Doanh nghiệp
Những điều chưa biết về chủ đầu tư sân golf 36 lỗ tại Bảo Ninh-Quảng Bình
Như Loan - 25/07/2020 18:02
Nói đến Trường Thịnh, gần như mọi người dân Quảng Bình đều biết đến doanh nghiệp này khi đơn vị này được xem là 1 trong 2 “ông lớn” ngành xây dựng tại Quảng Bình.

Như tin đã đưa, Chính phủ vừa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh do Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh làm chủ đầu tư tại xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình với tổng vốn đầu tư 800 tỷ đồng.

Như vậy, sau những công trình du lịch đã hiện hữu như Sun Spa Resort, khu du lịch Động Thiên Đường, Trường Thịnh lại triển khai đầu tư thêm một dự án mới ngay tại khu vực bán đảo Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, bên cạnh một dự án căn hộ nghỉ dưỡng 6 sao khác cũng đang được chuẩn bị triển khai (Dolce Penisola Quảng Bình).

Ông Võ Minh Hoài, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trường Thịnh (thứ 2 từ trái sang) cùng các đối tác Hoa Kỳ trong chuyến đi khảo sát khu vực đầu tư sân golf 36 lỗ tại bán đảo Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới.

Được biết, để triển khai dự án sân golf Bảo Ninh 36 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế, năm 2018, Tập đoàn Trường Thịnh đã ký kết hợp tác với Tập đoàn The Great White Shark (Hoa Kỳ) để quy hoạch thiết kế và định hướng cho dự án này.

Nói đến Trường Thịnh, gần như mọi người dân Quảng Bình đều biết đến doanh nghiệp này khi đơn vị này được xem là 1 trong 2 “ông lớn” ngành xây dựng tại Quảng Bình- cùng với Tập đoàn Sơn Hải. Tại Quảng Bình, đơn vị này là chủ đầu tư và thi công xây dựng khá nhiều công trình lớn trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, giao thông, thủy điện.

Điển hình như Khu du lịch Mỹ Cảnh (Sun Spa Resort) tại bán đảo Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới; Khu du lịch sinh thái Động Thiên Đường (Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng). Với lĩnh vực hạ tầng giao thông là các dự án thi công đường tránh lũ qua 2 huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy; đầu tư dự án BOT đường tránh Đồng Hới, BOT QL 1A đi qua huyện Triệu Phong- Quảng Trị; với lĩnh vực thủy điện là các dự án như thủy điện La Trọng – Sông Gianh (Quảng Bình) với công suất 18MW, Thủy điện Kim Hóa và thủy điện Khe Rôn (Tuyên Hóa, Quảng Bình) có công suất 18MW…

Hiện nay, ngoài việc chuẩn bị triển khai dự án sân golf 36 lỗ, Tập đoàn Trường Thịnh còn đang đầu tư một số dự án khác trong lĩnh vực du lịch như Khu du lịch nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối nước nóng Bang tại xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy; dự án khu căn hộ nghỉ dưỡng Dolce Penisola Quảng Bình tại gần cầu Nhật Lệ 2 (xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới); khu đô thị mới Bảo Ninh (xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới); Khu nghỉ dưỡng tại xã Quảng Đông, Quảng Trạch; dự án khu nhà ở thương mại Mỹ Cảnh (thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh- nằm sát quần thể Khu du lịch Sun Spa Resort)…

Đáng chú ý, dự án khu nhà ở thương mại Mỹ Cảnh hiện nay đã được Tập đoàn Trường Thịnh chuyển nhượng lại cho Công ty CP Địa ốc First Real tại Đà Nẵng với giá trị trên thực tế hơn 500 tỷ đồng và đã được chủ mới sang tên sổ đỏ sang cá nhân.

Trường Thịnh bao gồm 16 công ty thành viên, trong đó, 3 doanh nghiệp trực thuộc chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục đầu tư của Trường Thịnh gồm: Công ty TNHH MTV Du lịch Trường Thịnh, Công ty CP BOT Đường tránh TP Đồng Hới, Công ty CP Thủy điện Trường Thịnh.

Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh tiền thân là Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Trường Thịnh, được thành lập vào năm 1994 với vốn điều lệ ban đầu là 4,5 tỷ đồng. Ông Võ Minh Hoài (SN 1958) hiện là Chủ tịch HĐQT và là người sáng lập của Tập đoàn này. Tính đến ngày 6/2020, vốn điều lệ của Trường Thịnh là 2.619 tỷ đồng.

Theo công bố tài chính cho thấy, tháng 10/2019, Trường Thịnh đã phát hành thành công 434,6 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, kỳ hạn 1 năm và có tài sản bảo đảm. Lãi suất cố định là 10,5%/năm. Kỳ hạn trả lãi là 6 tháng/lần kể từ ngày phát hành.

Tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu này là gần 182 triệu cổ phần tại Trường Thịnh của Chủ tịch Võ Minh Hoài được thế chấp tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), chi nhánh Hàm Long. Giá trị cổ phần được Công ty TNHH Thẩm định giá Thành Tín thẩm định giá là 1.976 tỷ đồng tại Chứng thư thẩm định giá số 2019/0189/CT-THANHTIN ngày 30/9/2019. Được biết, số cổ phần này chiếm 96,3% vốn của Trường Thịnh tại thời điểm đó. Đồng thời, Trường Thịnh còn sử dụng quyền sử dụng đất và toàn bộ các quyền tài sản hiện tại, hình thành trong tương lai gắn liền với khu đất diện tích 41,9ha ha tại xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới làm tài sản bảo đảm.

Bên cạnh việc huy động vốn từ trái phiếu nhằm đủ vốn triển khai các dự án đang có, Trường Thịnh còn huy động vốn từ các ngân hàng để tập trung nguồn lực đầu tư cho các dự án.

Cụ thể vào ngày 5/1/2019, tập đoàn thế chấp các tài sản là phương tiện cơ giới như máy ủi, máy đào, xe ô tô tải,… để vay vốn từ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Cụ thể, ngày 27/6/2019, thế chấp tiền gửi có kỳ hạn 1 năm, mệnh giá 12 tỷ đồng, lãi suất 6,8%/năm (phát hành bởi BIDV) tại BIDV – chi nhánh Quảng Bình. Ngày 8/7/2019, thế chấp máy san, máy ủi,… tại BIDV; Ngày 12/8/2019, thế chấp dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối nước nóng Bang, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình tại Ngân hàng TCMP Sài Gòn Hà Nội Chi nhánh Vạn Phúc. Đến ngày 28/8/2019, tiếp tục thế chấp xe ô tô con Mitsubishi, máy lu rung tại BIDV – chi nhánh Quảng Bình.

Tin liên quan
Tin khác