Đầu tư
Long An: “Trái ngọt” từ sự đoàn kết, nỗ lực quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh
Trúc Giang - 09/05/2024 17:46
Chỉ số PCI và PGI của Long An năm 2023 tăng mạnh về điểm số và thứ hạng, bứt phá vươn lên top đầu cả nước trên bảng xếp hạng.

Sáng 9/5, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023.

Theo kết quả VCCI công bố, chỉ số PCI và PGI của Long An năm 2023 tăng mạnh về điểm số và thứ hạng, bứt phá vươn lên top đầu trên bảng xếp hạng cả nước; trong đó, chỉ số PCI Long An xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố cả nước tăng 8 bậc so với năm 2022, PGI cũng tăng 16 bậc so với năm 2022, xếp thứ 12/63 tỉnh, thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út (thứ 4 từ phải sang) chứng kiến doanh nghiệp Việt Nam trong tỉnh và Hàn Quốc trao ý định thư hợp tác tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Long An tổ chức ở Seoul vào ngày 26/4.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho rằng, đây là kết quả của sự đoàn kết, là nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị trong tỉnh về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh một cách quyết liệt đồng bộ.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An chia sẻ, tỉnh đã xác định công tác cải thiện môi trường đầu tư là nhiệm vụ chính trị quan trọng và chỉ đạo thực hiện xuyên suốt các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh với mục tiêu không chỉ để tăng hạng PCI mà còn để thu hút đầu tư hiệu quả hơn, bền vững hơn.

Ngay sau khi công bố kết quả PCI năm 2022, tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả để phân tích chuyên sâu các chỉ số tăng điểm, thăng hạng, chỉ số giảm điểm, giảm hạng, từ đó đề ra những giải pháp đổi mới, cụ thể, sáng tạo, sát thực tiễn để cải thiện vượt bậc điểm số và thứ hạng của các chỉ số thành phần còn thấp điểm. Các chỉ số còn lại phải được tiếp tục phát huy, hoàn thiện và tăng điểm.

Tỉnh Long An đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước. Trong ảnh: Đoàn công tác tỉnh Long An do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út làm trưởng Đoàn trong chuyến công tác tại Hàn Quốc vào tháng 4

Đồng thời, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo các sở ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu, phân tích chi tiết từng chỉ số thành phần, chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch hành động thật cụ thể, chi tiết, thiết thực và phải nỗ lực hơn nữa để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; thay đổi phương thức chỉ đạo, điều hành, xác định rõ tinh thần phục vụ người dân, doanh nghiệp thay vì là quản lý, hỗ trợ như trước đây. Trong quá trình thực hiện, phải thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, yếu kém để khắc phục…

Tỉnh đã thành lập các Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tiếp tục cải cách sâu rộng và toàn diện các thủ tục hành chính. Tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trong xử lý vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư; quyết liệt thực hiện cải cách hành chính; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, xác định nguyên nhân, sai phạm ở đâu khắc phục ở đó, cơ quan nào giải quyết chậm trễ trong việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính thì cơ quan đó phải xin lỗi doanh nghiệp và có giải pháp tích cực để khắc phục và triển khai hiệu quả hơn nữa.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã triển khai đánh giá bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương (DDCI) năm 2023. Đây là một trong những giải pháp hiệu quả, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh một cách đồng bộ, bền vững và tiếp tục duy trì thứ hạng của tỉnh trên bảng xếp hạng PCI.

“Kết quả PCI vừa được công bố là rất phấn khởi, và mục tiêu năm 2024, chúng ta cần phải tiếp tục phát huy và cố gắng hơn nữa để môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh ngày càng thông thoáng hơn, chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng bền vững và bảo vệ môi trường; góp phần hiện thực hóa mục tiêu các chỉ số thành phần của PCI và PGI đều tăng dần qua từng năm, để vị trí của Long An ngày càng được nâng cao và bền vững”, Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhấn mạnh.

Tin liên quan
Tin khác