Doanh nghiệp
Phát Đạt khởi công dự án mới; SCIC công bố kế hoạch đầu tư tới 2025; Mộc Châu Milk lãi kỷ lục
Khánh An tổng hợp - 20/01/2024 08:06
MB và Gilimex hợp tác chiến lược; Vietjet hợp tác với Trip.com; Pomina công bố kế hoạch tái cấu trúc; Phát Đạt khởi công dự án mới; SCIC đặt mục tiêu đến năm 2025 lợi nhuận sau thuế hằng năm đạt 6,7 ngàn tỷ đồng...

Vietjet hợp tác với Trip.com

Vietjet và Tập đoàn cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu thế giới Trip.com vừa ký kết thoả thuận chiến lược nhằm cung cấp các trải nghiệm du lịch toàn diện và tiết kiệm trên toàn thế giới cho du khách Việt Nam.

Vietjet và Trip.com ký kết thoả thuận chiến lược.

Cụ thể, hai bên sẽ cung cấp nhiều sản phẩm du lịch toàn diện bao gồm đặt vé máy bay, khách sạn, dịch vụ di chuyển từ sân bay, điểm tham quan và hoạt động giải trí… ngay trên website của Vietjet. Bên cạnh đó, các giải pháp về công nghệ sáng tạo như liên kết ảo sẽ giúp du khách Việt gia tăng các dịch vụ du lịch trên toàn cầu.

Đặc biệt, hai bên sẽ cùng tích hợp dữ liệu để khách hàng đặt vé trên website của Vietjet có thể  tận hưởng vô vàn ưu đãi của cả chương trình khách hàng thân thiết Vietjet SkyJoy và Trip.com Rewards. Thành viên SkyJoy sẽ được tích luỹ điểm thưởng để đổi quà, vé máy bay, và nhận các ưu đãi khác với các sản phẩm, dịch vụ của các thương hiệu được yêu thích.

Ông Yudong Tan, Giám đốc điều hành mảng hàng không của Tập đoàn Trip.com cho biết: rất vui mừng được hợp tác với Vietjet Air để cung cấp cho du khách những trải nghiệm liền mạch và thuận tiện khi lên kế hoạch và đặt chỗ cho chuyến đi với loạt sản phẩm du lịch và ưu đãi hấp dẫn...

SCIC đặt mục tiêu đến năm 2025 lợi nhuận sau thuế hằng năm đạt 6,7 ngàn tỷ đồng

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã tổ chức Hội nghị Công bố và triển khai Chiến lược phát triển SCIC giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 và kế hoạch kinh doanh, kế hoạch đầu tư của SCIC đến năm 2025.

SCIC sẽ tập trung đầu tư vào các ngành công nghệ cao, kinh tế số, năng lượng, dự án hạ tầng trọng điểm, đô thị thông minh...

Nội dung Chiến lược nêu rõ: Củng cố, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của SCIC để thực hiện tốt và có hiệu quả vai trò là định chế, công cụ của Chính phủ để: (i) hỗ trợ, thúc đẩy tiến trình cơ cấu lại, sắp xếp, đổi mới DNNN; (ii) thực hiện đầu tư kinh doanh vốn theo cơ chế thị trường và nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; (iii) từng bước chuyển đổi mô hình hoạt động của SCIC theo mô hình tổ chức đầu tư chuyên nghiệp, định hướng sau năm 2025 SCIC trở thành tổ chức đầu tư tài chính có quy mô vốn chủ sở hữu hàng đầu tại Việt Nam.

Chiến lược phát triển và kế hoạch 5 năm là căn cứ pháp lý quan trọng và xác định rõ mục tiêu, định hướng và giải pháp để SCIC đẩy mạnh triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh vốn, thực hiện vai trò nhà đầu tư của Chính phủ.

Chiến lược đặt ra chỉ tiêu cụ thể giai đoạn đến 2025 doanh thu bình quân hằng năm đạt 9.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 6.700 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước là 5.400 tỷ đồng, giải ngân đầu tư là 36.300 tỷ đồng.

Tỷ trọng vốn đầu tư các ngành, lĩnh vực và dự án trọng điểm nhà nước tập trung đầu tư theo chiến lược 2021 - 2030 là các ngành công nghệ cao, kinh tế số, năng lượng, dự án hạ tầng trọng điểm, đô thị thông minh, y tế hiện đại, dược phẩm, tài chính ngân hàng, các lĩnh vực khác sẽ chiếm trên 50% tổng vốn đầu tư.

Pomina công bố kế hoạch tái cấu trúc

Trong thông báo mới đây, CTCP Thép Pomina cho biết sẽ tổ chức cuộc họp bất thường để thông qua phương án tái cấu trúc công ty. Ngày đăng ký cuối cùng là 16/2/2024.

Pomina đã lỗ ròng gần 1.900 tỷ đồng trong 6 quý vừa qua.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Pomina đã liên tục kinh doanh thua lỗ, có nợ quá hạn ngất ngưỡng và đối mặt với làn sóng bán tháo của người nội bộ.

Về tình hình kinh doanh, Pomina đã lỗ ròng gần 1.900 tỷ đồng trong 6 quý vừa qua, vì giá thép giảm, nhu cầu ảm đạm và chi phí vận hành lò cao ngất ngưỡng.

Ngoài ra, nguyên nhân còn đến từ núi nợ vay. Trong nhiều năm qua, hãng thép này duy trì khoản nợ vay khoảng 7.000 tỷ đồng, gấp đôi vốn chủ sở hữu nhiều năm nay và chi phí lãi vay ở mức 300 - 400 tỷ đồng mỗi năm.

Trong báo cáo kiểm toán bán niên 2023, Pomina ghi nhận khoản nợ quá hạn 3.100 tỷ đồng, trong đó có 2.200 tỷ đồng nợ vay và hơn 900 tỷ đồng phải trả người bán.

Đáng chú ý nhất chính là làn sóng bán tháo từ những người thân của lãnh đạo Pomina. Tính tới ngày 15/01/2024, những người liên quan tới Chủ tịch Đỗ Duy Thái đã bán ra hơn 31 triệu cp POM, tương đương hơn 11% vốn. Vẫn còn gần 4 triệu cổ phiếu đang được đăng ký bán ra và chưa hoàn tất giao dịch.

Phát Đạt khởi công dự án mới

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt tổ chức lễ khởi công dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 tại tỉnh Bình Dương. Dự án được cấp giấy phép xây dựng vào ngày 26/12/2023.

Lễ khởi công dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 tại tỉnh Bình Dương.

Dự án nằm tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, Khu phố Hòa Lân 1, phường Thuận Giao, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Dự án có diện tích khoảng 1.8 ha, cao 39 tầng và 3-4 tầng hầm, với số lượng gần 2,700 căn hộ, shophouse. Thuận An 1 là dự án thuộc tổ hợp dự án rộng 4.4 ha bao gồm cao ốc Thuận An 1 và Thuận An 2.

Theo ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc Phát Đạt, hiện Công ty chỉ tập trung phát triển các dự án phù hợp với nhu cầu ở thực của khách hàng để đạt được mức độ hấp thụ cao nhất của thị trường. Do vậy, dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 sẽ là một trong những dự án trọng điểm với quy mô lớn của tỉnh Bình Dương thời gian tới, đáp ứng được nhu cầu về nhà ở ngày một cao trên địa bàn tỉnh.

MB và Gilimex hợp tác chiến lược

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Ngân hàng Quân đội (MB) và Công ty CP Khu công nghiệp Gilimex (Gilimex) đã diễn ra.

MB sẽ tài trợ nguồn vốn cho Gilimex, các công ty thành viên và các công ty có liên quan đầu tư vào dự án Khu công nghiệp Gilimex.

Trên cơ sở phát huy lợi thế của mỗi bên, MB và Gilimex sẽ cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho nhau để khai thác tốt nhất tiềm năng của cả hai, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững và hướng tới mối quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài.

Theo nội dung thỏa thuận hợp tác, MB sẽ tài trợ nguồn vốn cho Gilimex, các công ty thành viên và các công ty có liên quan đầu tư vào dự án Khu công nghiệp Gilimex. Số tiền MB cấp tín dụng và cung cấp các dịch vụ tài chính cho Gilimex dự kiến lên đến 5.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Việt Cường, thành viên HĐQT Gilimex cho biết, trong hơn bốn năm thành lập, Khu công nghiệp Gilimex đã đạt được những bước tiến khá nhanh, nhưng đây là lần đầu tiên Công ty chính thức có một người bạn đồng hành.

Mộc Châu Milk lãi kỷ lục

CTCP Giống bò sữa Mộc Châu vừa công bố BCTC quý IV/2023, với doanh thu thuần gần 795 tỷ đồng, tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ. Biên lãi gộp cải thiện 1 điểm % lên 33%, giúp lãi gộp đạt 262 tỷ đồng, tăng 3%.

Năm 2023, Mộc Châu Milk ghi nhận lãi sau thuế hơn 374 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2022.

Không chỉ cải thiện hoạt động cốt lõi, doanh thu tài chính còn tăng mạnh 69% lên gần 43 tỷ đồng, chủ yếu là lãi tiền gửi và lợi nhuận đầu tư ứng vốn. Trong khi đó, chi phí tài chính chỉ ngốn hơn 300 triệu đồng, còn chiếm nhiều nhất là chi phí bán hàng hơn 200 tỷ đồng, tăng 11%.

Sau cùng, lãi sau thuế quý IV/2023 của MCM đạt hơn 85 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ. Dù vậy, đây là quý có lãi thấp nhất trong năm 2023 của Công ty này.

Nhờ 3 quý đầu năm 2023 bứt phá, Mộc Châu Milk lãi sau thuế cả năm hơn 374 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2022, trong khi đó doanh thu thuần đi ngang ở mức hơn 3.100 tỷ đồng. Đây cũng là mức lãi cao nhất từ trước đến nay của Công ty.

So với kế hoạch đề ra, Công ty đã vượt 3% chỉ tiêu lợi nhuận năm (364 tỷ đồng), nhưng mới thực hiện hơn 91% mục tiêu doanh thu.

Quy mô tổng tài sản của Mộc Châu Milk tại cuối năm 2023 tăng 6% so với đầu năm, đạt hơn 2.6 ngàn tỷ đồng. Chiếm hơn 57% tổng tài sản là khoản tiền và tiền gửi có kỳ hạn với gần 1.500 tỷ đồng. Nhờ nguồn tiền gửi chiếm phần lớn tài sản, khoản lãi tiền gửi năm 2023 mang về cho MCM hơn 155 tỷ đồng.

Nhiều năm qua, doanh nghiệp nói không với nợ vay tài chính. Tại cuối năm 2023, nợ phải trả gần 279 tỷ đồng, tăng 14% so với đầu năm, chủ yếu là phải trả người bán ngắn hạn và chi phí phải trả ngắn hạn.

Mộc Châu Milk là thương hiệu sữa lâu đời nhất ở Việt Nam, thành lập năm 1958. Đầu năm 2020, thương hiệu này đã chính thức về tay CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) thông qua GTNFoods (đã sáp nhập vào Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam). Cũng trong năm 2020, MCM chính thức giao dịch trên UPCoM.

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), Mộc Châu Milk đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết 110 triệu cổ phiếu MCM. Trước đó, việc chuyển từ UPCOM sang niêm yết và giao dịch cổ phiếu trên HOSE đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 của Công ty.

Tin liên quan
Tin khác