Du lịch
Năm 2021, du lịch Hà Nội đặt mục tiêu đón 19 triệu lượt khách
Tin, ảnh: Hồ Hạ - 30/12/2020 09:30
Sở Du lịch Hà Nội cho biết, năm 2021, Thủ đô phấn đấu đón tổng lượng khách từ 13,16-19,04 triệu lượt du khách, tăng từ 45-65,5% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó, khách nội địa tăng từ 50-70%.

Năm 2020 là năm khó khăn với ngành du lịch Thủ đô cũng như cả nước nói chung, lượng khách đến Hà Nội ước đạt 8,65 triệu lượt khách, bằng 30% so với năm ngoái; trong đó khách quốc tế ước đạt 1,11 triệu lượt khách, bằng 15,8%.

Dù dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động du lịch, nhưng ngành Du lịch Thủ đô vẫn nỗ lực vượt khó, thu hút khách trở lại vào năm 2021.

Năm 2020, lượng khách đến Hà Nội ước đạt 8,65 triệu lượt, bằng 30% so với năm ngoái; trong đó khách quốc tế ước đạt 1,11 triệu lượt khách, bằng 15,8% so với năm 2019. (Ảnh: Hồ Hạ)

Trên cơ sở các dự báo và đánh giá tình hình thực tế dịch bệnh, ngành Du lịch Thủ đô kỳ vọng một kịch bản sớm phục hồi và phát triển, đặt ra mục tiêu phấn đấu cao nhất cho năm 2021.

Cụ thể, Hà Nội sẽ đón tổng lượng khách từ 13,16-19,04 triệu lượt khách, tăng từ 45-65,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khách nội địa đạt từ 10,96-15,34 triệu lượt khách, tăng từ 50-70%.

Công suất sử dụng phòng của các cơ sở lưu trú du lịch năm 2021 đạt từ 45-50%. Năm 2020, các chỉ tiêu du lịch đều đạt thấp bởi tác động của dịch Covid-19. Tuy vậy, trong bối cảnh toàn thế giới cũng như Việt Nam đang đối mặt với dịch bệnh Covid-19 thì đó là nỗ lực lớn của du lịch Thủ đô.

Covid-19 gây không ít sóng gió, nhưng đã mở ra những xu hướng mới, chính vì vậy, các tổ chức, doanh nghiệp du lịch đã chủ động, sáng tạo xây dựng những hướng đi mới, xây dựng nhiều sản phẩm du lịch mới, đặc trưng, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô.

Trọng tâm là du lịch văn hóa, di sản, ẩm thực, lễ hội, làng nghề; du lịch nông nghiệp, sinh thái; du lịch học đường; du lịch chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe; du lịch gắn với sự kiện văn hóa, thể thao, thương mại…

Chương trình tham quan di tích cách mạng Nhà tù Hỏa Lò về đêm với chủ đề "Đêm linh thiêng-sáng ngời tinh thần Việt," "Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa;" chương trình tham quan Hoàng Thành Thăng Long về đêm với tên gọi "Giải mã Hoàng Thành" và kết nối với Tràng An-Bái Đính-Ninh Bình; các chương trình du lịch trong nội thành Hà Nội như "Hà Nội 36 phố phường," "Thăng Long tứ trấn"… đang được đánh giá cao.

Ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist, đơn vị phối hợp với Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm đêm Hỏa Lò cho biết thời gian tới, các đơn vị sẽ tăng cường quảng bá, tuyên truyền để thu hút du khách hơn, đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên, nhân dân Thủ đô và các tỉnh bạn. Ngoài ra, đơn vị đã xây dựng thêm phiên bản phục vụ khách quốc tế, sẵn sàng đón khách nước ngoài khi điều kiện cho phép.

Ngành du lịch Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kích cầu du lịch nội địa gắn với quá trình cơ cấu lại sản phẩm du lịch, thị trường du lịch, khai thác hiệu quả các giá trị vật thể và phi vật thể của Hà Nội, đẩy mạnh liên kết gắn kết chặt chẽ với chuỗi sản phẩm du lịch trong vùng, cả nước và quốc tế.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, cơ quan này tiếp tục tham mưu về chương trình hợp tác quảng bá du lịch Hà Nội trên kênh truyền hình CNN năm 2021 phù hợp với tình hình thực tế; đồng thời phối hợp với các hãng hàng không, truyền thông trong nước, quốc tế, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế và các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch đón các đoàn khảo sát quốc tế, thu hút các thị trường khách du lịch vào Hà Nội.

Bên cạnh đó, ngành du lịch Thủ đô sẽ tăng cường xây dựng, quản lý môi trường du lịch an ninh, an toàn, thân thiện văn minh để Hà Nội thực sự là điểm đến hấp dẫn.

Tin liên quan
Tin khác