Tài chính - Chứng khoán
Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam đã đăng ký tham gia làm thành viên chính thức của WFE
Thanh Thủy - 10/11/2022 16:23
Sau khi Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam tham gia làm thành viên chính thức, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM và Hà Nội cũng được hưởng những lợi ích như tư cách thành viên chính thức.

Cập nhật về hoạt động hội nhập quốc tế, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) vừa cho biết đã đăng ký tham gia làm thành viên chính thức của tổ chức Liên đoàn Các sở giao dịch chứng khoán thế giới (World Federation of Exchanges - WFE) thay thế cho Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Cũng theo thông tin từ VNX, sau khi Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam tham gia làm thành viên chính thức, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng được hưởng những lợi ích như tư cách thành viên chính thức.

Trước đó, đã có những thông tin bất lợi được lan truyền trên thị trường về việc hai sở giao dịch gồm Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) không còn có tên trong danh sách thành viên liên minh Sở Giao dịch Chứng khoán thế giới (WFE). Đã có những lo ngại từ các nhà đầu tư về tác động của sự việc đến dòng vốn ngoại đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam do vi phạm điều kiện đầu tư sản phẩm tài chính theo quy định của một số sở giao dịch chứng khoán.

Tuy nhiên, theo thông tin từ một thành viên thị trường, Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan (SET) hiện chưa có hành động hoặc kết luận nào về trường hợp của Việt Nam. 

Trong phiên giao dịch hôm nay (11/10), thị trường chứng khoán ghi nhận xu hướng bán tháo mạnh khi VN-Index có thời điểm giảm sâu gần 50 điểm và kết phiên giảm 38,35 điểm (-3,89%) xuống dưới ngưỡng 950 điểm. 

Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam chính thức ra mắt vào ngày 11/12/2021. Tính đến thời điểm hiện tại, VNX đã tham gia làm thành viên của 03 tổ chức quốc tế và đang trong quá trình gia nhập WFE. Ngày 22/04/2022, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam trở thành Thành viên của Liên đoàn Các sở Giao dịch chứng khoán châu Á và châu Đại Dương (AOSEF). Đây là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 1990, hiện gồm 17 thành viên là các Sở Giao dịch chứng khoán trong khu vực. Tham gia AOSEF, VNX có cơ hội chia sẻ trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý, tổ chức, vận hành thị trường. Đây là bước đi đầu tiên và quan trọng trong chủ trương từng bước hội nhập quốc tế của Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Ngày 15/9/2022, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam trở thành Thành viên của Diễn đàn thị trường Trái phiếu ASEAN – ABMF. ABMF là diễn đàn bao gồm các chuyên gia, tổ chức tài chính của 10 nước ASEAN cùng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN +3), được các Bộ trưởng Tài chính ASEAN+3 thành lập vào tháng 5/2010. Tham gia ABMF, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam có cơ hội chia sẻ trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý, tổ chức, vận hành thị trường Trái phiếu.

Gần đây nhất, vào ngày 30/9/2022, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam trở thành Thành viên của Hiệp hội Các sở Giao dịch chứng khoán khu vực ASEAN – ASEAN Exchange. Hiệp hội Các sở Giao dịch chứng khoán ASEAN được thành lập dựa trên cơ sở hợp tác đa phương giữa các Sở Giao dịch chứng khoán từ 6 quốc gia trong khu vực ASEAN, bao gồm Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines và Singapore.

Tham gia vào các tổ chức quốc tế này, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam có cơ hội chia sẻ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý vận hành Sở Giao dịch chứng khoán, thị trường chứng khoán, thể chế hóa hợp tác khu vực, thúc đẩy hội nhập các thị trường chứng khoán của khu vực ASEAN. Sự kiện này đặt nền móng cho vị thế và hình ảnh của Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam trong khu vực, giúp hướng tới thể chế hóa hợp tác khu vực và thúc đẩy hội nhập các thị trường chứng khoán của châu Á.

Tin liên quan
Tin khác