Đầu tư Phát triển bền vững
Quảng Ninh: Khai mạc Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng năm 2023
Thanh Sơn - 29/09/2023 14:10
Sáng nay (29/9), Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng năm 2023. Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi sự kiện Kết nối công nghệ, đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023.

"Kết nối công nghệ, đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 - Techconnect and Innovation Vietnam 2023" là một sự kiện khoa học và công nghệ (KH&CN) quy mô quốc gia, là cầu nối thúc đẩy hợp tác đầu tư, nghiên cứu ứng dụng, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo lần đầu tiên được Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND tỉnh Quảng Ninh đồng chủ trì.

Phát biểu tại Diễn đàn, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy nhấn mạnh: “Quảng Ninh được ví như một Việt Nam thu nhỏ, là cái nôi của giai cấp công nhân và có vai trò quan trọng trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Tỉnh Quảng Ninh đang tập trung triển khai chuyển đổi phương thức phát triển từ ‘nâu’ sang ‘xanh’, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ phát triển công nghiệp xanh. Hiện, ngành công nghiệp chế biến chế tạo đang có sự đóng góp rất lớn trong cơ cấu kinh tế và tăng trưởng GRDP của tỉnh Quảng Ninh. Trong năm 2023, tỉnh đang phấn đấu thu hút FDI 1,5 tỷ USD từ các tập đoàn, doanh nghiệp công nghiệp công nghệ cao.

Ông Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tập trung đẩy mạnh phát triển công nghiệp xanh, tăng nhanh tỷ trọng đóng góp của công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn; đưa ngành công nghiệp chế biến chế tạo trở thành một trụ cột chính trong nền kinh tế.

“Nước ta đang nỗ lực mạnh mẽ hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045. Dự báo nhu cầu về năng lượng và điện của Việt Nam trong những năm tới sẽ tăng trưởng nhanh, với nhu cầu điện năng trong 5 năm tới được dự báo tăng trưởng khoảng 8,5%/năm, trong khi nguồn năng lượng hóa thạch đang ngày càng cạn kiệt và gây tác động không tốt đến môi trường. Do vậy, việc chuyển dịch năng lượng, từng bước giảm dần sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch, tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong cơ cấu nguồn cung năng lượng quốc gia, giảm phát thải khí nhà kính là quá trình căn bản hướng tới tăng trưởng xanh, đây được coi là xu thế tất yếu”, ông Huy chia sẻ.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng 2023. Ảnh: Ngọc Thành

Phát triển công nghiệp năng lượng thân thiện với môi trường; tiếp tục duy trì là một trung tâm năng lượng của quốc gia (một trong những trung tâm điện gió, điện khí LNG của miền Bắc), chuyển dần sang phát triển năng lượng sạch và năng lượng tái tạo. Không mở rộng các nhà máy nhiệt điện than; đầu tư nâng cao hiệu suất các nhà máy hiện tại, bảo vệ môi trường. Phát triển hợp lý, bền vững ngành công nghiệp khai khoáng, trọng điểm là ngành Than góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia theo quy hoạch; kêu gọi đầu tư phát triển điện khí LNG; phát triển nguồn điện gió trên bờ, gần bờ, ngoài khơi và các dự án điện tận dụng khí, nhiệt thải để phát điện nhằm bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển bền vững theo Nghị quyết số 30 ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng Sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quyết định số 80 ngày 11/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quyết định 500 ngày 15/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Các diễn giả tham dự phiên Tọa đàm trao đổi về giải pháp và chính sách hỗ trợ của Việt Nam trong nghiên cứu ứng dụng công nghệ năng lượng. Ảnh: Ngọc Thành

Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng 2023 diễn ra gồm hai phiên: Xu hướng công nghệ mới và giải pháp, công nghệ nhằm góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển bền vững trong bối cảnh mới; Tọa đàm trao đổi về giải pháp và chính sách hỗ trợ của Việt Nam trong nghiên cứu ứng dụng công nghệ năng lượng.

Ở phiên đầu tiên, đại diện các doanh nghiệp: VinES (Tập đoàn Vingroup), Tập đoàn công nghệ T-TECH, Tập đoàn BQ, tập đoàn An Hà Phương... chia sẻ về các giải pháp công nghệ mới cho an ninh năng lượng và phát triển bền vững. Phiên thứ hai là tọa đàm có sự điều phối của đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các diễn giả đến từ Sở, ban ngành, doanh nghiệp địa phương sẽ cùng trao đổi về chính sách khoa học và công nghệ cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ năng lượng. Các nội dung về chính sách hỗ trợ sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nguồn năng lượng; định hướng đầu tư và phát triển năng lượng của tỉnh Quảng Ninh; hay kinh nghiệm ứng dụng và phát triển công nghệ năng lượng mới cũng được các diễn giả bàn thảo...

Ký kết việc thực hiện kế hoạch hành động thức đẩy công nghệ công nghiệp và đổi mới sáng tạo. Ảnh: Ngọc Thành

Techconnect & Innovation Vietnam 2023 có chủ đề “Đổi mới sáng tạo - Phát triển bền vững”. Tổ chức từ năm 2011 đến nay, Techconnect and Innovation Vietnam hướng tới mục tiêu xây dựng hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia để chuyển đổi, ứng dụng tri thức và công nghệ vào thực tiễn; tạo cầu nối trực tiếp cho bên cung và bên cầu công nghệ trao đổi, thảo luận và tiến tới ký kết các thỏa thuận hợp tác và hợp đồng chuyển giao công nghệ. Sự kiện trở thành diễn đàn để doanh nghiệp, chuyên gia thảo luận, chia sẻ thông tin tới các nhà hoạch định chính sách, thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ, thương mại hóa sản phẩm.

Tập đoàn BQ ký kết hợp tác với Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ninh. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Song song với diễn đàn Công nghệ và Năng lượng, hơn 250 gian hàng, của các đơn vị trong nước và quốc tế cũng tham gia trình diễn sản phẩm công nghệ. Các sản phẩm, công nghệ được trình diễn gồm: Vật liệu dệt may, da giày thông minh; chíp vi mạch và thiết bị điện tử; năng lượng xanh; logistics và chuỗi cung cứng; lưu trữ năng lượng; công nghệ quản lý và tái sử dụng nguyên vật liệu, chất thải.

Ký kết Thỏa thuận cung cấp giải pháp giúp DN Chuyển đổi số giữa Công ty CP Công nghệ Viindoo và Công ty CP Truyền thông Thánh Gióng. Ảnh: Nguyễn Huế.

“Tại Diễn đàn hôm nay, với sự có mặt của các chuyên gia đến từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, các trường đại học, viện nghiên cứu, các tỉnh bạn, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tỉnh Quảng Ninh muốn được trao đổi, chia sẻ, tiếp thu các kinh nghiệm, các giải pháp hiệu quả, thiết thực nhằm bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển bền vững; các giải pháp tích trữ, tiết kiệm năng lượng; kinh nghiệm ứng dụng các công nghệ mới, tiên tiến trong lĩnh vực năng lượng như năng lượng gió, sinh khối, địa nhiệt, đại dương, nhiên liệu sinh học... góp phần triển khai thực hiện các mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường, xây dựng một xã hội sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên, thân thiện mỗi trường”, ông Cao Tường Huy khẳng định.

Sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techconnect & Innovation Vietnam 2023) diễn ra trong 2 ngày 29/9 - 30/9 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo - Phát triển bền vững”. Chương trình có 7 hoạt động gồm: Lễ khai mạc, các diễn đàn, hội nghị trao đổi thông tin về chủ đề kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo, trình diễn sản phẩm và tiêu điểm công nghệ, kết nối thúc đẩy hợp tác đầu tư, nghiên cứu. 

Tin liên quan
Tin khác