Doanh nghiệp
Hoa Kỳ khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế với 2 sản phẩm thép Việt Nam
Thế Hải - 09/11/2016 13:15
Bộ Thương mại Mỹ đã tuyên bố khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế AD/CVD đối với sản phẩm thép cán nguội (CR) nhập khẩu từ Việt Nam. Cùng với đó là quyết định khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế, bán phá giá, trợ cấp đối với sản phẩm thép các bon chống ăn mòn nhập khẩu từ nước ta.

Cụ thể ngày 27 tháng 9 năm 2016, một số doanh nghiệp sản xuất thép tại Hoa Kỳ (nguyên đơn) đã nộp đơn kiện chống lẩn tránh thuế AD và CVD tới DOC đối với sản phẩm thép cán nguội.

Trước đó, vào tháng 5 năm 2016, sau khi tiến hành điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với cùng chủng loại sản phẩm trên có xuất xứ từ Trung Quốc, Hoa Kỳ đã ban hành lệnh áp thuế với Trung Quốc với sản phẩm CR chịu Thuế chống bán phá giá (AD) 199,786% và Thuế chống bán phá giá (AD) lên tới 256,44%.

Sản phẩm thép Việt liên tiếp bị khởi xướng điều tra tại Hoa Kỳ.

Trong quá trình DOC xem xét đơn kiện của nguyên đơn, một số doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam quan tâm đến vụ việc đã gửi thư phản đối đơn kiện.

Dựa trên phân tích về các cáo buộc của nguyên đơn, DOC đã ra quyết định khởi xướng điều tra.

Theo thông báo, DOC sẽ chưa ban hành quyết định áp thuế sơ bộ do cần thêm thông tin về tình hình sản xuất ở nước chịu lệnh áp thuế (Trung Quốc) và nước thứ ba hoàn thiện sản phẩm.

DOC cũng cho biết cơ quan này sẽ chưa tiến hành hoãn việc thanh khoản các chuyến hàng nhập khẩu từ Việt Nam và chưa yêu cầu khoản tiền đặt cọc với các chuyến hàng này ở mức bằng với mức thuế AD và CVD đối với sản phẩm từ Trung Quốc vào thời điểm này.

DOC sẽ ban hành bản câu hỏi điều tra cho các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu tại Việt Nam để tìm hiểu thông tin về các chuyến hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ và xuất xứ của thép nhập khẩu được gia công để sản xuất thép thành phẩm nhưng chưa cho biết thời gian cụ thể. Những doanh nghiệp nào không trả lời bảng câu hỏi đầy đủ và đúng thời hạn có thể sẽ bị coi là không hợp tác và bị đưa ra phán quyết bất lợi.

Liên quan đến quyết định khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế, bán phá giá, trợ cấp đối với sản phẩm thép các bon chống ăn mòn nhập khẩu từ Việt Nam được Bộ Thương mại Mỹ ban hành ngày 7/11/2016.

Theo thông báo, Bộ Thương mại Hoa kỳ (DOC) sẽ ban hành bản câu hỏi điều tra cho các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu tại Việt Nam để tìm hiểu thông tin về các chuyến hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Những doanh nghiệp nào không trả lời bảng câu hỏi đầy đủ và đúng thời hạn có thể sẽ bị coi là không hợp tác và bị đưa ra phán quyết bất lợi.

Căn cứ theo quy định, DOC sẽ ban hành quyết định cuối cùng cho cả 2 vụ kiện trong vòng 300 ngày kể từ ngày khởi xướng (dự kiến ngày 3/9/2017).

Tin liên quan
Tin khác