Điểm nóng
Ngày mai (5/3), bà Trương Mỹ Lan và các đồng phạm hầu tòa
Việt Dũng - 04/03/2024 08:53
Bà Trương Mỹ Lan bị xét xử các tội tham ô tài sản, đưa hối lộ và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Vụ án với nhiều “con số khủng”

Dự kiến, ngày mai (5/3), Tòa án Nhân dân TP.HCM sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB. 

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, bà Trương Mỹ Lan bị xét xử các tội tham ô tài sản, đưa hối lộ và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. 

Ngoài ra, 85 bị cáo còn lại trong vụ án là những lãnh đạo cấp cao của Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước bị truy tố về các tội: tham ô tài sản, vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, đưa hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước khi bùng ra vụ "đại án", SCB là “công cụ tài chính” phục vụ Trương Mỹ Lan. Ảnh: Lê Toàn


Trong vụ án này, duy nhất ông Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Capella - bị xét xử tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản vì có hành vi chiếm đoạt của bà Lan 1.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, một số bị cáo là cựu lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng SCB đã bỏ trốn ra nước ngoài trước khi bị khởi tố sẽ bị xét xử vắng mặt.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh tòa hình sự Tòa án nhân dân TP.HCM. Về phía cơ quan công tố, có 10 kiểm sát viên Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM tham gia phiên tòa theo sự phân công của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao.

Khối lượng hồ sơ của vụ án cũng đạt “kỷ lục” với gần 1 triệu bút lục, đựng trong 104 rương hồ sơ và được chở bằng xe tải chuyên dụng đến tòa. Để đảm bảo an toàn, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã chuẩn bị một phòng riêng có lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy, camera an ninh, để chứa hồ sơ.

Các luật sư và đương sự được tạo điều kiện để sao chụp, nghiên cứu tài liệu. Do số lượng nhiều nên luật sư bào chữa cho bị cáo nào thì có thể tìm kiếm và sao chụp theo danh mục tài liệu đã được ghi chú.

Từng bước thâu tóm, kiểm soát Ngân hàng SCB

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến tháng 10/2022, Trương Mỹ Lan đã thâu tóm, nắm giữ trên thực tế số lượng cổ phần gần tuyệt đối của Ngân hàng SCB (từ 85% đến 91,5% cổ phần), qua đó trở thành cổ đông có “quyền lực” để chỉ đạo, điều hành, thực chất là thao túng toàn bộ hoạt động của Ngân hàng SCB, phục vụ cho các mục đích khác nhau của mình.

Trương Mỹ Lan cùng nhiều đồng phạm đã thực hiện một chuỗi hành vi gồm: tuyển chọn, bố trí nhân sự thân tín của mình vào các vị trí chủ chốt tại Ngân hàng SCB; thành lập một số đơn vị thuộc Ngân hàng SCB chuyên trách cho vay, giải ngân theo yêu cầu của Trương Mỹ Lan.

Trương Mỹ Lan thành lập, sử dụng hàng ngàn công ty “ma”, thuê nhiều cá nhân; cấu kết với các cá nhân đứng đầu nhiều doanh nghiệp liên quan để thực hiện tội phạm; thông đồng với nhiều công ty thẩm định giá để nâng khống giá trị tài sản bảo đảm.

Bị can này cũng tạo lập số lượng rất lớn hồ sơ vay vốn khống để rút tiền từ Ngân hàng SCB; lập phương án rút tiền, “cắt đứt” dòng tiền sau giải ngân; bán nợ xấu, bán các khoản cấp tín dụng trả chậm để giảm dư nợ tín dụng, giảm nợ xấu, để che giấu sai phạm; mua chuộc, tác động người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan Nhà nước làm trái công vụ.

Từ đó, Trương Mỹ Lan và đồng phạm, với những vị trí, vai trò khác nhau, thực hiện nhiều tội phạm xâm phạm về sở hữu, xâm phạm hoạt động của Ngân hàng, hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước. Trong đó nhiều tội phạm được thực hiện dưới dạng đồng phạm có tổ chức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt và gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2012 đến ngày 31/12/2017, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống 368 hồ sơ vay vốn để rút tiền của Ngân hàng SCB sử dụng vào các mục đích khác nhau, đến ngày 17/10/2022 còn dư nợ 132.247 tỷ đồng, không có khả năng thu hồi.

Hành vi của Trương Mỹ Lan đã gây hậu quả thiệt hại cho Ngân hàng SCB số tiền hơn 64.621 tỷ đồng.

Từ ngày 9/2/2018 đến ngày 7/10/2022, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt của Ngân hàng SCB số tiền hơn 304.096 tỷ đồng, gây thiệt hại số tiền 129.372 tỷ đồng.

Tin liên quan
Tin khác