Doanh nghiệp
Pin năng lượng mặt trời của Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá tại Ấn Độ
Thế Hoàng - 19/05/2021 18:30
Sản phẩm pin năng lượng mặt trời của Việt Nam thuộc các mã HS: 8541.40. 11; 8541.10.12 xuất khẩu sang Ấn Độ đã bị điều tra chống bán phá giá.
Cho rằng tấm pin năng lượng mặt trời có hành vi bán phá giá, Ấn Độ đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhập từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam

Ngày 15/5/2021, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã ra thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Nguyên đơn trong vụ việc là Hiệp hội các nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời Ấn Độ, đại diện cho các công ty Mundra Solar PV Limited; Jupiter Solar Power Limited và Jupiter International Limited.

Nguyên đơn cáo buộc pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam có hành vi bán phá giá, là nguyên nhân chính gây thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước.

Hàng hóa bị điều tra là sản phẩm pin năng lượng mặt trời thuộc các mã HS: 8541.40. 11; 8541.10.12. Thời kỳ điều tra từ tháng 7/2019 đến tháng 12 năm 2020. Thời kỳ điều tra thiệt hại từ tháng 1/2016 đến tháng 12/2020.

Cục Phòng vệ Thương mại cho hay, hiện tại Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ chưa cung cấp chi tiết biên độ bán phá giá cáo buộc đối với từng sản phẩm pin năng lượng mặt trời thuộc các mã HS 8541.40.11; 8541.10.12.

Tuy nhiên, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ cho rằng sản phẩm pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam có biên độ bán phá giá cao, vượt ngưỡng tối thiểu (tức trên 2%).

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá, các doanh nghiệp khác cần chủ động liên lạc với Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ để đăng ký tham gia và nhận Bản câu hỏi. 

Thời gian qua, đã có nhiều nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời được đầu tư xây dựng và phát triển ở Việt Nam, nhằm đáp ứng tiềm năng lẫn nhu cầu sử dụng điện mặt trời ngày càng tăng cao cả trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Bên cạnh các nhà đầu tư đến từ Mỹ và Canada, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan đã đến Việt Nam. Đáng chú ý, không ít nhà sản xuất trong nhóm đầu của Trung Quốc và thế giới như JA Solar, Trina Solar, hay JinkoSolar... đã góp mặt trong các dự án điện mặt trời quy mô lớn tại Việt Nam.

Điển hình, nhà máy sản xuất pin mặt trời ở Việt Nam tại Bắc Giang của Công ty TNHH Trina Solar (Việt Nam) Science & Technology đưa vào hoạt động năm 2017, 100% vốn đầu tư của tập đoàn Trinasolar Trung Quốc, tổng số vốn đầu tư lên đến 100 triệu USD, diện tích nhà xưởng 42.000 mét vuông, 14 dây chuyền sản xuất hiện đại, sản xuất nhiều loại pin đơn tinh thể và đa tinh thể, xuất khẩu đến khắp các châu lục trên thế giới.

Cũng tại Bắc Giang, năm 2016, Nhà máy JA Solar Việt Nam được khởi công tại khu công nghiệp Quang Châu Dự án này của nhà đầu tư JA Solar Investment Limited (Hồng Kông) có tổng vốn đầu tư 6.235 tỷ đồng với quy mô gồm sản xuất tấm pin mặt trời công suất 1.500 MW/năm, sản xuất thanh silic đơn tinh thể công suất 600 MW/năm, sản xuất thỏi silic đa tinh thể công suất 900 MW/năm, sản xuất tấm silic đơn tinh thể và đa tinh thể công suất 1.500 MW/năm.

Tin liên quan
Tin khác