Du lịch
Sản phẩm du lịch đêm tạo nét riêng, độc đáo cho Hà Nội
Linh Nguyễn - 23/03/2024 08:52
TP. Hà Nội có gần 20 sản phẩm du lịch đêm, tạo được nét riêng cho du lịch Thủ đô, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách.

Một trong những sản phẩm du lịch đêm độc đáo tại Hà Nội là tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám với chủ đề Tinh hoa đạo học. Tham gia tour này, du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp rất khác lạ của Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Không chỉ có cơ hội khám phá, trải nghiệm, thưởng lãm các tác phẩm sắp đặt được trình chiếu bằng công nghệ ánh sáng, du khách còn được thưởng thức âm nhạc dân tộc, tham gia lớp học của các sĩ tử xưa và đặc biệt là được xem chương trình trình chiếu công nghệ 3D Mapping giới thiệu về đạo học Việt Nam… 

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám chia sẻ, việc đưa tour đêm vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu trải nghiệm ngày càng cao của du khách, góp phần phát triển kinh tế đêm của Hà Nội. Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục hoàn thiện tour đêm tốt hơn để di tích trở nên hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan.

Một sản phẩm du lịch đêm khác mà Hà Nội đang phát triển mạnh là du lịch đêm tại phố cổ. Ban đêm, phố cổ lãng mạn và đầy bí ẩn. Các tour du lịch đêm tại phố cổ đưa du khách khám phá những góc phố yên bình, thưởng thức những món ăn đường phố tuyệt vời.

Cũng là một sản phẩm du lịch đêm mới được đưa vào hoạt động, chương trình nghệ thuật “Huyền thoại tuổi thanh xuân” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã chạm đến xúc cảm của nhiều du khách. Chương trình tái hiện hình ảnh tiểu đội Anh hùng của 10 cô gái thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc đã hy sinh dũng cảm, góp phần giữ vững tuyến giao thông huyết mạch trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, khi tuổi đời mới mười tám, đôi mươi.

Chương trình dàn dựng trên bối cảnh không gian chiến trường khốc liệt, được tái hiện bằng công nghệ hình ảnh, hiệu ứng 3D với những hố bom, căn hầm chữ A, trận địa pháo và hình ảnh các đoàn xe chở hàng, chở quân ra trận… Với ý nghĩa giáo dục sâu sắc, “Huyền thoại tuổi thanh xuân” mang lại nhiều cảm xúc cho người xem.

Bên cạnh đó, nhiều tour đêm tại Hà Nội đã tạo ấn tượng tốt với du khách và được nhiều người biết đến, như tour Giải mã Hoàng thành Thăng Long tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long; tour Đêm thiêng liêng tại di tích Nhà tù Hỏa Lò; tour văn học “Chữ Tâm, chữ Tài” tại Bảo tàng Văn học Việt Nam; show diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc bộ ở huyện Quốc Oai; các không gian đi bộ đêm…

Bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch TP. Hà Nội cho biết, du lịch đêm hình thành từ nhiều năm nay, được đánh giá là cơ hội mới trong phát triển kinh tế - xã hội. Hà Nội cũng đang tích cực triển khai chuyển đổi số ngành du lịch, thúc đẩy xúc tiến, truyền thông, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch đêm.

Việc sử dụng công nghệ hiện đại, ánh sáng, âm thanh và hiệu ứng đặc biệt kết hợp không gian văn hóa, lịch sử của Hà Nội trong đêm đã tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo, ấn tượng. “Với sự đầu tư, quảng bá và bảo tồn, Hà Nội có thể trở thành điểm đến du lịch đêm hấp dẫn, sáng tạo và đầy cảm xúc, góp phần phát triển kinh tế và mang đến những trải nghiệm đáng nhớ cho du khách”, bà Giang chia sẻ.

Cùng hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế, TS. Trương Sỹ Vinh, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch nhấn mạnh, để các dịch vụ, sản phẩm du lịch đêm trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế đêm, góp phần thúc đẩy tăng trưởng du lịch, các sản phẩm du lịch ban đêm phải được phát triển đa dạng và phải có tính riêng biệt theo từng vùng, miền.

Đặc biệt, các sản phẩm du lịch không chỉ tập trung vào giải trí, ẩm thực, mua sắm về đêm, mà còn cần được đầu tư vào các trải nghiệm tinh thần, hoạt động thể chất như team building, thể thao, ngắm cảnh đêm… và những hoạt động văn hóa nghệ thuật khác.

Cùng với đó, những khu phát triển du lịch ban đêm cần phải quy hoạch phù hợp, sản phẩm du lịch đêm phải nằm ở vị trí trung tâm, tập trung nhiều điểm tham quan, cơ sở vật chất đầy đủ và giao thông thuận tiện.

“Ngoài ra, cần có hành lang pháp lý, sự phối hợp giữa địa phương, nhà đầu tư, người hoạt động văn hóa và cộng đồng sáng tạo để tạo ra những không gian văn hóa đêm ấn tượng, mang giá trị phát triển bền vững cho ngành du lịch nói riêng và kinh tế đất nước nói chung”, TS. Trương Sỹ Vinh nói.

Tin liên quan
Tin khác