Không gian khởi nghiệp
NIC khởi động InnoCity 2021, quy tụ tri thức trẻ Việt Nam góp sức phục hồi kinh tế hậu đại dịch
Kỳ Thành - 23/08/2021 18:24
InnoCity 2021 mong muốn mang đến cơ hội quy tụ tri thức trẻ người Việt và kêu gọi tinh thần đóng góp, cống hiến cho đất nước từ các bạn trẻ đang học tập, làm việc tại nước ngoài.
Chương trình Sáng kiến trẻ Việt Nam - InnoCity 2021, kết nối tri thức trẻ người Việt trên toàn cầu vừa chính thức được khởi động vào ngày 19/8/ theo hình thức “hybrid” (trực tiếp kết hợp trực tuyến) tại nhiều điểm cầu trong và ngoài nước.

InnoCity 2021 là Chương trình Sáng kiến trẻ Việt Nam do Liên hiệp Hội sinh viên Việt Nam tại châu Âu khởi xướng với mong muốn mang đến cơ hội quy tụ tri thức trẻ người Việt và kêu gọi tinh thần đóng góp, cống hiến cho đất nước từ các bạn trẻ đang học tập, làm việc tại nước ngoài. Chương trình được bảo trợ bởi Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), cơ quan thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tháng 4/2021, InnoCity 2021 bắt đầu được triển khai, kết nối, giới thiệu rộng rãi trong cộng đồng trí thức trẻ châu Âu và trên thế giới.

Khởi đầu từ ý tưởng của Hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan, InnoCity hướng tới mục tiêu lớn nhất là khai phá tiềm lực trẻ Việt Nam tại châu Âu, góp phần thúc đẩy khả năng tạo ra những sáng kiến đột phá mới giúp phát triển các thành phố của Việt Nam trở thành những đô thị đổi mới, thông minh và đáng sống nhất trong khu vực qua một sân chơi lớn, sáng tạo và nhiều ý nghĩa.

Sự kiện được diễn ra theo hình thức trực tuyến tại trụ sở của NIC và gần 150 điểm cầu tại 16 quốc gia trên thế giới

InnoCity 2021 có mục tiêu góp sức phục hồi kinh tế - xã hội của Việt Nam sau đại dịch Covid-19, đồng thời tạo cầu nối liên kết các nguồn lực hỗ trợ cho đổi mới sáng tạo của người Việt trên phạm vi toàn cầu.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC cho biết, chương trình này là sự đầu tư công sức, trí tuệ, nhiệt huyết của rất nhiều các bạn trẻ trí thức đang học tập, nghiên cứu và làm việc tại khu vực châu Âu, đồng thời cũng thể hiện tấm lòng hướng về quê hương, đất nước của các bạn trong bối cảnh hiện nay.

“Để lan toả chương trình trên phạm vi toàn cầu, thu hút nhiều hơn nữa các trí thức Việt Nam tham gia đóng góp sáng kiến, giải pháp vào các vấn đề hiện nay của đất nước, NIC quyết định cùng đồng hành, hỗ trợ Ban Tổ chức InnoCity đẩy mạnh các hoạt động và kết nối rộng rãi hơn tới các chuyên gia, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây cũng là vai trò của NIC trong việc quy tụ các nguồn lực để hỗ trợ cho hoạt động đổi mới sáng tạo của trí thức người Việt, phục vụ cho các mục tiêu phát triển, tăng trưởng của đất nước…”, ông Huy khẳng định.

Theo ông Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết, hiện Việt Nam được xếp thứ 42 về đổi mới sáng tạo, ghi nhận một sự tiến bộ rất lớn về năng lực đổi mới sáng tạo từ vị trí 58 cách đây vài năm.

“Những nỗ lực đổi mới, sáng tạo nếu tiếp tục được nuôi dưỡng, lan tỏa sẽ giúp Việt Nam kéo gần hơn khoảng cách với các nền kinh tế phát triển. Điều kiện học tập, sáng tạo của các bạn trẻ hiện nay tốt hơn rất nhiều thế hệ trước. Rất mong các bạn sẽ luôn nhiệt huyết, đam mê nghiên cứu, sáng tạo để vươn lên khẳng định mình, góp sức cho đất nước đạt được các mục tiêu đã đặt ra”, ông Thao kêu gọi.

Sự kiện thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều chuyên gia, trí thức, đại diện các cơ quan bộ ngành của Việt Nam

Được biết, sự kiện khởi động chính thức chương trình đã thu hút sự quan tâm, tham gia của đại diện các cơ quan Bộ KH&ĐT, Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài, cộng đồng chuyên gia, trí thức người Việt tại nước ngoài….

Tại Việt Nam, NIC được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 1269/QĐ-TTg, ngày 02/10/2019, trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đây là mô hình đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ thành lập và khác với mô hình trung tâm phổ biến ở các nước trên thế giới chủ yếu do doanh nghiệp, tập đoàn thiết lập và thường chỉ phục vụ mục tiêu nghiên cứu và phát triển của doanh nghiệp.

NIC được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giao nhiệm vụ phát triển mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam thông qua các hình thức kết nối, hỗ trợ các hoạt động đổi mới sáng tạo của cộng đồng trí thức trong nước và quốc tế.

Trong định hướng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, NIC là nơi quy tụ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn trong và ngoài nước, nơi cung cấp các cơ sở nghiên cứu, không gian làm việc, thử nghiệm sản phẩm và điều kiện hạ tầng tốt nhất phục vụ cho nghiên cứu phát triển các ý tưởng công nghệ theo chuẩn mực quốc tế, đưa các ý tưởng đổi mới sáng tạo vào một hệ sinh thái đầy đủ và hỗ trợ thông qua các cơ chế thuận lợi, đặc thù, từ đó hoàn chỉnh vòng kết nối, thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư, nghiên cứu phát triển và thương mại hóa sản phẩm.

NIC được kỳ vọng trở thành hạt nhân thúc đẩy, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quy mô lớn, chất lượng cao, thúc đẩy các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp trong nước theo hướng đổi mới sáng tạo, góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp 4.0.

Tin liên quan
Tin khác