Quốc tế
Mỹ cấm tất cả các chuyến bay từ 26 nước Châu Âu để ngăn Covid-19
Bảo Châu - 12/03/2020 15:09
Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 11.3 có bài phát biểu trên truyền hình, tuyên bố áp dụng các biện pháp cứng rắn mới quyết đánh bại dịch bệnhCovid-19.
Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu trên truyền hình đêm ngày 11.3 về việc ứng phó dịch bệnh COVID-19. Ảnh: CNN

Theo đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ dừng tất cả các chuyến đi từ Châu Âu tới nước Mỹ trong vòng 30 ngày trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, lệnh hạn chế đi lại sẽ không áp dụng với tất cả các nước Châu Âu mà chỉ với các quốc gia Châu Âu trong khu vực Schegen, đồng thời không áp dụng đối với công dân Mỹ đã trải qua các cuộc kiểm tra sàng lọc y tế thích hợp.

Theo thông tin từ Bộ An ninh Nội địa Mỹ, lệnh hạn chế được đưa không áp dụng đối với các thường trú nhân hợp pháp của Mỹ, công dân Mỹ và một số thành viên gia đình của họ.

CNN trích lời Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu trên truyền hình: “Để tránh có thêm các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 xâm nhập vào lãnh thổ của chúng tôi, chúng tôi sẽ tạm dừng tất cả các chuyến đi từ Châu Âu đến Mỹ trong 30 ngày tới. Quy định này sẽ có hiệu lực từ nửa đêm ngày 13.3".

Ông Trump cho biết Châu Âu đã chứng kiến thêm nhiều ca nhiễm virus SARS-CoV-2 hơn do các chính phủ đã thất bại trong việc ngăn chặn các chuyến đi xuất phát từ Trung Quốc, nơi bắt nguồn dịch bệnh Covid-19.

Bộ Tài chính Mỹ cũng sẽ trì hoãn các khoản thanh toán thuế mà không thưởng hoặc phạt đối với một số doanh nghiệp và cá nhân nhất định bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của dịch bệnh, Tổng thống cho biết thêm.

Trong tuyên bố trên truyền hình, Tổng thống Trump cho biết ông “tự tin” rằng Mỹ sẽ “đánh bại” dịch bệnh Covid-19.

"Tôi tin tưởng rằng bằng cách kiểm soát và tiếp tục thực hiện các biện pháp cứng rắn, chúng tôi sẽ giảm đáng kể mối đe dọa đối với công dân Mỹ và cuối cùng chúng tôi sẽ nhanh chóng đánh bại virus này. Từ ban đầu, các quốc gia và người dân đã phải đối mặt với những thách thức không thể lường trước bao gồm quy mô lây lan rộng khắp và các mối nguy cơ nguy hiểm đối với sức khoẻ. Đây là cách mà virus đã luôn và sẽ luôn tồn tại. Không chỉ là ứng phó mà chúng tôi còn ứng phó với tốc độ rất nhanh và chuyên nghiệp”, CNN trích dẫn lời phát biểu của Tổng thống Donald Trump cho hay.

Tin liên quan
Tin khác