Thời sự
Hiểu nhầm Chứng minh Nhân dân hết hiệu lực, nhiều người đổ xô đăng ký cấp, đổi căn cước công dân
Ngô Nguyên - 07/02/2020 13:55
Ngày 7/2, Công an TP.HCM cho biết đã có thông báo hạn chế tập trung đông người làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân (CCCD) trong thời điểm hiện nay, khi chưa thực sự cần thiết nhằm phòng, tránh virus Corona.
Theo Công an TP.HCM, sau Tết Nguyên đán 2020, công dân liên hệ làm thủ tục cấp CCCD tăng đột biến. Tinh từ ngày 30/1/2020 đến ngày 3/2/2020, Công an TP.HCM đã tiếp nhận hơn 9.200 hồ sơ (trung bình một ngày tiếp nhận gần 2.300 hồ sơ) đổi CCCD. So với số liệu ngày cận Tết Nguyên đán tăng gần 800 hồ sơ/ ngày.
Người dân đi làm thủ tục đổi CCCD
Người dân đi làm thủ tục đổi CCCD

Theo thống kê, rất nhiều trường hợp Chứng minh nhân dân (CMND) còn hạn sử dụng và còn nguyên vẹn nhưng công dân vẫn làm thủ tục đổi sang thẻ CCCD, do hiểu lầm là từ ngày 1/1/2020 sẽ đồng loạt đổi từ CMND sang CCCD. Tình trạng này đã gây áp lực rất lớn đến công tác tiếp dân giải quyết thủ tục hành chính, ảnh hưởng đến thời gian, công sức của công dân.
Theo quy định tại khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân, “Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân”. Như vậy, đối với CMND không bắt buộc công dân phải đổi CMND sang CCCD khi CMND cũ còn nguyên vẹn và hạn sử dụng (15 năm, kể từ ngày cấp).
Đặc biệt hiện nay dịch virus Corona diễn biến phức tạp, lây lan trong cộng đồng nên Công an TP.HCM đề nghị trường hợp công dân thật sự cần thiết cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD mới liên hệ làm thủ tục. Đồng thời phải thực hiện các khuyến cáo của ngành y tế khi đến nơi đông người.
Tin liên quan
Tin khác