Y tế - Sức khỏe
Hiệu quả từ chương trình tư vấn cai nghiện thuốc lá cho người bệnh
D.Ngân - 30/05/2024 07:16
Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã tổ chức “Hội thảo khoa học và chia sẻ kinh nghiệm về tư vấn cai nghiện thuốc lá”

Hội thảo có sự tham dự của TS.Angela Pratt, đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam; ThS.Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Phụ trách Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, đại diện các Sở y tế, các bệnh viện  thực hiện tư vấn cai nghiện thuốc lá và ban lãnh đạo và các cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai.

Tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Bạch Mai.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS-TS.Vũ Văn Giáp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai mong muốn mỗi cán bộ y tế của bệnh viện dành quan tâm nhiều hơn đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, tư vấn cai nghiện, vì sức khỏe của người bệnh và cộng đồng, thực thi môi trường không khói thuốc lá trong bệnh viện. Vì hút thuốc lá gây ra nhiều bệnh mạn tính và nan y và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu mà có thể phòng tránh được.

Trong khói thuốc lá có khoảng 7.000 chất hóa học, trong đó có 69 chất gây ung thư và là nguyên nhân gây ra 25 nhóm bệnh khác nhau, bao gồm 11 loại ung thư, các bệnh tim mạch, các bệnh về hô hấp và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ. Ước tính cứ 2 người hút thuốc lá thì có 1 người sẽ chết sớm.

Từ năm 2015, Bệnh viện Bạch Mai được Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế giao nhiệm vụ là đơn vị đầu mối thực hiện hoạt động, hỗ trợ chuyên môn cho cơ sở y tế các tuyến về lĩnh vực phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Từ đó đến nay, Chương trình Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bệnh viện Bạch Mai đã nỗ lực thực hiện các hoạt động tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá qua Tổng đài tư vấn miễn phí 1800.6606, tư vấn chuyên sâu và tư vấn ngắn cho người bệnh, đào tạo, tập huấn về tư vấn cai nghiện thuốc lá cho cán bộ y tế tại 63 tỉnh/ thành phố, cùng nhiều hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá và hướng dẫn các biện pháp cai nghiện thuốc lá.

Bên cạnh Tổng đài tư vấn qua điện thoại, Phòng Tư vấn cai nghiện thuốc lá trực tiếp cũng tích cực hoạt động hỗ trợ điều trị cai nghiện cho những người có nhu cầu cai nghiện hoặc những bệnh nhân nhập viện có hút thuốc.

Ngoài ra, các cán bộ nhân viên bệnh viện cũng tiến hành tư vấn ngắn cai thuốc lá cho hàng nghìn lượt bệnh nhân nghiện thuốc đến khám và điều trị nội trú.

Bên cạnh đó, bệnh viện còn thực hiện việc tuyên truyền trực tiếp tại các khoa, phòng điều trị cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Hoạt động truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá này được đánh giá là công tác quan trọng, có tác động mạnh mẽ và sâu sắc trong việc nâng cao kiến thức về tác hại thuốc lá và ý thức mong muốn cai thuốc với người dân.

Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận và tư vấn cho 70.520 lượt cuộc gọi tư vấn cai nghiện thuốc lá; hỗ trợ chủ động cho 7.330 đối tượng vào chương trình tư vấn chủ động; Lập hồ sợ và theo dõi tình trạng cai nghiện thuốc lá cho 67.420 trường hợp; Hỗ trợ khoảng 1.200 người bỏ thuốc lá thành công trên/năm.

Theo ThS Phan Thị Hải- Phó giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Quỹ tiếp tục hỗ trợ Tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá miễn phí tại Bệnh viện Bạch Mai (1800-6606), Bệnh viện Nhân dân Gia Định (1800-1224); tổ chức phòng tư vấn cai nghiện tại 10 bệnh viện trên toàn quốc, thí điểm mô hình như phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá lồng ghép với phòng quản lý bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tại một số cơ sở y tế tuyến huyện.

Hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá cho người dân cũng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Kết quả điều tra hút thuốc lá trong người trưởng thành (trên 15 tuổi) PGATS cho thấy tỷ lệ người dân được cán bộ y tế tư vấn bỏ thuốc tăng từ 40,5% năm 2015 lên 90% năm 2023.

Theo báo cáo của 10 bệnh viện nhận hỗ trợ của Quỹ, trong giai đoạn 2015-2023, đã có hơn 208.000 lượt bệnh nhân được tư vấn cai nghiện thuốc lá. Trong số hơn 50.000 bệnh nhân được tư vấn chuyên sâu cai nghiện thuốc lá, đã có 8.630 người đã cai nghiện thành công trong 3 tháng; 3.200 người cai nghiện thành công trên 1 năm.  

Mặc dù vậy, công tác tư vấn, điều trị cai nghiện thuốc lá cũng còn gặp nhiều khó khăn, thách thức: Dịch vụ tư vấn, điều trị cai nghiện thuốc lá cho người dân vẫn còn hạn chế, phần lớn các cơ sở khám, chữa bệnh khác chưa chủ động tổ chức hoạt động tư vấn cai nghiện một cách thường xuyên và bài bản, chủ yếu là do các cơ sở y tế được Quỹ hỗ trợ tổ chức thực hiện;

 Trong khi đó, nhu cầu cai thuốc lá của người dân khá cao, cụ thể theo điều tra PGATS năm 2023, tỷ lệ người hút thuốc có mong muốn bỏ thuốc là 50,5%; Sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng cũng ảnh hưởng đến công tác tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá cho người dân trong thời gian qua. được trong công tác tư vấn cai nghiện của Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua.

Với vai trò là Bệnh viện đầu ngành có nhiều chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực tổ chức tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế hy vọng Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục tăng cường hiệu quả hoạt động của tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá nói riêng và các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá nói chung tại Bệnh viện.

Đồng thời, bà Hải mong muốn Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục đồng hành để chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở y tế trên toàn quốc trong thời gian tới để công tác tổ chức tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá ngày càng được mở rộng và hiệu quả.

Tin liên quan
Tin khác