gắn kết với di sản văn hóa.

Công viên nước Thuỷ Tinh nằm trong quần thể Công viên chủ đề Legend Park thu hút rất đông du khách dịp hè.  Ảnh: Dragon Ocean Đồ Sơn

Như vậy, sự kết hợp chặt chẽ giữa du lịch và văn hoá tạo nên sức mạnh thúc đẩy phát triển toàn diện, hiệu quả, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam. Dragon Ocean Đồ Sơn đã và đang khẳng định đúng tầm nhìn và hướng tới trở thành một siêu quần thể giải trí hiện đại, đẳng cấp quốc tế nhưng vẫn gắn liền với những nét truyền thống, mang đậm bản sắc Việt.

Ông Phạm Ngọc Tuân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Du lịch Vạn Hương cho biết, từ lợi thế hạ tầng giao thông, Dragon Ocean Đồ Sơn được kỳ vọng trở thành mắt xích quan trọng trong hành trình kết nối di sản thế giới, mang tới diện mạo mới cho ngành du lịch miền Bắc. Và chúng tôi mong muốn, hoạt động của mình sẽ góp phần làm mới du lịch Đồ Sơn, cùng với Cát Bà, đưa du lịch Hải Phòng ngày càng phát triển.

Tin liên quan
Tin khác