Đầu tư và cuộc sống
Những điểm nhấn trong sự nghiệp quyền anh nhà nghề của Mayweather
Nguyễn Phát - 15/09/2015 09:12
“Độc cô cầu bại” người Mỹ không thể đánh với phong cách hoàn hảo trong cả 49 trận toàn thắng của sự nghiệp nhà nghề. Anh có nhiều chiến thắng áp đảo, những màn trình diễn bậc thầy so với đối thủ, nhưng cũng không ít lần thắng xấu xí.

Chiến thắng khó khăn nhất: trận Floyd Mayweather - Jose Luis Castillo, lần gặp nhau đầu tiên, năm 2002.


Nhiều người ban đầu cảm thấy Mayweather thua cuộc so găng này. Võ sĩ Mỹ phải thi đấu với một bên vai chấn thương, và đã phải sử dụng tốc độ di chuyển của đôi chân cùng phản xạ nhanh để giữ khoảng cách với Castillo trong một phần ba thời gian đầu tiên của cuộc đấu. Sau đó, anh tấn công nhiều hơn, nhưng chỉ có thể tung các cú đấm vào thân người Castillo. Đối thủ người Mexico đã nổi cáu và liên tục đấm Mayweather khi thời gian của hiệp tám đã kết thúc, khiến anh bị trừ điểm. Sau đó tới lượt Mayweather cũng bị trừ một điểm vì sử dụng khuỷu tay ở hiệp chín. Castillo cũng di chuyển tốc độ trận này, chiến đấu kiên cường, và dùng sức mạnh để ép Mayweather. Nhưng chung cuộc, cả ba trọng tài đều quyết định cho Mayweather thắng điểm (115-111, 115-111 và 116-111).

 

Chiến thắng khó thứ hai: Floyd Mayweather - Oscar De La Hoya, năm 2007.


Trận so găng này, khi đó, lập kỷ lục về doanh thu truyền hình trả tiền trong lịch sử quyền anh, với tổng số 2,7 triệu thuê bao đăng ký xem. Cuộc đấu giữa hai huyền thoại hiện đại của quyền anh diễn ra căng thẳng về mặt chiến thuật. Kết quả là Mayweather vẫn thắng, nhưng lần duy nhất trong sự nghiệp anh bị một trọng tài chấm thua. Jim Kaczmarek trở thành vị trọng tài duy nhất tới nay quyết định cho đối thủ của Mayweather thắng điểm, với tỷ số 115-113 nghiêng về De La Hoya.

 

Trận thắng xấu xí nhất: Floyd Mayweather - Zab Judah, năm 2006.

Trong năm hiệp đầu, tốc độ ra đòn của Judah đã gây nhiều rắc rối cho đối phương. Nhưng như thường lệ, Mayweather cuối cùng vẫn tìm được cách để chiến thắng bằng tỷ số điểm áp đảo: 116-112, 117-111 và 119-109. Cuộc so găng này đáng nhớ vì cuộc ẩu đả giữa hai bên ở hiệp thứ 10. Judah đấm trúng Mayweather, nhưng là một cú ra đòn thấp không hợp lệ dưới thắt lưng võ sĩ Mỹ. Ngay sau đó, Judah ra đòn tay phải trúng vào gáy của Mayweather. Trọng tài đã cho dừng trận đấu để Mayweather có thời gian hồi phục. Nhưng Roger Mayweather, chú ruột và là HLV của Mayweather, đã leo vào võ đài để tranh cãi với Judah. Yoel Judah, cha của Zab, cũng lao lên sàn đấu và tung cú đấm vào Roger. Cùng lúc đó, tất cả thành viên của hai bên tràn vào võ đài và tranh cãi nhau dữ dội. Khoảng mười nhân viên an ninh và cảnh sát đã phải tiến lên sàn đấu để kiểm soát tình hình. Về sau, Judah và Mayweather lại trở thành bạn của nhau. Giờ đây, Zab Judah thường xuyên xuất hiện ở phòng tập của Mayweather tại Las Vegas.

 

Trận thắng vất vả nhất về thể lực: Mayweather - Marcos Maidana, lần gặp nhau đầu tiên, năm 2013.


Maidana đã chiến đấu như một chú bò trong suốt 12 hiệp, khiến Mayweather gặp vô vàn khó khăn. Võ sĩ người Mỹ đã nhiều lần bị dồn vào dây võ đài trong nửa đầu cuộc đấu. Nhưng sau sáu hiệp đầu, Mayweather đã xoay chuyển tình thế, chơi đôi công với đối phương ở giữa sàn đấu và cuối cùng thắng điểm với các tỷ số: 117-111, 116-111, và 114-114.

 

Trận thắng vất vả thứ hai về thể lực: Floyd Mayweather - Carlos Hernandez, năm 2001.


Mayweather thắng một cách thuyết phục, và ấn tượng khi anh phải chiến đấu trong phần lớn thời gian của cuộc so găng đó với bàn tay trái bị vỡ xương. Sau khi tung một cú móc trái trúng Hernandez ở giữa trận, Mayweather đã phải chịu đau đớn vì chấn thương tay trái. Nhưng anh vẫn kiên cường để cuối cùng giành phần thắng với sự nhất trí của cả ba trọng tài.

 

Trận đấu hấp dẫn nhất: Floyd Mayweather - Miguel Cotto, năm 2012.


Một cuộc đấu giữa họ nếu diễn ra vào năm 2009 có lẽ sẽ quyết liệt hơn, khi Cotto còn ở đỉnh cao phong độ. Nhưng màn đọ găng năm 2012 vẫn rất thú vị. Võ sĩ người Puerto Rico đã chọn chiến thuật sử dụng những cú đấm nhanh trực diện, để hạn chế kiểu phòng ngự xoay vai của Mayweather. Lối tấn công mạnh mẽ đó khiến mặt của võ sĩ Mỹ bầm tím hơn ở bất kỳ cuộc so găng nào trước đó. Nhưng cuối cùng, Mayweather đã giành lại thế áp đảo ở những hiệp cuối để thắng điểm.

 

Trận đấu hấp dẫn thứ hai: Floyd Mayweather - Jesus Chavez, năm 2001.


Đây là trận cuối cùng Mayweather đánh ở hạng siêu lông. Võ sĩ người Mỹ thắng trận này bằng lối chơi tấn công, hiếu chiến hơn nhiều so với hình ảnh của một Floyd Mayweather mà chúng ta thường thấy gần đây,  khi anh chơi ở hạng bán trung. Chavez thắng cả 31 trận trước khi đấu trận này, và anh đã dồn Mayweather vào dây võ đài trong một số hiệp đấu. Nhưng “Độc cô cầu bại” đã trình diễn kỹ năng phản công siêu hạng, với nhiều đòn tay phải và những cú đấm móc uy lực. Trận đấu phải dừng lại ở hiệp thứ chín, khi HLV của Chavez kéo võ sĩ của mình về góc võ đài và xin thua.

 

Màn trình diễn bậc thầy thứ nhất: Floyd Mayweather - Manny Pacquiao, năm 2015.


Võ sĩ Philippines chủ động tấn công hơn ở cuộc so găng phá nhiều kỷ lục quyền anh này. Nhưng Mayweather hiệu quả với phong cách phòng ngự phản công đã thành thương hiệu. Các chỉ số thống kê từ máy tính sau trận cho thấy các trọng tài đã đúng khi nhất trí cùng quyết định cho võ sĩ Mỹ thắng điểm. Đây là trận thắng thứ 48 trong sự nghiệp bất bại của anh, kể từ khi chuyển sang thi đấu nhà nghề năm 1996.

 

Màn trình diễn bậc thầy thứ hai: Floyd Mayweather - Jose Luis Castillo, trận gặp nhau thứ hai, năm 2002.


Trận tái đấu giữa hai võ sĩ này một lần nữa cho thấy Mayweather là một bậc thày về kỹ thuật quyền anh. Tốc độ của đôi chân, kỹ năng di chuyển tránh đòn, và đợi cơ hội phản công chính xác lại giúp anh chiến thắng bằng điểm số: 115-113, 115-113 và 116-112.

 

Màn trình diễn bậc thày thứ ba: Floyd Mayweather - Saul Alvarez, năm 2013.


Ngôi sao trẻ người Mexico cao to hơn, nhưng Mayweather đã vô hiệu hóa mọi đe dọa từ phía đối thủ bằng kỹ năng di chuyển và ra đòn đúng lúc. Một trọng tài chấm điểm hòa 114-114. Nhưng hai người còn lại nghiêng hẳn về Mayweather, với các tỷ số điểm: 116-112, và 117-111.

 

 

Tin liên quan
Tin khác