Đầu tư
Nguyên nhân dừng khai thác 172 MW của Dự án điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam
Như Trung - 01/10/2022 20:08
Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, đối với 172 MW dừng khai thác này, theo hợp đồng EVN vẫn ký kết và đã mua, nhưng hiện nay chưa có giá.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải. (Ảnh: Nhật Bắc)

Ngày 31/8 vừa qua, Công ty Mua bán điện lực, Tập đoàn EVN đã có văn bản thông báo dừng khai thác với phần công suất chưa có cơ chế rã điện của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam với công suất 450 MW. Theo đó, EVN sẽ ngừng khai thác với phần công suất 172 MW từ 0h ngày 1/9 do chưa có cơ chế về giá điện.

Trao đổi về vấn đề này, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/10, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong 450 MW này, đã có 278 MW đã được EVN nghiệm thu và EVN đã ký hợp đồng thống nhất giá mua điện của Trung Nam. Còn lại 172 MW, theo hợp đồng EVN vẫn ký kết và đã mua nhưng hiện nay chưa có giá.

"Trong vấn đề này, về phía Trung Nam cũng có những thiếu sót là chưa hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu công trình theo quy định của pháp luật và EVN đã huy động đưa vào lưới điện", ông Hải cho hay.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương, cơ quan này đã tổ chức cuộc họp gồm có EVN và Công ty Trung Nam, đã có thông báo ngày 11/3/2022, trong đó nêu rõ việc huy động nhà máy điện, mua bán điện giữa 2 doanh nghiệp dựa trên hợp đồng mua bán đã ký, khả năng truyền tải công suất của lưới điện và nhu cầu phụ tải hệ thống điện từng thời điểm để đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Công thương đã chỉ đạo EVN khai thác, huy động nguồn điện thuộc thẩm quyền của EVN trên cơ sở các thỏa thuận, hợp đồng đã ký giữa 2 bên và quy định của pháp luật khác liên quan. Với Công ty Trung Nam, Bộ yêu cầu phải hợp tác với EVN  để được xem xét giải quyết trên cơ sở hợp đồng 2 bên đã ký.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ đã yêu cầu Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam khẩn trương phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan để hoàn thành hồ sơ nghiệm thu công trình theo quy định của pháp luật và báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, sau đó có văn bản nghiệm thu của chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật và các quy định khác.

"Bộ Công Thương khẳng định, trong chức năng thẩm quyền của mình sẽ tiếp tục phối hợp với chủ đầu tư, EVN, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để thực hiện theo thẩm quyền và đúng theo quy định pháp luật hiện hành", ông Hải nêu rõ.

Tin liên quan
Tin khác