Doanh nhân
Nguyễn Thị Thu Hằng, sáng lập, kiêm Giám đốc điều hành Wiibike: “Tay mơ” tạo cơ đồ
Anh Hoa - 15/09/2022 08:18
Nguyễn Thị Thu Hằng đã sống những năm tháng dưới 30 tuổi trong tình trạng mơ hồ về bản thân và các mục tiêu trong 5 - 10 năm tiếp theo. Nhưng tinh thần thích làm việc và luôn lạc quan đã giúp cô tự tin với những gì mình làm.
Nguyễn Thị Thu Hằng, sáng lập, kiêm Giám đốc điều hành Wiibike.

Hướng tới phát triển bền vững

Sáng lập, kiêm Giám đốc điều hành Wiibike vừa trải qua  nhiều cung bậc cảm xúc. Năm 2021, Hằng trở thành nhân vật gây chú ý trong chương trình Shark Tank vì gây ấn tượng với các Shark và liên tục được giới truyền thông săn đón. Mới đây, tại Startup Wheel ở TP.HCM, Hằng lại được trao giải nữ founder xuất sắc nhất với Dự án Wiibike.

Đối với Hằng, đó là các trải nghiệm thú vị và có thêm nhiều cơ hội học hỏi, điều chỉnh và phát triển mô hình kinh doanh.

Hiện Wiibike đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu 400%/năm, đã đạt điểm hòa vốn. Hằng đã rất cố gắng để gây dựng một doanh nghiệp bền vững, có yếu tố tác động xã hội và tài chính tích cực. Đó là không sống phụ thuộc vào các nguồn lực từ bên ngoài. Wiibike đang ấp ủ nhiều dự án mới và đang được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm. 

Chúng tôi đều có mục tiêu đi tìm ý nghĩa, giá trị cho công việc, sống cuộc đời đáng sống, làm những việc đáng làm.

Tuy nhiên, Hằng kỳ vọng tìm được người có kinh nghiệm để cùng đồng hành lâu dài, bởi định hướng của Wiibike không chỉ dừng lại ở sản phẩm, mà muốn đưa ra các giải pháp về giao thông xanh ở Việt Nam. Wiibike đang tìm kiếm nguồn lực con người cho các dự án mới ở nhiều lĩnh vực.

“Thật không dễ để tìm được người đồng hành trong giai đoạn sớm của start-up. Nhưng tôi tin cứ cặm cụi, kiên trì rồi vận may cũng tới”, Hằng chia sẻ.

Wiibike được thành lập với mục tiêu xây dựng một doanh nghiệp bền vững, ứng dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề giao thông đô thị. Đó là giảm phát thải carbon, giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu, xây dựng lối sống khoẻ mạnh, bền vững và mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng.

Thực tế là lợi ích kinh tế và phát triển bền vững là hai mục tiêu có thể làm song song. Theo thống kê trên thị trường chứng khoán, những công ty có mục tiêu bền vững, có kết quả kinh doanh tốt hơn những công ty còn lại hơn 11,7%. Vì thế, là nhà sáng lập, Hằng có ấn tượng nhiều hơn với những nhà đầu tư quan tâm đến phát triển bền vững và có mục tiêu tạo ra lợi ích cho các bên cùng tham gia.

Là một nhà sáng lập “tay mơ” khi quyết định khởi nghiệp, nhưng trước khi làm Wiibike, Hằng có cơ hội trải nghiệm tại Techcom Securities và được chứng kiến một hành trình xây dựng một doanh nghiệp luôn làm cái mới. Từ khoảng hơn 30 nhân sự, sau 5 năm đã trở thành công ty chứng khoán có tiếng trên thị trường bởi sản phẩm mới, hướng đi khác biệt, sáng tạo với văn hoá trẻ trung…

Hằng mất đến 6 tháng để học, tìm hiểu thị trường, ngành để xác định mô hình kinh doanh và lộ trình phát triển và tìm hướng đi cho Wiibike. Cô loay hoay trong đủ thứ, từ tuyển dụng nhân sự tới tất cả các góc của doanh nghiệp. Tuy nhiên, tất cả những cái đó đều là những bài học để Hằng biết thêm nhiều khía cạnh trong đời sống kinh tế, xã hội.

Sống cuộc đời đáng sống, làm những việc đáng làm

Hằng cho rằng, không ai có thể thành công bền vững nếu chỉ dựa vào mục tiêu tài chính. Thực tế, có những hoạt động kinh doanh khác có thể đạt mục tiêu tài chính mà lại nhàn hơn, dễ dàng hơn, song Hằng và các cộng sự vẫn quyết tâm theo đuổi Dự án Wiibike.

“Chúng tôi đều có mục tiêu đi tìm ý nghĩa, giá trị cho công việc, sống cuộc đời đáng sống, làm những việc đáng làm như Wiibike và mong muốn tạo tác động tích cực đến lối sống, môi trường sống của chính mình”, Hằng chia sẻ.

Tất cả những gì có được trong hiện tại chỉ là khởi đầu với Hằng. Wiibike đang cố gắng xây dựng môi trường khích lệ tinh thần tự học và phát triển năng lực lãnh đạo cho các bạn trẻ. Song điều mà Hằng cố gắng nhất là tập trung vào những mục tiêu, giá trị cốt lõi của Wiibike.

Một ví dụ cho điều này là xe đạp trợ lực Wiibike được thiết kế tập trung tối ưu nhất cho mục đích đi lại kết hợp tập thể dục, thay được xe máy xăng và mang lại lối sống khỏe mạnh cho người dùng, thân thiện môi trường với pin sạc. Xe được thiết kế để đạp nhẹ như xe đạp thường, bánh lớn để đạp xe không bị cuồng chân, đi đường xa không bị đau mỏi lưng.

Wiibike hướng tới tầm nhìn là ứng dụng các giải pháp công nghệ để giải quyết các vấn đề về giao thông đô thị và ô nhiễm không khí.

“Chúng tôi bắt đầu với những ứng dụng công nghệ không cần phải quá cao siêu, nhưng ưu tiên tính ứng dụng cao, mang lại lợi ích sử dụng thiết thực cho người dùng. Xe trợ lực điện Wiibike giúp khách hàng cảm thấy nhẹ nhõm, vừa khỏe, vừa tiết kiệm tiền xăng là một ví dụ”, Hằng nói.

Hằng luôn suy nghĩ xem có thể làm gì hay hơn, hiệu quả hơn.

Dẫu vậy, trong những năm tháng dưới 30 tuổi, Hằng còn mơ hồ về bản thân mình và các mục tiêu cuộc sống, nên chưa có định hướng rõ cho 5 - 10 năm tiếp theo. Đây cũng chính là điều mà Hằng cảm thấy đáng tiếc. Cũng từ thực tế này, Hằng kỳ vọng thế hệ trẻ em Việt Nam sẽ được khơi gợi đam mê, ước mơ, sớm có có những mục tiêu, định hướng tốt cho tương lai.

Tin liên quan
Tin khác