Tài chính - Chứng khoán
Novaland giảm được 9.000 tỷ đồng nợ vay trong 6 tháng, thành lập Ủy ban ESG
Trọng Tín - 22/06/2023 17:36
Trong thời gian qua, Novaland đã nỗ lực tái cơ cấu nợ với việc giảm hơn 9.000 tỷ đồng nợ vay trong 6 tháng, đồng thời cũng bắt đầu tái khởi động lại một số dự án.

Chiều 22/6, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa ( HoSE: NVL; Novaland,) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023, và thông qua hơn 10 tờ trình và nội dung quan trọng, bao gồm 6 nội dung liên quan đến tình hình hoạt động kinh doanh 2022 - 2023, 3 nội dung về cơ cấu nhân sự, cập nhật tiến độ tái cơ cấu cũng như kết quả xử lý khủng hoảng trong thời gian qua.

Theo đó, ĐHĐCĐ đã thông qua mục tiêu doanh thu năm nay đạt 9.531 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 214 tỷ đồng. Ban lãnh đạo của Novaland cho biết, chỉ tiêu này có phần thận trọng khi thị trường diễn biến không thuận lợi.

Từ đầu năm, Novaland đã nỗ lực làm việc với các tổ chức tài chính, đối tác cùng các cơ quan địa phương nhằm tháo gỡ vướng mắc tại các dự án trọng điểm và đến nay đã có kết quả.

Khởi động lại nhiều dự án

Ông Ng Tech Yow, Tổng giám đốc Novaland cho biết, trong bối cảnh nhiều khó khăn và thách thức, từ cuối năm 2022, Novaland đã phối hợp với các đối tác chuyên nghiệp, uy tín, các chuyên gia trong nước và các đơn vị tư vấn hàng đầu như YKVN, Deloitte, E&Y Parthenon, KPMG…để nỗ lực thực hiện tái cấu trúc toàn diện với những kế hoạch cụ thể, giãn hoãn, bán tài sản giảm nợ, chuyển nợ thành cổ phần, thành tài sản, kiểm soát nguồn tiền…

Tính đến ngày 31/12/2022, doanh thu chưa ghi nhận của Novaland đạt hơn 251.000 tỷ đồng đến từ các dự án đã bàn giao, đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý và các dự án Novaland đang là chủ đầu tư và đang hợp tác phát triển. Giai đoạn 2024 - 2025, Công ty dự kiến triển khai thêm hai dự án bất động sản đô thị tại TP.HCM và một dự án đô thị vệ tinh lân cận TP.HCM.

Riêng trong năm nay, Công ty cũng đề ra những kế hoạch cụ thể về hoạt động phát triển xây dựng dự án, sắp xếp lại ưu tiên cho những công trình sắp hoàn thiện để tiếp tục bàn giao sản phẩm cho khách hàng; chọn những dự án tốt có khả năng thanh khoản cao, đẩy nhanh các bước hoàn thiện pháp lý để kịp thời đáp ứng khi thị trường hồi phục.

Ngoài ra, Novaland đang tiếp tục rà soát các quỹ đất, thoái vốn các quỹ đất chưa được ưu tiên phát triển để giảm nợ và thương lượng, đàm phán thu xếp vốn cổ đông cho các dự án sẽ phát triển trong thời gian tới.

“Tính đến ngày 31/3, Novaland đã giảm 9.000 tỷ đồng nợ vay so với thời điểm 30/9/2022, và dư nợ trái phiếu bán lẻ còn lại của 2023 chỉ hơn 6.000 tỷ đồng”, Tổng giám đốc Novaland cho biết thêm.

Về tiến độ gỡ vướng pháp lý cho các dự án, ông Ng Tech Yow cho biết các dự án của Công ty đang được Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương tập trung tháo gỡ, các chủ trương giải quyết đã được ban hành.

Cụ thể, từ tháng 2/2023, TP.HCM liên tục ưu tiên tháo gỡ các vướng mắc pháp lý dự án, trong đó có The Grand Manhattan và dự án 30,2 ha tại TP. Thủ Đức. Đến tháng 4/2023, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường lập Tổ công tác, phối hợp với 2 tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận gỡ vướng cho các dự án của Novaland.

Tháng 5/2023, UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường kiến nghị Thủ tướng Chính Phủ xem xét, chỉ đạo thành lập Tổ công tác để hướng dẫn công tác xác định giá đất NovaWorld Phan Thiet để dự án sớm được triển khai đi vào hoạt động. Cũng trong tháng này, Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo rà soát, đánh giá nội dung quy hoạch chi tiết xây dựng các dự án và nội dung điều chỉnh quy hoạch phân khu C4 thuộc dự án Aqua City.

Với những chỉ đạo hỗ trợ trên, trong quý II/2023, các dự án trung tâm TP.HCM như The Grand Manhattan (quận 1), Victoria Village (TP. Thủ Đức) cùng các đại đô thị NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City cũng được tái khởi động dưới sự hỗ trợ của các đối tác tài chính lớn như ngân hàng TPBank, ngân hàng MBBank… và các nhà thầu, đơn vị xây dựng giàu kinh nghiệm.

Ông Dennis Ng Teck Yow tham gia HĐQT, thành lập Ủy ban ESG

Về cơ cấu nhân sự, ĐHĐCĐ đã thông qua đơn từ nhiệm chức danh Thành viên HĐQT của bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước, đồng thời bầu bổ sung ông Dennis Ng Teck Yow, Tổng Giám đốc Novaland vào HĐQT cho nhiệm kỳ 2021 - 2026. Còn bà Đỗ Thị Phương Lan sẽ tham gia vào Hội đồng Cố vấn điều hành của Novaland trong thời gian tới.

Tình hình nợ vay của Novaland tính đến ngày 31/3/2023

Ngoài vấn đề nhân sự, ĐHĐCĐ cũng thông qua việc giải thể Tiểu ban Chính sách phát triển; sáp nhập Tiểu ban Nhân sự và Tiểu ban Lương thưởng thành Ủy ban Nhân sự và Lương thưởng thuộc HĐQT. Đồng thời, thành lập Ủy ban Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) - Quản trị Rủi ro – Quản trị Chiến lược để hỗ trợ hoạt động của HĐQT.

Như vậy, sau khi sắp xếp, tổ chức lại và thành lập các Ủy ban mới, HĐQT Công ty có ba ủy ban trực thuộc: Ủy ban Kiểm toán; Ủy ban Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) – Quản trị Rủi ro – Quản trị Chiến lược; Ủy ban Nhân sự và Lương thưởng.

Các Ủy ban này hoạt động theo cơ chế chuyên trách, độc lập và có quyền biểu quyết đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền, nhiệm vụ của Ủy ban, thực hiện nhiệm vụ tham vấn cho HĐQT trên cơ sở các tư vấn điều hành của những chuyên gia giàu kinh nghiệm cùng nhiều quản lý cấp cao từng làm việc tại các tập đoàn lớn trong và ngoài nước, giúp Novaland hoạt động hiệu quả, theo chuẩn mực quốc tế, phù hợp với giai đoạn mới.

Phần thảo luận:

Kế hoạch xây dựng lại các Dự án của Novaland như thế nào? Tiền ở đâu để xây và có đảm bảo xây bàn giao cho khách không?

Ông Ng Tech Yow, Tổng giám đốc Novaland: Trong tháng 4 năm 2023, Tập đoàn đã ký thỏa thuận về việc hợp tác triển khai xây dựng hoàn thiện dự án The Grand Manhattan tại Quận 1, TP.HCM. Theo thỏa thuận, TPBank hỗ trợ tài chính để đảm bảo dự án The Grand Manhattan tiếp tục triển khai thi công sau thời gian tạm ngưng cũng như cung cấp gói tín dụng cho người mua nhà.

Dự án The Grand Manhattan là 1 trong 7 dự án được UBND TPHCM yêu cầu các sở ban ngành nhanh chóng vào cuộc tháo gỡ pháp lý sau cuộc họp ngày 20/2, và đến nay đã có những chuyển biến tích cực. Nhờ đó mà tiến độ xây dựng cũng được tiến hành hết sức khẩn trương để kịp tiến độ bàn giao như đã cam kết với Khách hàng.

Ngoài ra, trong tháng 5, chúng tôi cũng gấp rút tái khởi động lại các dự án, cụ thể là phân kỳ Hanaba Island và Wonderland tại NovaWorld Hồ Tràm, và một vài phân khu tại NovaWorld Phan Thiết được tài trợ vốn bởi Ngân hàng Quân đội (MB). Các Dự án tại trung tâm TP.HCM cũng được triển khai xây dựng lại như Victoria Village, Sunrise Riverside. Dự án Aqua City cũng sẽ dự kiến xây dựng tiếp một số phân khu với sự hỗ trợ cấp vốn của VPBank.

Hiện tại, Công ty đang nỗ lực hết sức để có thể đàm phán, tiếp tục làm việc với các Ngân hàng trong nước và các nhà thầu để duy trì hoạt động phát triển dự án đảm bảo tiến độ bàn giao theo từng giai đoạn cho Người mua nhà. Với các dự án/phân khu khác cũng đang nằm trong kế hoạch của Công ty, các ngân hàng đang xem xét và sẽ tài trợ cuốn chiếu triển khai trong thời gian tới.

Ngày 23/3/2023, ĐHĐCĐ đã biểu quyết thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ và đã ủy quyền cho HĐQT triển khai thực hiện. HĐQT báo cáo cho cổ đông tình hình triển khai của Nghị quyết này đến nay là như thế nào?

Bà Đỗ Thị Phương Lan, Thành viên HĐQT Novaland: Hiện nay thị trường chung không thuận lợi, để giữ cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu không bị pha loãng, Công ty đang cố gắng tìm giải pháp khác nhằm gia tăng lợi ích cho cổ đông như, gọi vốn vào trong dự án. Quan điểm của Công ty là nắm giữ đa số quyền sở hữu nhưng không phải toàn bộ, nên trong thời gian tới Công ty sẽ tiến hành gọi vốn vào trong các dự án để gia tăng nguồn lực thực hiện.

Tôi là cổ đông và là Khách hàng mua nhà của NovaWorld Phan Thiet. Đến hiện tại tôi vẫn chưa được ký hợp đồng mua bán và chưa nhận bàn giao như trong thỏa thuận. Công ty giải đáp đến khi nào tôi sẽ được nhận bàn giao nhà?

Bà Lương Thị Thu Hương, Giám đốc Pháp lý Novaland: Như các thông tin đã phản hồi trước đây, thời gian qua, tình hình kinh tế vĩ mô thế giới và khu vực đã có những biến động gây ảnh hưởng tiêu cực tới nhiều doanh nghiệp. Thị trường bất động sản và xây dựng Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức khi thắt chặt các chính sách kiểm soát tín dụng bất động sản, vướng mắc về thủ tục đầu tư, các quy định của pháp luật liên quan đến pháp lý dự án còn chồng chéo và chưa được tháo gỡ đồng bộ…

Cùng với đó là tình hình dịch bệnh diễn ra căng thẳng và tình trạng hạn chế đi lại, cách ly xã hội trong suốt 2 năm 2020, 2021 cũng tác động rất lớn tới quá trình cập nhật, điều chỉnh các vướng mắc và tiến độ xây dựng dự án.  Những vướng mắc liên quan đến pháp lý dự án đều xuất phát từ những nguyên nhân khách quan, nằm ngoài tầm kiểm soát của Chủ đầu tư và đang được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ.

Đối với dự án Novaworld Phan Thiết, do đây là một đại dự án có quy mô hơn 1.000 ha gồm nhiều phân khu nên chúng tôi phải triển khai cuốn chiếu theo phân kỳ đầu tư và phù hợp với tiến độ pháp lý, cùng nguồn lực hiện có. Trong thực tế, tại dự án này chủ đầu tư đã bàn giao sản phẩm tại một số phân khu như Florida, Miami với gần 1.000 sản phẩm bất động sản cho khách hàng và khách hàng đã tiến hành các hoạt động thi công nội thất, đưa vào kinh doanh.

Chúng tôi vẫn đang nỗ lực thi công xây dựng tại các phân khu còn lại và sẽ sớm ký hợp đồng mua bán, bàn giao sản phẩm cho Khách hàng.

Chúng tôi được biết NovaGroup hiện đã có nhiều lần đăng ký bán số lượng lớn cổ phiếu Novaland? Đại hội cho biết điều này có ảnh hưởng gì tới Novaland không? Liệu có cuộc “tháo chạy” nào không? Ngoài ra, cổ phiếu bất động sản năm ngoái tới nay rớt giá liên tục, cổ đông Novaland rất sốt ruột với giá cổ phiếu hiện giờ. Công ty cho ý kiến về vấn đề này?

Bà Đỗ Thị Phương Lan, Thành viên HĐQT Novaland: Gia đình của chủ tịch và cổ đông sáng lập đã coi Công ty như gia đình của mình, nên khi gặp khó về vốn thì dùng chính cổ phiếu là tài sản của mình để bảo lãnh cho tài sản đảm bảo – điều mà ít doanh nghiệp nào làm được. Hiện nay, có đến 90% chủ nợ hỗ trợ gia hạn nợ và hoán đổi, song vẫn có một số trái chủ không đồng ý nên sử dụng tài sản đảm bảo đó để thoái vốn.

Hiện tại, Chủ tịch tập đoàn vẫn đứng ở đây để nhận trách nhiệm và cam kết tiếp tục, sai đâu sửa đó để phát triển bền vững hơn. Do đó, chúng tôi khẳng định không có bất kỳ cuộc tháo chạy nào.

Ngoài ra, chúng tôi huy động rất nhiều vốn trên thị trường quốc tế, các hợp đồng rất chặt chẽ, luôn yêu cầu cổ đông sáng lập nắm giữ một tỷ lệ sở hữu rất cao của Tập đoàn để giúp Tập đoàn phát triển bền vững. Việc NovaGroup đăng ký bán số lượng lớn cố phiếu Novaland hỗ trợ trong việc tái cơ cấu các khoản nợ của Công ty. Trong đó, có một số lượng đáng kể  cổ phiếu NVL mà NovaGroup nắm giữ là bán giải chấp nhằm giữ đúng cam kết với trái chủ trong một số gói trái phiếu bán lẻ.

Về giá cổ phiếu, không ai kiểm soát được giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán cả. Giá trên thị trường chứng khoán không phản ảnh được giá trị, năng lực của doanh nghiệp; về lâu dài, giá cổ phiếu sẽ phản ánh trung thực giá trị doanh nghiệp. Giá cổ phiếu trong ngắn hạn phụ thuộc rất nhiều yếu tố như niềm tin của nhà đầu tư với các nền tảng kinh tế vĩ mô như các chính sách điều hành tỷ giá, lãi suất, lạm phát, dòng tiền tham gia thị trường v.v..

Bản thân tôi với tư cách là người tham gia trực tiếp vào việc tái cấu trúc doanh nghiệp thời gian vừa qua, tôi thấy doanh nghiệp tốt lên, chẳng hạn nợ giảm hàng chục ngàn tỷ trong thời gian 6 tháng khó khăn nhất của thị trường chung, các vướng mắc pháp lý nhiều năm qua bắt đầu được tháo gỡ, cụ thể, các yếu tố bất lợi như lãi suất, chính sách về trái phiếu đã bắt đi vào ổn định, hợp lý hơn sẽ hỗ trợ thị trường trong trung và dài hạn. Mong các quý cổ đông kiên nhẫn, tin tưởng.

Làm sao Novaland lấy lại được niềm tin với khách hàng?

Ông Ng Tech Yow, Tổng giám đốc Novaland: Khi nhận trách nhiệm là Tổng giám đốc thì tôi đã tham gia rất nhanh việc tái cơ cấu cho Novaland, và hiện tại chúng tôi đang nỗ lực thực hiện các dự án đúng tiến độ, và một số dự án bắt đầu khởi động trở lại.

Đồng thời, trong quá trình tái cơ cấu thì chúng ta đã trải qua nhiều thách thức, do đó hành động bao giờ cũng mạnh mẽ hơn lời nói, nên các đối tác họ cũng nhìn ra điều này và quay trở lại đồng hành cùng với chúng tôi. Đây là cơ sở rất tốt để chúng tôi gây dựng lại niềm tin với người mua nhà.

Liên quan đến các chiến lược thì thực sự chúng tôi đang tâp trung vào những việc mình làm tốt nhất như làm các dự án cuốn chiếu, để giới thiệu cho người mua nhà. Và với tôn chỉ của chúng tôi là ưu tiên khách hàng là số một, tập trung bàn giao các sản phẩm theo đúng tiến trình cam kết với khách hàng.

Tin liên quan
Tin khác