Doanh nghiệp
Novaland trả lãi 50 tỷ đồng mỗi ngày, mong sớm gỡ vướng các dự án tại Đồng Nai
Trọng Tín - 28/04/2023 14:15
Sự không đồng bộ giữa quy hoạch chung TP. Biên Hoà và quy hoạch chi tiết dự án là một trong những nguyên nhân chính khiến cho các dự án của Novaland ở Đồng Nai đình trệ.

Tại Đồng Nai, các công ty thuộc Novaland đang là chủ đầu tư của 9 dự án bất động sản - đây là các dự án thành phần thuộc dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng (gồm 3 dự án thành phần: Khu dân cư Long Hưng; Khu đô thị Đồng Nai WaterFront; Khu đô thị Aquacity) và Khu đô thị Dịch vụ thương mại cao cấp Cù lao Phước Hưng.

Cả hai dự án này đều thuộc phân khu C4, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, trên cơ sở việc tách dự án hoặc Novaland nhận chuyển nhượng một phần dự án từ các chủ đầu tư cấp một là Donacorp.

Novaland cho biết, mặc dù tại thời điểm chuyển nhượng, các dự án này đều đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500, giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án, cấp phép xây dựng và trên thực tế Novaland cũng đã đóng tiền sử dụng đất cũng như tiến hành việc đầu tư xây dựng công trình tại các dự án này.

 Novaland đang phải tạm dừng triển khai xây dựng và kinh doanh tất cả các dự án theo quy hoạch chi tiết đã được duyệt để đợi quy hoạch điều chỉnh phân khu C4. Trong ảnh: Một góc dự án AquaCity

Tuy nhiên, gần hai năm nay việc phê duyệt các quy hoạch liên quan bị kéo dài khiến Novaland không thể thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng để triển khai kinh doanh tại các dự án này.

Cụ thể, đối với vấn đề về sự không đồng bộ giữa các quy hoạch chung Thành phố Biên Hòa, quy hoạch phân khu C4 và quy hoạch chi tiết của các dự án, Novaland cho biết các dự án thành phần đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ năm 2008.

Tuy nhiên, khi UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lập và phê duyệt điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Biên Hòa theo Quyết định số 2302/QĐ-UBND ngày 25/7/2014 đã cập nhật chưa đầy đủ thông tin của các đồ án quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt thuộc dự án Khu đô thị Kinh tế mở Long Hưng và dự án Khu Dịch vụ Thương mại cao cấp Cù lao Phước Hưng nêu trên vào đồ án quy hoạch chung thành phố Biên Hòa.

“Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự không đồng bộ giữa các quy hoạch chung thành phố Biên Hòa với quy hoạch phân khu C4 và quy hoạch chi tiết của các dự án. Việc này cũng đã được UBND tỉnh Đồng Nai báo cáo và xác nhận tại Văn bản số 2044/UBND-KTN ngày 10/3/2023 gửi Thủ tướng Chính phủ”, Novaland cho biết.

Do những vướng mắc nêu trên, Novaland đang phải tạm dừng triển khai xây dựng và kinh doanh tất cả các dự án theo quy hoạch chi tiết đã được duyệt để đợi quy hoạch điều chỉnh phân khu C4 được phê duyệt làm cơ sở rà soát và điều chỉnh quy hoạch chi tiết đối với một số vị trí, khu vực của các dự án bị ảnh hưởng bởi việc điều chỉnh quy hoạch phân khu C4, sự việc này đã kéo dài gần hai năm, gây nhiều thiệt hại cho Novaland, nhà đầu tư, khách hàng và gây ra nhiều hệ quả xấu cho Novaland và xã hội.

Vì vậy, Novaland đề xuất Chính phủ cho phép UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện rà soát, điều chỉnh đồ án quy hoạch phân khu C4 trên cơ sở cập nhật hiện trạng và đồ án quy hoạch chi tiết của các dự án nêu trên; tiếp tục thực hiện thủ tục thẩm định và phê duyệt đồ án quy hoạch ngay sau khi hoàn thành việc điều chỉnh mà không phải đợi đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành phố Biên Hòa đến năm 2045.

Riêng đối với Novaland, cho phép công ty được lập và trình thẩm định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 song song với việc thực hiện phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu C4; tiếp tục triển khai việc đầu tư xây dựng, bán hàng đối với các hạng mục phù hợp với quy hoạch chi tiết được phê duyệt để thực hiện cam kết với khách hàng, có nguồn tiền để tiếp tục đầu tư thực hiện các dự án, từng bước tháo gỡ khó khăn.

Bên cạnh đó, liên quan vấn đề bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội tại các dự án nêu trên, việc UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết là hoàn toàn phù hợp với các quy định tại thời điểm đó. Căn cứ vào các quy định và thực tế Novaland đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích đất ở của các dự án, công ty kiến nghị không thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 của các dự án để bố trí quỹ đất nhà ở xã hội. Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận đối với quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai về việc bố trí quỹ đất nhà ở xã hội theo đúng thẩm quyền. Đồng thời, cho phép Novaland tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng nhà ở do đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất.

Novaland cho biết hiện nay các vướng mắc của Novaland tại các dự án nêu trên vẫn chưa được giải quyết, chưa có phương án tháo gỡ cụ thể và Novaland chưa thể tiếp tục tiến hành các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại các dự án nêu trên dẫn đến nguy cơ đổ vỡ do không có dòng tiền hoạt động, ngân hàng vẫn khóa tất cả các nguồn tiền, kể cả doanh thu bán hàng và trừ dần vào lãi vay phát sinh. Mỗi ngày, Novaland và NovaGroup phải trả trung bình 50 tỷ đồng tiền lãi.

Tin liên quan
Tin khác