Doanh nghiệp
Không còn đường lùi trước áp lực số hóa
Thanh Huyền - 06/10/2018 08:47
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi sâu rộng đời sống xã hội và đặc biệt là phương thức sản xuất, kinh doanh, tạo ra áp lực lớn, đòi hỏi các doanh nghiệp phải nhanh chóng số hóa.
TIN LIÊN QUAN

Kết quả cuộc khảo sát 400 doanh nghiệp có doanh số trên 250 triệu USD trên toàn cầu của Hãng nghiên cứu thị trường Gartner cho thấy, có đến 63% doanh nghiệp mong muốn thúc đẩy chuyển đổi số để hiện thực hóa các cơ hội do cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

Dĩ nhiên, doanh nghiệp Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này. Mặc dù khá hứng thú và quan tâm đến công nghệ số, nhưng các doanh nhân Việt Nam vẫn cho rằng, việc ứng dụng các công nghệ mới không dễ chút nào. Do đó, trong chương trình CEO - Chìa khóa thành công số 19, phát sóng trên VTV1 tuần qua, vấn đề này đã được đề cập thông qua một tình huống khá hấp dẫn.

Nữ doanh nhân Đoàn Thu Nga là người chơi ở vị trí CEO

Đây là câu chuyện của một doanh nghiệp sản xuất và phân phối hàng gia dụng có tên tuổi trên thị trường. 18 năm qua, doanh nghiệp luôn phân phối sản phẩm qua kênh truyền thống là các đại lý trải dài trên toàn quốc. Vừa qua, do tuổi cao nên Chủ tịch HĐQT đã rời vị trí điều hành và mời về một giám đốc điều hành mới, vốn là CEO của một tập đoàn bán lẻ có phương thức bán hàng qua kênh truyền thống và online.

Sau khi tiếp quản doanh nghiệp, CEO nhận thấy việc phân phối qua các đại lý theo cách truyền thống chưa thực sự hiệu quả vì doanh nghiệp tốn nhiều chi phí, mất thời gian và yếu trong khâu kiểm soát. Do vậy, CEO đề xuất đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin và số hóa vào hoạt động của doanh nghiệp. Việc đầu tư này sẽ giúp doanh nghiệp quản lý hàng tồn kho và tối ưu hóa khâu vận chuyển. Ngoài ra có thể cập nhật liên tục lượng tiêu thụ của các mặt hàng, từ đó đưa ra được xu hướng tiêu dùng và nắm bắt được tâm lý khách hàng.

Tuy nhiên, đề xuất này đã bị HĐQT phản đối. Các thành viên HĐQT cho rằng, doanh nghiệp hiện đã đầu tư đầy đủ dây chuyền lắp ráp và hệ thống thông tin kế toán. Việc đầu tư cho số hoá như đề xuất của CEO sẽ dẫn đến tốn kém về mặt chi phí, không phù hợp với thị trường trong nước. Đồng thời, việc thay đổi công nghệ có thể khiến các đại lý gặp khó khăn và họ có thể không sử dụng các phần mềm mà doanh nghiệp đưa ra, do cơ chế bảo mật của đại lý với các sản phẩm khác mà họ phân phối.

Trên Fanpage của chương trình, hầu hết các ý kiến đều chung quan điểm với CEO và cho rằng, trong bối cảnh công nghệ thông tin ứng dụng rộng rãi như hiện nay, việc công ty triển khai số hóa là cần thiết. Bạn Huy Hoàng góp ý, CEO cần phải có một đội ngũ nhân sự giỏi công nghệ thông tin để đảm trách thay đổi số hóa trong doanh nghiệp.

Mặc dù vậy, cũng vẫn có những hoài nghi dành cho CEO. Theo bạn Chung Nguyễn, CEO khó có thể thuyết phục được HĐQT nếu không trình bày rõ ứng dụng số hóa sẽ đem về hiệu quả đột phá gì cho doanh nghiệp.

Để giúp CEO và các khán giả theo dõi chương trình đánh giá chính xác vấn đề và đưa ra chiến lược một cách phù hợp cho tình huống này, Chương trình CEO - Chìa khóa thành công đã mời 2 vị chuyên gia là ông Phòng Việt Thắng, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Hệ thống thông tin FPT (FIS) và ông Đỗ Danh Thanh, Giám đốc bộ phận Tư vấn công nghệ, Công ty PwC Consulting Việt Nam. Những tư vấn của 2 chuyên gia sẽ phần nào giải đáp câu hỏi của các khán giả theo dõi chương trình, đồng thời là những gợi ý hay cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Chương trình CEO - Chìa khóa thành công được phát sóng vào lúc 10h sáng Chủ nhật (7/10) và phát lại vào 8h sáng thứ Hai (8/10) trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.
Quý doanh nghiệp, doanh nhân có thể xem thông tin chi tiết về chương trình tại fanpage: www.facebook.com/ceochiakhoathanhcongsme.
Các chương trình lên sóng đều được phát online trên kênh CEO - Chìa khóa thành công của Youtube.

Chuyên mục được thực hiện với sự hợp tác của chương trình CEO - Chìa khóa thành công do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp Truyền thông Hoàng Gia phối hợp sản xuất, với sự đồng hành của Thời trang OWEN, PwC Việt Nam, Trung ương Hội Các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam (VCCI).

Tin liên quan
Tin khác