Thời sự
Quốc hội chưa bầu Phó chủ tịch Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7
Nguyễn Lê - 19/05/2024 09:29
Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn được giới thiệu bầu làm Chủ tịch Quốc hội, vậy, Quốc hội có xem xét bầu bổ sung Phó chủ tịch Quốc hội không?.
Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh tại cuộc họp báo - Ảnh Duy Linh. 

Tại cuộc họp báo sáng 19/5 về dự kiến kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, nhiều câu hỏi về công tác nhân sự đã được đặt ra, trong đó có việc Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội, vậy, Quốc hội có xem xét bầu bổ sung Phó chủ tịch Quốc hội không?.

Trả lời, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh cho biết về nhân sự, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã xem xét, giới thiệu 2 chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội.

Với nhân sự Phó chủ tịch Quốc hội, trước mắt chưa thực hiện bầu mới mà chờ cơ quan có thẩm quyền xem xét, giới thiệu. Khi đó, Quốc hội sẽ tiến hành bầu theo quy định.

Câu hỏi khác được nêu tại cuộc họp báo là vừa qua, Quốc hội tiến hành cho thôi, miễn nhiệm, bãi nhiệm ĐBQH với một số ĐBQH. Vậy số liệu ĐBQH hiện nay so với đầu nhiệm kỳ có sự thay đổi như thế nào?

Việc khuyết một số ĐBQH như vậy có ảnh hưởng gì đến hoạt động của Quốc hội nói chung và hoạt động của đoàn ĐBQH của một số tỉnh thành cũng như ảnh hưởng đến đến quyền lợi của cử tri ở những nơi khuyết ĐBQH?

Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh trả lời, Quốc hội khá XV được bầu 500 đại biểu và Hội đồng bầu cử Quốc gia xác định có 499 đại biểu trúng cử đại biểu, 1 đại biểu không xác nhận tư cách đại biểu.

Đến thời điểm hiện tại theo số liệu thống kê từ đầu nhiệm kỳ, Quốc hội đã bãi nhiệm 3 đại biểu, cho thôi làm nhiệm vụ với 9 đại biểu. Hiện tại tổng số đại biểu Quốc hội là 487.

Về các đoàn đại biểu, theo ông Tuấn Anh sau khi có việc cho thôi, bãi nhiệm, miễn nhiệm các đại biểu các đoàn đã điều chỉnh phân công để đảm bảo hoạt động các đoàn theo đúng quy định, đảm bảo quyền lợi của cử tri.

Tin liên quan
Tin khác