Đầu tư
Liên Hà Thái - khu công nghiệp kiểu mẫu xanh, sạch, thông minh
Quý Hưng - 22/06/2024 15:09
Khu công nghiệp Liên Hà Thái là khu công nghiệp tiên phong, trọng điểm trong Khu kinh tế Thái Bình, là mô hình kiểu mẫu tạo đột phá trong xây dựng khu công nghiệp xanh, giảm thiểu ô nhiễm, ít gây tác động đến môi trường.
Trụ sở xanh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường của Công ty cổ phần Green i - Park tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái

Khu công nghiệp xanh, sạch

Tăng trưởng xanh đang là xu hướng tiếp cận mới trong phát triển kinh tế của các quốc gia trên thế giới. Tăng trưởng xanh không chỉ mang lại lợi ích kinh tế, mà còn hướng tới phục hồi và bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên bền vững. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050, trong đó đưa ra mục tiêu trung hòa carbon, giảm phát thải khí nhà kính.

Thực hiện chiến lược trên, ngay từ khi thành lập, Khu công nghiệp Liên Hà Thái đã nhận thức và nắm bắt được xu thế để định hướng và triển khai các giải pháp về tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững. Đó là ưu tiên tập trung thu hút các ngành nghề có công nghệ cao, thân thiện môi trường như điện cơ, sản xuất và lắp ráp điện tử, công nghiệp ô tô, phụ trợ…, những lĩnh vực có tỷ lệ phát thải CO2 thấp, ít gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, Khu công nghiệp Liên Hà Thái chú trọng thu hút các nhà đầu tư là vệ tinh lẫn nhau trong chuỗi cung ứng, tạo môi trường sản xuất “cộng sinh công nghiệp”, đầu ra của doanh nghiệp này là đầu vào tối ưu cho các doanh nghiệp khác, từ đó hạn chế chất thải loại ra môi trường. 

Hiện nay, Khu công nghiệp Liên Hà Thái đã thu hút được 20 nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia, hầu hết đều sản xuất các sản phẩm điện tử, công nghệ hiện đại và xuất khẩu sang các nước châu Âu, Mỹ. Những dự án quy mô sản xuất và vốn đầu tư lớn là các dự án do Công ty TNHH Lotes Việt Nam đầu tư 167 triệu USD, Công ty TNHH Greenworks (Việt Nam) đầu tư 200 triệu USD, Công ty TNHH Compal Electronics (Việt Nam) đầu tư 260 triệu USD, Công ty TNHH Pegavision Việt Nam đầu tư 200 triệu USD, Công ty TNHH Jinro Soju Việt Nam đầu tư 100 triệu USD...

Khu công nghiệp Liên Hà Thái là khu công nghiệp tiên phong, đầu tiên trong Khu kinh tế Thái Bình, đang trở thành hình mẫu về một khu công nghiệp xanh, sạch, thông minh, thân thiện với môi trường. Các nhà đầu tư tại Khu kinh tế và các khu công nghiệp của tỉnh sẽ được hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư thực hiện Dự án.

- Ông Nguyễn Quang Hưng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Bình

Đây đều là các dự án sản xuất trong lĩnh vực điện, điện tử, máy tính bảng, laptop, linh kiện ô tô, quạt gió công nghiệp, sản xuất đồ uống..., có công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường. Đặc biệt, Công ty TNHH Jinro Soju Việt Nam định hướng xây dựng nhà máy tiêu chuẩn tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái - một nhà máy lý tưởng, kết hợp công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất. Từ góc độ tiêu chuẩn JIS, nhà đầu tư đặt nhiều sự quan tâm tới quản lý năng lượng và giám sát lượng khí thải carbon, tạo nên nhà máy thân thiện với môi trường.

Có thể khẳng định, thu hút 100% nhà đầu tư thứ cấp đầu tư công nghệ cao chính là tiền đề số 1, căn bản để Liên Hà Thái trở thành khu công nghiệp xanh, thông minh, không gây ô nhiễm không khí, nguồn nước… Sau gần 3 năm, Khu công nghiệp Liên Hà Thái đã lấp đầy 50%, với tốc độ lấp đầy nhanh, sử dụng đất hiệu quả, không để đất hoang hóa, góp phần giảm khí phát thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Với mục tiêu xây dựng Khu công nghiệp Liên Hà Thái đạt tiêu chuẩn khu công nghiệp vững (ESG), xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 14001 đang được gấp rút thực hiện trong năm 2024. Nhà đầu tư hạ tầng Liên Hà Thái đã sớm đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung công nghệ tiên tiến với nhà máy xử lý nước thải công suất xử lý 25.000 m3/ngày đêm, được chia làm nhiều giai đoạn. Trong giai đoạn I, đã hoàn thành đầu tư xây dựng bể chứa có công suất xử lý 5.000 m3/ngày đêm, sử dụng công nghệ xử lý hóa học kết hợp sinh học, nước thải sau xử lý xả ra môi trường đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, bảo đảm an toàn cho hệ sinh thái và môi trường.

Nhà máy xử lý nước thải tập trung của Khu công nghiệp Liên Hà Thái có công nghệ hiện đại góp phần bảo vệ môi trường khu công nghiệp và các vùng phụ cận

Ngay từ khi quy hoạch xây dựng hạ tầng, Khu công nghiệp Liên Hà Thái đã dành tối đa quỹ đất để trồng cây xanh, tạo vùng đệm giữa Khu công nghiệp với khu dân cư, trồng cây xanh hai bên vỉa hè hệ thống giao thông nội bộ. Đây là hạng mục được triển khai thực hiện sớm nhất, hàng vạn cây xanh các loại đã xanh cành tươi lá, tỏa bóng mát, tạo “lá phổi xanh” cho các nhà máy công nghiệp.

Xung quanh các nhà máy như Ohsung Vina, Lotes, Greenworks, Nam Tài... dần được phủ màu xanh tươi mát của cây cối. Cùng với đó, quanh những nhà máy trong Khu công nghiệp Liên Hà Thái là hệ thống kênh mương, hồ nước trong vắt, trạm bơm, vừa phục vụ cấp, thoát nước, phòng chống ngập úng, phòng cháy, chữa cháy, vừa điều hòa nhiệt độ, cải thiện chất lượng không khí, cũng như giảm tác động đến môi trường, tạo vẻ đẹp tự nhiên “như công viên” cho Liên Hà Thái.

Đó chính là những tiêu chí quan trọng để sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất tại Liên Hà Thái đủ điều kiện xuất khẩu sang các thị trường lớn trên thế giới như EU, Mỹ, Hàn Quốc... Khu công nghiệp Liên Hà Thái dự kiến tiếp tục triển khai một số dự án về bảo vệ môi trường như: xây dựng và thực hành tiêu chuẩn văn phòng xanh 5S…; thu gom và tái chế rác thải nhà bếp thành phân bón hữu cơ (phân compost) bón cho cây xanh và sử dụng nước tại đầu ra từ nhà máy xử lý nước thải để tưới cây.

Được biết, Khu công nghiệp Liên Hà Thái đã xây dựng trung tâm phòng cháy chữa cháy và đã lựa chọn nhà thầu cung cấp thiết bị, dịch vụ lắp đặt điện năng lượng áp mái trong năm 2024, trước mắt là đầu tư hệ thống điện năng lượng áp mái tại văn phòng Khu công nghiệp. Từ hiệu quả thực tế của mô hình sử dụng năng lượng tái tạo, Liên Hà Thái định hướng tuyên truyền, vận động các nhà đầu tư thứ cấp đi đầu trong sử dụng năng lượng sạch phục vụ sản xuất, kinh doanh, góp phần xây dựng khu công nghiệp xanh, bền vững.

Hệ thống cây xanh và cấp thoát nước tạo cảnh quan và môi trường luôn xanh, sạch, đẹp tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái

Khu công nghiệp thông minh

Cùng với xây dựng khu công nghiệp xanh, Liên Hà Thái đang xây dựng một khu công nghiệp thông minh. Tất cả thông tin về Khu công nghiệp Liên Hà Thái, về đất đai, mặt bằng, giao thông, hạ tầng kỹ thuật, khả năng đáp ứng của nhà đầu tư hạ tầng, hướng dẫn thủ tục đầu tư, cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, của nhà đầu tư hạ tầng… đều được số hóa, công khai, minh bạch trên các nền tảng số như website, zalo, facebook.

Các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Khu công nghiệp Liên Hà Thái ở bất cứ đâu cũng có thể tìm hiểu và nắm bắt được đầy đủ mọi thông tin trên mà không cần đến tận nơi để khảo sát, từ đó rút ngắn được thời gian, tiết kiệm được chi phí.

Công ty cổ phần Green i-Park đang thuê một số đơn vị tư vấn có uy tín khảo sát, xây dựng hệ thống tự động hóa, số hóa quản lý xe ra, vào khu công nghiệp, phát hiện xe lạ bảo đảm an ninh, an toàn. Hệ thống camera tích hợp với phần mềm quản lý nước thải tự động quan trắc và kịp thời cảnh báo nguy cơ gây ô nhiễm, tránh xảy ra sự cố môi trường.

Công ty chuẩn bị thí điểm hệ thống phần mềm quản lý nhân sự, điều phối công việc của cán bộ, nhân viên văn phòng khu công nghiệp, để đáp ứng ngày càng tốt yêu cầu của nhà đầu tư thứ cấp, tạo nền tảng xây dựng khu đô thị, khu dịch vụ đang quy hoạch, triển khai, sớm trở thành tổ hợp khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ thông minh đầu tiên ở Khu kinh tế Thái Bình và khu vực phía Bắc.

Tin liên quan
Tin khác