Thời sự
Nỗi lo quá tải tuyển sinh đầu cấp
D.Ngân - 14/04/2021 21:38
Nhiều năm nay cứ mỗi mùa tuyển sinh đầu cấp, nỗi lo quá tải học sinh lại hiện hữu.

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các trường trực thuộc về việc hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2021-2022.

Được biết những năm gần đây, tình trạng quá tải học sinh thường xảy ra ở một số trường ở khu vực các quận: Ba Đình, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Đống Đa...

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học tổ chức tuyển sinh đúng quy chế, bảo đảm chính xác, công bằng, khách quan; tổ chức hướng dẫn đầy đủ, rõ ràng, công khai, tạo thuận lợi cho phụ huynh học sinh và học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đồng thời yêu cầu các nhà trường tuyệt đối không được vận động quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Để tránh quá tải học sinh Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu việc tổ chức phân tuyến tuyển sinh và giao chỉ tiêu tuyển sinh phải phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, số phòng học của từng trường, bảo đảm đủ chỗ học cho học sinh; ưu tiên các phòng học phục vụ học tập và phòng học 2 buổi/ngày.

Đặc biệt, Sở này yêu cầu các đơn vị hạn chế học sinh trái tuyến ở những trường có số lớp quá cao. Nếu sĩ số học sinh/lớp vượt so với quy định phải có văn bản báo cáo UBND quận, huyện, thị xã và báo cáo Sơ GD&ĐT, không để xảy ra hiện tượng quá tải học sinh ở các trường học.

Đối với các khu đô thị mới chưa có trường, phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã báo cáo UBND quận, huyện, thị xã có biện pháp giải quyết chỗ học cho học sinh và thúc đẩy việc xây dựng thêm trường học mới...

Theo kế hoạch, thời gian tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 trên địa bàn TP. Hà Nội được thực hiện cụ thể như sau.

Với hình thức tuyển sinh trực tuyến, thời gian tuyển sinh vào lớp 1 từ ngày 12/7 đến hết ngày 14/7/2021; tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào các trường mầm non từ ngày 15/7 đến hết ngày 17/7/2021; tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 18/7 đến hết ngày 20/7/2021.

Với hình thức tuyển sinh trực tiếp, các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở nhận hồ sơ từ ngày 23/7 đến hết ngày 28/7/2021.

Thực tế, những năm gần đây, việc xây dựng thêm các trường học, phân tuyến tuyển sinh, tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến trong nhiều năm qua của Hà Nội đã có những hiệu quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, sĩ số học sinh lớp 1 luôn quá tải tại các trường công lập vẫn là nỗi ám ảnh với nhiều phụ huynh.

Được biết những năm gần đây, tình trạng quá tải học sinh thường xảy ra ở một số trường ở khu vực các quận: Ba Đình, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Đống Đa...

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội nhận định, với hơn 2 triệu học sinh, 2.700 trường học như hiện nay, về cơ bản học sinh ở Hà Nội có đủ chỗ học. Hiện tượng sĩ số học sinh/lớp cao hơn so với quy định chỉ xảy ra cục bộ ở một số địa phương. Nguyên nhân cơ bản là do một số nơi có tốc độ tăng dân số cơ học nhanh, hệ thống trường lớp chưa kịp đáp ứng.

Trong khi đó, qua tìm hiểu phóng viên được biết, hiện tượng quá tải học sinh ở một số trường còn do tâm lý chọn trường của phụ huynh. Nhiều gia đình có hộ khẩu tại quận này, nhưng lại xin cho con học trái tuyến ở quận khác.

Tin liên quan
Tin khác