Thông tin doanh nghiệp
Hải Phòng là điểm sáng trên bản đồ bất động sản công nghiệp Việt Nam
Thu Lê - 27/11/2020 16:43
Dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nhưng Hải Phòng là một trong số ít địa phương vẫn giữa được nhịp độ tăng trưởng về kinh tế, trở thành điểm sáng trong mắt nhà đầu tư FDI.

Theo số liệu của Cục Thống kê Hải Phòng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 10/2020 đạt khoảng 12.841,6 tỷ đồng, tăng 2,0% so với tháng trước, tăng 9,74% so với cùng kỳ năm trước. Luỹ kế từ đầu năm đến hết tháng 10/2020, chỉ số phát triển sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 14,18% so với cùng kỳ. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 15,72%, đóng góp 14,39 điểm phần trăm vào mức tăng chung và trở thành trụ cột cho tăng trưởng kinh tế của thành phố trong năm 2020. Đây cũng vốn là lĩnh vực thế mạnh của Hải Phòng, nhất là tập trung thu hút được dòng vốn FDI lớn trong lĩnh vực này.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động nên nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng, thì nỗ lực của Hải Phòng trong việc đảm bảo sức khoẻ của người dân, cũng như sự tăng trưởng về kinh tế đã được Thủ tướng và Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao.

Hải Phòng đã khẳng định được vị thế là thành phố Cảng quốc tế, là trung tâm công nghiệp lớn của cả nước, đầu mối giao thông quan trọng và cửa chính ra biển của khu vực phía Bắc, hệ thống cảng biển, hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh, đồng bộ và hiện đại. Các dự án giao thông quy mô lớn như: đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đường Tân Vũ - Lạch Huyện, đường nối TP.Hạ Long - cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi… được đưa vào khai thác, sử dụng đã tạo cú hích lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Công nghiệp phát triển mạnh theo hướng công nghệ cao, thân thiện môi trường. Nhiều tập đoàn kinh tế, nhà đầu tư lớn, công nghệ hiện đại đầu tư vào lĩnh vực chế tạo đưa Hải Phòng thành trung tâm kinh tế, dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ cảng biển và logistics phát triển mạnh, hiệu quả.

Với sự đồng bộ về hạ tầng giao thông cũng như xã hội, cùng với đó là cơ chế chính sách hỗ trợ nhà đầu tư cởi mở, Hải Phòng giờ đây không chỉ là nơi hội tụ của nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghiệp, công nghệ, mà còn là điểm đến của nhiều tập đoàn lớn, thương hiệu mạnh trong lĩnh vực bất động sản, dịch vụ, logistics...Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Hải Phòng nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra mục tiêu: từ nay tới năm 2025, sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng mới 15 KCN, với tổng diện tích hơn 6.400 ha tại 8 quận, huyện. Trong đó, huyện Tiên Lãng sẽ xây dựng 3 KCN diện tích lớn nhất, hơn 1.450 ha, huyện Vĩnh Bảo mở thêm 3 KCN, diện tích 900 ha.

Đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho biết, trong số 15 KCN dự kiến đầu tư mới này, có 11 khu đang triển khai các bước theo trình tự đầu tư. Trong đó KCN Xuân Cầu ở thị trấn Cát Hải 800 ha đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện báo cáo trình Thủ tướng. Các KCN Nam Tràng Cát 200 ha (quận Hải An), KCN Tràng Duệ giai đoạn 3 diện tích 650 ha (huyện An Lão), thành phố đã chuyển Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định.

Với tiến độ như hiện nay, cùng với các cam kết và hành động quyết liệt về thủ tục, Hải Phòng phấn đấu tới năm 2025 sẽ lấp đầy 12 KCN hiện có (rộng hơn 4.400 ha), phấn đấu khai thác 30% công suất các KCN mới. Đến lúc ấy, các trung tâm sản xuất này sẽ thu hút cỡ 40 tỷ USD vốn đầu tư lũy kế, kim ngạch xuất khẩu đạt 30 tỷ USD.

KCN Nam Đình Vũ giai đoạn I đã cơ bản được lấp đầy.

Là một trong số 12 KCN hiện hữu, KCN Nam Đình Vũ – giai đoạn II (với diện tích 960 ha) cũng đang được chủ đầu tư là Tập đoàn Sao Đỏ gấp rút triển khai hoàn thiện 200 ha hạ tầng để sớm bàn giao cho các đối tác. Đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ cho biết: “Hiện giai đoạn I của dự án rộng 370 ha đã được lấp đầy hơn 85%. Còn giai đoạn II đã được nhiều nhà đầu tư giữ chỗ”.

Ưu điểm lớn của KCN Nam Đình Vũ đối với các nhà đầu tư chính là vị trí địa lý đắc địa giúp KCN gắn kết với hệ thống hạ tầng đối ngoại như: đường cao tốc, cầu Tân Vũ Lạch Huyện, sân bay Cát Bi, Cảng nước sâu Lạch Huyện…

Ngoài ra, điểm đặc biệt nhất của KCN Nam Đình Vũ chính là cảng nội khu – Cảng Nam Đình Vũ. Đây là yêu tố chính giúp các nhà đầu tư thứ cấp tiết giảm mạnh chi phí sản xuất do tiết giảm được chi phí vận chuyển, thời gian. Trong bối cảnh đại dịch COVID, Nam Đình Vũ cũng đã áp dụng công nghệ vào việc thu hút đầu tư, làm việc với các nhà đầu tư qua các nền tảng và internet. Một trong những áp dụng nổi bật là công nghệ VR 360 giúp các nhà đầu tư có thể ngắm nhìn toàn cảnh và chi tiết khu công nghiệp chỉ qua màn hình máy tính.

Khách hàng có thể xem chi tiết về VR360 tại https://vr360vn.namdinhvu.com/.

Tin liên quan
Tin khác