Đầu tư
Hải Phòng thu hút thêm 400 triệu USD vốn đầu tư Hàn Quốc
Thanh Sơn - 24/04/2024 14:32
Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Hải Phòng - Hàn Quốc, TP. Hải Phòng trao chứng nhận đầu tư cho 8 dự án (gần 400 triệu USD); chứng kiến lễ ký bản ghi nhớ hợp tác giữa Tập đoàn Sao Đỏ và Công ty TNHH Samsung Engineering Việt Nam.

Tiếp tục chuyến công tác tại Hàn Quốc, sáng nay (24/4), tại trụ sở của Phòng Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc (KCCI), TP. Hải Phòng cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và KCCI tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Hải Phòng - Hàn Quốc năm 2024.

Quang cảnh Hội nghị Xúc tiến đầu tư. Ảnh: Tuấn Mạnh

Đây là lần thứ hai, TP. Hải Phòng cùng với KCCI tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, cũng là dịp kỷ niệm 52 năm Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao và cũng là năm thứ 2 Việt Nam - Hàn Quốc nâng tầm quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy TP. Hải Phòng cho biết, trong vòng 3 năm gần đây, đặc biệt là từ sau hội nghị xúc tiến được tổ chức tại trụ sở KCCI vào năm 2022, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Hàn Quốc vào Thành phố tăng mạnh. Thành phố đã thu hút được hơn 20 dự án đầu tư từ Hàn Quốc với số vốn hơn 3 tỷ USD cùng với sự hiện diện nhiều nhà đầu tư hàng đầu Hàn Quốc và của thế giới như: SK, Samsung, Posco... Lũy kế đến nay, có hơn 100 dự án đầu tư từ Hàn Quốc tại Thành phố với tổng số vốn đạt 12 tỷ USD, chiếm 40% tổng số vốn FDI trên địa bàn Thành phố và chiếm 14% tổng số vốn FDI Hàn Quốc trên toàn Việt Nam. Những kết quả kể trên là minh chứng rõ nét rằng TP. Hải Phòng là một điểm đến rất thành công đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy TP. Hải Phòng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tuấn Mạnh

Thông qua hội nghị lần này, TP. Hải Phòng mong muốn những thông tin mang tới cho các doanh nghiệp Hàn Quốc trong hội nghị sẽ giúp các nhà đầu tư có những cái nhìn tích cực, mới mẻ về môi trường đầu tư của Thành phố. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định về chiến lược đầu tư, làm tiền đề cho các hoạt động nghiên cứu, triển khai đầu tư tại Thành phố, đặc biệt trong các lĩnh vực chế biến, chế tạo, sản xuất chíp và bán dẫn.

Để TP. Hải Phòng tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư, Thành phố luôn chào đón và cam kết dành những ưu đãi tốt nhất và sẵn sàng chuẩn bị mọi điều kiện thuận lợi trong môi trường đầu tư như: Tập trung đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông, xây dựng các tuyến đường cao tốc, đường sắt, đường thủy kết nối trực tiếp đến các khu công nghiệp; khẩn trương đưa các bến cảng số 3-4-5-6 thuộc cụm cảng Lạch Huyện và đưa vào khai thác trong năm 2025. Ưu tiên xây dựng, đầu tư các dự án năng lượng tái tạo (điện mặt trời, năng lượng hydrogen, đặc biệt là dự án điện gió tại Bạch Long Vỹ), đồng thời chú trọng nâng cấp hệ thống cung cấp.

Kết nối với các trường đại học với doanh nghiệp để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và phê duyệt đề án hỗ trợ đào tạo lao động, đảm bảo nguồn lao động chất lượng cao cho các nhà đầu tư.

Phát triển các dự án nhà ở xã hội và ban hành khung chính sách hỗ trợ người lao động mua nhà ở xã hội, cũng như đầu tư các công trình an sinh xã hội, triển khai các đề án về y tế và dạy nghề để thu hút và giữ chân người lao động, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp về giải quyết nhu cầu lao động.

Ngoài ra, TP. Hải Phòng cũng sẽ đẩy mạnh phát triển các tiện ích xã hội chất lượng cao như sân golf, bệnh viện, khách sạn, trường học... góp phần phục vụ nhu cầu của các chuyên gia, các nhà đầu tư và gia đình khi đến với Thành phố. Đặc biệt, TP. Hải Phòng đang tích cực triển khai các công tác xây dựng thành lập một khu kinh tế mới phía Nam thành phố với định hướng là khu kinh tế, xanh, sinh thái, bám sát xu hướng quốc tế về ESG: Môi trường - Xã hội - Quản trị với các chính sách ưu đãi đặc thù, trong đó có khu thương mại tự do.

Đại diện lãnh đạo TP. Hải Phòng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án cấp mới và điều chỉnh tăng vốn đến các nhà đầu tư. Ảnh: Quốc Anh

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo TP. Hải Phòng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án cấp mới và điều chỉnh tăng vốn đến các nhà đầu tư: Dự án của Công ty TNHH INNOX ECOM (cấp mới 10 triệu USD) vào KCN Nam Đình Vũ; Dự án sản xuất, gia công, lắp ráp, tấm bo mạch chủ (Main PCB), màn hình hiển thị PCB của Công ty TNHH Seyoung Việt Nam cấp mới 35 triệu USD tại KCN DEEP C IIA; Dự án của Công ty TNHH DH Lightning Vina (tăng vốn 55,8 triệu USD) tại KCN DEEP C; Công ty TNHH HKT Electronics Việt Nam Hải Phòng (tăng vốn 73,5 triệu USD) tại KCN Tràng Duệ; Công ty TNHH Kyungnam Chemical Vina (tăng vốn 72 triệu USD) tại KCN Nam Cầu Kiền; Công ty TNHH Youngjin E&C Vina (tăng vốn 51 triệu USD), Công Ty TNHH Hanmiflexible Vina (tăng vốn 10 triệu USD) đều tại KCN Tràng Duệ; Công ty TNHH Hansung P.T.C Vina (tăng vốn 60 triệu USD) tại KCN Nam Cầu Kiền.

Đại diện lãnh đạo TP. Hải Phòng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án cấp mới và điều chỉnh tăng vốn đến các nhà đầu tư. Ảnh: Tuấn Mạnh

Hội nghị cũng đã chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác, thiết lập, mở rộng, tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Tập đoàn Sao Đỏ và Công ty TNHH Samsung Engineering Việt Nam; hỗ trợ nghiên cứu, thực hiện, triển khai và đầu tư phát triển các Dự án tại Việt Nam mà các Bên thống nhất có nhu cầu phát triển và thực hiện.

Lễ trao Biên bản ghi nhớ về hợp tác, thiết lập, mở rộng, tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Tập đoàn Sao Đỏ và Công ty TNHH Samsung Engineering Việt Nam. Ảnh: Tuấn Mạnh

Trước đó, trong phiên làm việc với KCCI, ông Lê Tiến Châu đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm, phối hợp của KCCI trong thời gian vừa qua; đã hỗ trợ TP. Hải Phòng tổ chức thành công các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc vào tháng 8/2022. Thành phố mong muốn sẽ tiếp tục nhận được những hỗ trợ hơn nữa từ phía KCCI trong tương lai; phát triển và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác giữa TP. Hải Phòng và KCCI.

Bên cạnh đó, TP. Hải Phòng mong muốn KCCI tiếp tục là cầu nối kêu gọi các thành viên của KCCI quan tâm nghiên cứu, đầu tư mới và mở rộng quy mô đầu tư tại Thành phố; đặc biệt trong các lĩnh vực: Điện tử công nghệ cao, công nghệ bán dẫn, sản xuất chip, công nghệ sinh học, năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời), sản xuất ô tô, phát triển đô thị thông minh. Đồng thời, đề nghị KCCI kêu gọi nhà đầu tư, tập đoàn lớn có uy tín của Hàn Quốc đầu tư, xây dựng, phát triển cơ sở nghiên cứu và phát triển R&D, đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ tại TP. Hải Phòng.

Tin liên quan
Tin khác