Đầu tư Phát triển bền vững
SABECO nỗ lực vì mục tiêu tăng trưởng xanh
Nguyễn Hương - 22/06/2024 15:00
Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đang đẩy mạnh nhiều sáng kiến ​​tăng trưởng xanh hơn, thể hiện vai trò kiên định mục tiêu đầu tư, kinh doanh phải đi đôi với sự phát triển bền vững của đất nước.
Hệ thống pin mặt trời áp mái tại Nhà máy Bia Saigon Quảng Ngãi

Triển khai hiệu quả các sáng kiến ​​và mục tiêu ESG

Trao đổi với Báo Đầu tư về việc áp dụng các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG) trong doanh nghiệp, ông Lester Tan, Tổng giám đốc SABECO cho biết: “Chúng tôi đang nỗ lực đẩy mạnh thực hiện ESG trong toàn bộ hệ sinh thái thuộc Tập đoàn ThaiBev, trong đó SABECO là đơn vị dẫn đầu trên toàn hệ thống, đã xây dựng lộ trình ESG mạnh mẽ trong vòng 5 năm mà chúng tôi cố gắng tuân thủ”.

Cụ thể, SABECO đã thành lập Ủy ban Quản lý rủi ro và Phát triển bền vững vào năm 2023 để hỗ trợ triển khai hiệu quả các sáng kiến ​​và mục tiêu ESG, dưới sự tư vấn về rủi ro của Hội đồng Quản trị và Ủy ban Kiểm toán, nhằm đảm bảo quyền lợi của cả nhà đầu tư và cổ đông.

Ngoài ra, SABECO và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã thống nhất phối hợp triển khai các hoạt động tập trung vào 3 lĩnh vực: ứng phó với biến đổi khí hậu; nâng cao năng lực cộng đồng và rèn luyện thể chất; nâng cao nhận thức uống có trách nhiệm.

SABECO lần thứ 7 vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất

Ngày 17/6/2024, Forbes Việt Nam công bố Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2024. SABECO lần thứ 7 lọt vào Top 50, với doanh thu và lợi nhuận lần lượt là 30.461 tỷ đồng và 4.117 tỷ đồng.

Đây là lần thứ 12, Forbes Việt Nam công bố danh sách này, phản ánh các biến động của nền kinh tế. Đà suy giảm của thị trường chứng khoán và việc gọi vốn quốc tế khó khăn là lý do thiếu vắng những thương vụ IPO niêm yết tầm cỡ.

Để thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2024, các công ty niêm yết được đánh giá qua nhiều bước. Ở vòng sơ loại, các công ty cần đáp ứng các điều kiện: có lãi trong năm 2023, doanh thu và vốn hóa tối thiểu 500 tỷ đồng. Ở vòng kế tiếp, các công ty được chấm điểm định lượng trên 5 tiêu chí: tỷ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỷ lệ ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2019 - 2023.

Tiếp theo, Forbes Việt Nam thực hiện điều tra định tính để đánh giá mức phát triển bền vững của doanh nghiệp: vị thế công ty trong ngành, nguồn gốc lợi nhuận, chất lượng quản trị doanh nghiệp, triển vọng ngành.

SABECO đang rất tích cực trồng cây xanh, phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh nỗ lực thực hiện chỉ tiêu trồng mới 100 triệu cây xanh trong 5 năm, bình quân trồng mới 20 triệu cây xanh mỗi năm. Trong từng năm, hai bên sẽ xác định những địa bàn cụ thể để lên kế hoạch, xác định số lượng cây xanh và triển khai thực hiện trồng cây.

Hai bên sẽ cùng triển khai dự án lắp đèn năng lượng mặt trời cho 34 km tuyến đường ở các khu vực biên giới; trồng cây xanh ở 20 tỉnh, thành phố; tổ chức giải bóng đá kết hợp chuỗi hoạt động văn hóa vui chơi thanh niên nông thôn toàn quốc và các hoạt động đồng hành cùng doanh nghiệp OCOP.

Hệ thống 26 nhà máy của SABECO đang triển khai điện mặt trời áp mái, dự kiến đến cuối năm nay có thêm 5 nhà máy sử dụng điện mặt trời trong sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, doanh nghiệp cũng tăng cường sử dụng hệ thống biomass và các nhiên liệu xanh, sạch khác. Các sáng kiến ​​sử dụng năng lượng thay thế trong sản xuất, kinh doanh được mở rộng nhằm tiết kiệm điện sử dụng (giảm 25 triệu kWh) và cắt giảm 18.000 tấn khí thải carbon.

Cam kết hành động

Trong nỗ lực đạt được tăng trưởng xanh và mục tiêu đưa mức phát thải ròng về không vào năm 2050, Chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp chặt chẽ hơn. Những biện pháp này bao gồm sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường, áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường cao hơn, quy định về trách nhiệm của nhà sản xuất, trong đó yêu cầu các công ty phải chịu trách nhiệm về toàn bộ vòng đời của mỗi sản phẩm họ bán.

Thời gian qua, SABECO đã thực hiện nhiều hành động hơn để giảm thiểu tác động đến môi trường. Tổng giám đốc Lester Tan cho biết, nước là một trong những nguyên liệu đầu vào quan trọng nhất trong hoạt động sản xuất bia. Là một nhà sản xuất bia lớn, có thương hiệu vững mạnh, SABECO luôn xác định, gìn giữ và bảo tồn nguồn nước là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Theo đó, SABECO ủng hộ việc tiếp tục giảm lượng nước sử dụng. Năm 2023, mỗi lít bia được SABECO sản xuất sử dụng chưa đến 3 lít nước, giảm so với mức 5 lít vào năm 2018.

Ông Lester Tan chia sẻ: “SABECO là thương hiệu mang niềm tự hào của Việt Nam. Chúng tôi cam kết hành động không chỉ đơn thuần vì trách nhiệm đối với môi trường, mà còn bao gồm các mục tiêu quản trị và xã hội lớn hơn”.

Trước những cơ hội lớn từ thị trường, như Việt Nam đang có cơ cấu dân số vàng, thu nhập của người dân tăng nhanh, kinh tế phục hồi, nhu cầu tiêu dùng gia tăng trở lại và dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu, năm 2024, SABECO đặt mục tiêu doanh thu ròng đạt gần 1,4 tỷ USD, lợi nhuận ròng đạt 187 triệu USD, tăng lần lượt 13% và 8% so với năm 2023.

“Tối ưu hóa hoạt động thương mại, hiệu quả của chuỗi cung ứng và ESG tiếp tục là 3 trụ cột đóng góp vào sự phát triển của Công ty, giúp SABECO đạt được các mục tiêu đã đề ra”, ông Lester Tan nhấn mạnh.

Những sáng kiến ​​và hành động ESG nhằm thực hiện trách nhiệm xã hội của SABECO đã được ghi nhận. Công ty được vinh danh là doanh nghiệp xuất sắc về lao động, nằm trong Top 100 Doanh nghiệp bền vững, Top 20 Báo cáo thường niên tốt nhất và Top 50 Công ty niêm yết hàng đầu cùng nhiều danh hiệu khác.

Tin liên quan
Tin khác