Đầu tư và cuộc sống
Kinh doanh ẩm thực Nhật: Nguyên liệu tốt cần sự điêu luyện của người đầu bếp
Anh Hoa - 14/10/2018 12:19
Việc ông chủ chuỗi nhà hàng Thế Giới Hải Sản, Dê ré Song Dương “lôi kéo” được đầu bếp từng phục vụ nguyên Thủ tướng Nhật Hatoyama Yukio để kinh doanh chuỗi nhà hàng Nhật được coi là yếu tố thành công

Nhật Bản vốn là một quốc gia nổi tiếng có nền ẩm thực đỉnh cao với số lượng nhà hàng có sao Michelin nhiều nhất thế giới. Một trong những điều làm nên tiếng vang đó chính là ở đức tính làm việc tận tâm và lựa chọn nguồn nguyên liệu tươi ngon nhất.

Từ khát vọng đưa những nét tinh hoa đó về với thực khách, Hatoyama là nhà hàng Nhật đầu tiên và duy nhất mang hải sản tươi sống từ biển Hokkaido lên bàn ăn Việt.

Mặt tiền của Hatoyama 30 Nguyễn Chánh nổi bật với hình ảnh chú cá Ngừ to lớn – loại hải sản tiêu biểu của đất nước Mặt trời mọc

Điều làm nên sự khác biệt chỉ có duy nhất ở Hatoyama chính là nguồn hải sản tươi sống được chuyển trực tiếp từ biển Hokkaido và chợ Tsukiji bằng máy bay trong 24 giờ như: Otoro bụng cá Ngừ vây xanh, Akami thịt thăn lưng cá Ngừ vây xanh, Kinmedai cá Hồng lửa, Simaaji cá Khế, Kinki cá đỏ, cá Bơn Hirame, cá Buri, Mekajiki cá Kiếm, ngao Nhật, sò điệp Hotate, Bạch tuộc nước, Hàu Vương, trứng Cầu gai Uni, Ốc gai, Akagai Sò dương,...

Người Nhật Bản cho rằng, Sashimi là món ăn tinh khiết nhất và cũng “thật thà” nhất. Sashimi là sự tổng hòa của các mặt nghệ thuật: sự tinh tế trong văn hóa ứng xử, sự tươi ngon của nguyên liệu và sự tài hoa của người nghệ nhân làm bếp.

Không sử dụng những phương pháp bảo quản thô sơ, cá sau khi được vận chuyển bằng máy bay trong 24h sẽ được xử lý bằng các thiết bị chuyên dụng theo đúng tiêu chuẩn Nhật và được giám sát bởi đội ngũ kỹ sư hải sản 24/24h, để đảm bảo cá và các nguyên liệu luôn giữ được trạng thái tươi ngon nhất.

Hatoyama được biết là nhà hàng đầu tiên sử dụng lá tía tô xanh hay còn gọi là tía tô “phát tài” được trồng bởi chuyên gia Nhật với giá trị xuất khẩu lên tới 700 đồng/lá.

“Việc chọn loại tía tô này để minh chứng cho lý do đầu tiên khách hàng sẽ quay lại Hatoyama – đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở mức cao nhất”, ông Đinh Minh, chủ nhà hàng chia sẻ.

Hatoyama còn là nhà hàng tiên phong mang củ mù tạt tươi từ Nhật về với thực khách Việt

Mù tạt tươi được mài từ củ ăn ngay và không cần pha chế thêm bất cứ thành phần nào khác.

Với đồ ăn Nhật thì nguồn nguyên liệu chất lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nguyên liệu tốt chỉ thực sự “thăng hoa” dưới bàn tay điêu luyện và tâm huyết của người đầu bếp. Bếp trưởng Kyo Nguyễn với hơn 20 năm gắn bó với ẩm thực Nhật và từng phục vụ nguyên Thủ tướng Nhật Hatoyama Yukio, chủ tịch quốc hội Lào, đại sứ Nhật tại Unesco..

Sự hoàn hảo trong món ăn mà Chef Kyo Nguyen hướng tới xuất phát từ 3 yếu tố: cốt lõi tinh hoa của ẩm thực Nhật, sự thấu hiểu sâu sắc khẩu vị của người Việt, nguồn nguyên liệu hoàn toàn đang bơi từ Nhật Bản

Để chuẩn bị cho sự ra đời của nhà hàng Hatoyama thứ hai, cũng như để tạo ra một sự tươi ngon hoàn toàn mới ở Nhà hàng Hatoyama thứ nhất, Bếp trưởng Kyo Nguyễn đã có một chuyến công tác dài ngày đến Tokyo để nghiên cứu và mang về những món ăn cũng như những phong cách chế biến đặc sắc từ quê hương của món sashimi và sushi.

Dưới tán lá phong đỏ rực như mang cả không gian, hơi thở mùa thu xứ Nhật, những bông hoa anh đào mỏng manh vươn mình trong gió, ngập tràn lối đi đến cảm giác về sự huyền bí, quyền lực với chủ đề “Imperial – Nhật Hoàng” mà không thể thiếu những nàng Geisha với những điệu múa làm say đắm lòng người.

Đặc biệt, nhắc đến Nhật không thể thiếu Zen - hơi thở của triết lý Wabi Sabi thông qua 11 hòn đá thần được sắp xếp tinh tế với ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linh của văn hóa Nhật.

Đó chính là vẻ đẹp của những điều không hoàn hảo, vô thường, dở dang; đại diện cho mọi vẻ đẹp thuần khiết được đúc ra từ ba sự thật hiển nhiên của tự nhiên là: Không có gì vĩnh hằng, bất biến; không có gì trọn vẹn và không có gì hoàn hảo. Bên cạnh đó, 11 hòn đá được đặt trong không gian với nền sỏi trắng giống như những con sóng xô bờ vào các hòn đảo để tạo nên một đất nước Nhật đầy nghị lực.

Tin liên quan
Tin khác