Du lịch
Hải Phòng giới thiệu 19 điểm du lịch văn hóa, lịch sử và trải nghiệm
Thu Lê - 25/10/2023 20:36
Mới đây, tại Bảo tàng Hải Phòng, Sở Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Thành đoàn Hải Phòng tổ chức Chương trình Giới thiệu sản phẩm du lịch văn hóa, lịch sử, trải nghiệm gắn với bảo vệ môi trường và hướng nghiệp dành cho học sinh.

Thực hiện Chương trình số 01/CTr-UBND ngày 11/3/2022 của UBND thành phố về phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2022-2023 và Kế hoạch số 126/KH-UBND ngày 24/4/2019 của UBND thành phố về việc triển khai thực hiện Đề án Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025 trên địa bàn thành phố; Sở Du lịch và Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch liên tịch số 01/KHLT-SDL-SGDĐT ngày 27/3/2023 phối hợp nghiên cứu, xây dựng Chương trình Du lịch văn hóa, lịch sử, trải nghiệm gắn với bảo vệ môi trường và hướng nghiệp dành cho học sinh trên địa bàn thành phố.

Ông Vũ Huy Thưởng, Phó giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng, cho biết, Sở đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thành lập 2 đoàn nghiên cứu, khảo sát thực tế tại 29 điểm tham quan, trải nghiệm, hướng nghiệp trên địa bàn thành phố.

Ông Vũ Huy Thưởng, Phó giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng thông tin về các điểm thăm quan du lịch văn hóa, lịch sử.

Kết quả lựa chọn được 19 điểm đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, an toàn cho học sinh và phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Trong đó, 9 điểm tham quan gắn với giáo dục văn hóa, lịch sử (gồm: Bảo tàng Hải Phòng, Bảo tàng Hải Quân, Bảo tàng Quân khu 3, Khu di tích Bạch Đằng Giang, Bãi cọc Cao Quỳ, Bến tàu K15, Bến Nghiêng, Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bình Khiêm, Khu tưởng niệm Vương Triều Mạc); 5 điểm tham quan, trải nghiệm gắn với giáo dục môi trường, rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng phòng tránh chất gây nghiện ma túy (gồm Khu Du lịch Hòn Dáu, Đoàn An điều dưỡng 295, Vườn Quốc gia Cát Bà, Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, Cơ sở cai nghiện ma túy Gia Minh); 5 điểm tham quan, hướng nghiệp gắn với định hướng nghề nghiệp (gồm: Đại học Hải Phòng, Đại học Hàng Hải, Đại học Y Dược Hải Phòng, Cao đẳng Du lịch Hải Phòng, Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương II).

Bến tàu không số là một điểm du lịch lịch sử nổi tiếng tại Hải Phòng.

Đến nay, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tổ chức thực nghiệm 4 chương trình du lịch với sự tham gia của hàng trăm thầy cô, bác bậc cha mẹ và học sinh THPT, THCS tới các điểm thăm quan kể trên và nhận được sự phản hồi tích cực.

Là một trong những điểm được chọn - Khu công nghiệp (KCN) Nam Cầu Kiền, ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Shinec cho biết: "Với những giá trị về đa dạng sinh học và những giá trị lịch sự đang được lưu giữ, tái hiện tại KCN Nam Cầu Kiền, nơi đây sẽ là khu vực trải nghiệm phong phú với nhiều thông tin, bài học về thiên nhiên, về kinh tế tuần hoàn, về phát triển bền vững và về lịch sử dành cho học sinh, sinh viên".

Hiện KCN Nam Cầu Kiền có đến trên 30% diện tích cho cây xanh và cảnh quan. Nơi đây giống như một khu rừng thu nhỏ với sự đa dạng về sinh học, cùng hệ sinh thái tuần hoàn, khép kín.

Vườn Kỷ vật Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền.

Tại chương trình giới thiệu, đại diện Sở Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn Hải Phòng đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp, cùng sự hưởng ứng tích cực từ các cơ sở giáo dục và các em học sinh để xây dựng hoàn thiện các chương trình trải nghiệm nhằm khai thác, quảng bá được giá trị văn hóa, lịch sử, môi trường tự nhiên gắn với thực tiễn về giáo dục văn hóa, lịch sử, trải nghiệm bảo vệ môi trường và hướng nghiệp cho học sinh phù hợp với mục tiêu Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Thưởng cho biết: “Thời gian tới, Sở Du lịch tiếp tục phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng hoàn thiện chương trình thăm quan 19 điểm du lịch văn hóa, lịch sử và trải nghiệm đã được lựa chọn để phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của học sinh, sinh viên cũng như nội dung chương trình giáo dục phổ thông. Bên cạnh đó, Sở Du lịch Hải Phòng sẽ chủ trì đề xuất UBND TP.Hải Phòng xem xét hỗ trợ kinh phí để các điểm du lịch này hoàn thiện cơ sở vật chất theo mục tiêu, yêu cầu của ngành Giáo dục, phù hợp với các quy định”.

Tin liên quan
Tin khác