Doanh nghiệp
Novaland kiến nghị được tái cấu trúc nợ, giãn nợ trong vòng 24 - 36 tháng
Trọng Tín - 08/02/2023 13:58
Tập đoàn Novaland đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét để cho các tập đoàn bất động sản được tái cấu trúc nợ, giãn nợ trong vòng 24 - 36 tháng.

Kiến nghị tại Hội nghị tín dụng bất động sản do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng 8/2, bà Đỗ Thị Phương Nam, Giám đốc Phụ trách tái cấu trúc cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) cho rằng, từ tháng 11/2022, cả thị trường tài chính lẫn thị trường bất động sản đều diễn ra đầy biến động.

Đối diện với rất nhiều khó khăn, Novaland kết hợp với một hãng luật và công ty kiểm toán quốc tế Ernst & Young (EY) để tiến hành tái cấu trúc nợ tập đoàn.

Vị này cho biết, trong quá trình làm việc với các đối tác quốc tế, Novaland chia sẻ cái nhìn vừa qua doanh nghiệp đối diện với những rủi ro mang tính hệ thống khi thị trường chứng khoán giảm rất mạnh, gần như mạnh nhất thế giới; thị trường trái phiếu có những thay đổi lớn về quy định pháp luật dẫn đến một số khó khăn nhất thời. Niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường theo đó bị khủng hoảng mạnh.

Đại diện Novaland đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét cho các tập đoàn bất động sản được tái cấu trúc nợ, giãn nợ trong vòng 24 - 36 tháng. Ảnh: Lê Toàn

Trong quá trình làm việc với các đối tác quốc tế, Novaland đã chia sẻ những rủi ro mang tính hệ thống khi thị trường chứng khoán giảm rất mạnh, gần như mạnh nhất thế giới; thị trường trái phiếu có những thay đổi lớn về quy định pháp luật dẫn đến một số khó khăn nhất thời. Niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường bị khủng hoảng mạnh.

“Khi tái cơ cấu nợ với các tập đoàn quốc tế, chúng tôi thuyết phục họ nhìn nhận đây là rủi ro hệ thống nên cần áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời hay nhìn nhận đây là rủi ro thị trường để tiến đến tái cơ cấu các khoản nợ, giải quyết trong êm đềm để không rơi vào tình trạng không trả được các khoản nợ đến hạn, dẫn đến vi phạm và vi phạm chéo các khoản vay”, đại diện cho hay.

Đối với các khoản vay trong nước, đại diện Novaland cho biết doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn và đang tiếp tục làm việc với các ngân hàng để tháo gỡ khó khăn này. Do đó, trước mắt, đại diện Novaland đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét cho các tập đoàn bất động sản được tái cấu trúc nợ, giãn nợ trong vòng 24 - 36 tháng.

Giám đốc Phụ trách tái cấu trúc của Novaland cũng cho biết vấn đề ách tắc pháp lý đã tồn tại rất lâu và trong báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng thương mại cũng đã nêu rõ.

“Thống kê của các ngân hàng thương mại vừa rồi cho biết, ách tắc pháp lý dự án phía Nam rất lớn, ví dụ như TP.HCM có mấy ngàn trường hợp. Ách tắc pháp lý này chính là một trong những nguyên nhân rất quan trọng dẫn đến chi phí cao, giá sản phẩm bất động sản đến tay người dân rất cao. Chúng ta cần có những biện pháp căn cốt hơn trong chuyện này”, đại diện Novaland nói.

Riêng với trường hợp của Novaland, đại diện doanh nghiệp này cho rằng khi hạ tầng TP.HCM bị quá tải, doanh nghiệp đã đi đầu trong việc phát triển các đô thị vệ tinh và những dự án này cần nguồn vốn rất lớn để đầu tư hạ tầng. Doanh nghiệp phải mất rất nhiều năm để thu hồi vốn, điều này rất khác so với khác với các dự án bất động sản riêng lẻ trong thành phố - nơi hạ tầng có sẵn.

Trong khi đó, chính sách tín dụng đối với đô thị quy mô hàng nghìn ha hiện nay chưa có rõ ràng, vẫn được xem như một dự án bất động sản. Do đó, cần có một cơ chế tín dụng hướng dẫn chi tiết hơn về việc phát triển hạ tầng đô thị nơi vùng sâu, vùng xa.

Với thị trường trái phiếu, đại diện Tập đoàn Novaland cho biết  thời gian vừa rồi phải trải qua cuộc khủng hoảng liên quan đến phát hành trái phiếu riêng lẻ và rất nhiều nhà đầu tư cá nhân đã tham gia vào thị trường này. Hiện nay, các doanh nghiệp bất động sản rất khó khăn để trả nợ trái phiếu đến hạn.

“Chúng tôi đề nghị Ngân hàng Nhà nước với vai trò lãnh đạo các tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính, ngân hàng thương mại với tư cách là những nhà đầu tư chuyên nghiệp xem xét các giải pháp có thể giúp đỡ doanh nghiệp hoàn thiện nghĩa vụ với các trái chủ”, đại diện Novaland kiến nghị.

Kể từ cuối năm ngoái, Novaland đã bắt đầu tái cấu trúc toàn diện, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, tinh gọn nhân sự, xác định lại mục tiêu thay đổi chiến lược phát triển. Các nhân sự cấp cao của doanh nghiệp đã có sự thay đổi lớn và ông Bùi Thành Nhơn trở lại vị trí Chủ tịch HĐQT Novaland kể từ ngày 3/2.

Trong thông điệp đầu năm mới gửi toàn thể nhân viên, ông Bùi Thành Nhơn đã viết: “Sau 30 năm hình thành và phát triển, Novaland đã là thương hiệu quốc gia. Tôi tin rằng tất cả các thành viên đang làm việc hoặc đã rời khỏi tập đoàn đều nhận thấy mọi công sức của mỗi chúng ta đều mong muốn mang lại giá trị gia tăng cho khách hàng và cho sự phát triển của đất nước.”

Chủ tịch Novaland chia sẻ thêm: "Đã là doanh nhân phải chấp nhận đối mặt với khó khăn, thách thức bởi trở ngại này qua đi, khó khăn khác sẽ đến".

Tin liên quan
Tin khác