Du lịch
Tháo gỡ điểm nghẽn đối với các dự án trong lĩnh vực du lịch tại Hải Phòng
Thanh Sơn - 28/11/2023 10:58
Sáng nay (28/11), Sở Du lịch Hải Phòng đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn đối với các dự án đầu tư trong lĩnh vực du lịch tại Hải Phòng”.

Tham dự Hội nghị có các lãnh đạo sở Du lịch Hải Phòng; lãnh đạo Sở Du lịch các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Ninh; cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan và các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch.

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc, bà Phạm Thị Thương Huyền, Giám đốc sở Du lịch Hải Phòng nhấn mạnh: “Để du lịch Hải Phòng tiếp tục phát triển và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, rất cần những điều kiện nhằm phát triển mở rộng quy mô và tăng doanh thu du lịch. Từ góc độ đó, cần có cái nhìn mới, đánh giá thấu đáo du lịch Hải Phòng trong hình hình mới, các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động du lịch, nhất là thu hút các dự án đầu tư vào du lịch, đồng thời khơi thông điểm nghẽn, giải quyết tồn tại, hạn chế”.

Bà Nguyễn Thị Thương Huyền, Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng mong muốn các đại biểu tham dự Hội thảo tập trung nghiên cứu chính sách pháp luật và thực tiễn về thu hút đầu tư du lịch Hải Phòng, chỉ ra những điểm nghẽn và đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ điểm nghẽn trong đầu tư du lịch tại Hải Phòng.

Hải Phòng được biết đến là thành phố Cảng lâu đời với các khu du lịch nổi tiếng Đồ Sơn, Cát Bà. Trong đó, quần đảo Cát Bà hội tụ các danh hiệu quốc gia và quốc tế như: Danh lam thắng cảnh - Di tích quốc gia đặc biệt (năm 2013), Khu Dự trữ sinh quyển thế giới (năm 2004), Vịnh Lan Hạ là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới (năm 2020). Với giá trị nổi bật về hệ sinh thái biển đảo, đa dạng sinh học và mỹ học, ngày 16/9/2023, quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Đô thị trung tâm thành phố với những giá trị văn hóa, kiến trúc, ẩm thực là những tài nguyên phong phú để khai thác, phát triển sản phẩm du lịch hấp dẫn như Food tour, City tour...

Về cơ sở vật chất, kỹ thuật, hạ tầng du lịch có bước tăng trưởng vượt bậc thông qua việc đầu tư và thu hút đầu tư hàng loạt công trình, dự án lớn. Thành phố đã tranh thủ mọi nguồn lực, vận dụng cơ chế, hình thức đầu tư, tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là hệ thống giao thông, sân bay, bến cảng, khu đô thị mới, trung tâm thương mại cao cấp... hỗ trợ phát triển du lịch.

Với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, đề cao và thực hiện tốt thông điệp tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư thông qua việc đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tập trung hoàn thiện những công trình, dự án trọng điểm, đưa Hải Phòng trở thành một trong những địa phương thu hút đầu tư tốt nhất cả nước với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi lớn trong lĩnh vực đầu tư phát triển du lịch như: Tập đoàn Vingroup, Sun Group, Flamingo, BRG, Geleximco, Doji,...

Giai đoạn 2016 - 2023, Thành phố thu hút 22 dự án đầu tư trong lĩnh vực du lịch với tổng vốn gần 124.000 tỉ đồng. Trong đó có 5 dự án hoàn thành, 10 dự án đang triển khai, 3 dự án chậm triển khai, 1 dự án chưa triển khai, 1 dự án chuẩn bị triển khai và 2 dự án chấm dứt hoạt động.

Hải Phòng định hướng phát triển du lịch biển đảo là cốt lõi, lan tỏa, phát triển các loại hình du lịch thể thao, nghỉ dưỡng, du lịch MICE, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp nông thôn, du lịch văn hóa, tâm linh.

Trong đó, du lịch thể thao golf hoạt động rất hiệu quả và đang là thế mạnh của Hải Phòng. Thành phố hiện có 4 sân golf tiêu chuẩn: sân golf Sông Giá, sân golf Đồ Sơn, sân golf Vũ Yên, sân golf Đồi Rồng thu hút du khách cao cấp tham gia thường xuyên và ổn định trong 4 mùa.

Du lịch biển đảo Cát Bà có bước phát triển mới, hình thành sản phẩm du lịch du thuyền trên vịnh Lan Hạ kết hợp với du lịch cộng đồng làng Việt Hải thành chuỗi sản phẩm hấp dẫn lượng lớn du khách.

Mô hình du lịch nông nghiệp nông thôn kết hợp với Quần thể di tích lịch sử - danh thắng quốc gia Tràng Kênh - Bạch Đằng, Khu di tích Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, di tích Bãi cọc Cao Quỳ... mở ra hướng phát triển mới cho du lịch Thành phố.

Đặc biệt, sản phẩm “Foodtour Hải Phòng” đã trở thành trào lưu, bùng nổ trên các nền tảng mạng xã hội, sản phẩm yêu thích của du khách, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên.

Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng

Mặc dù đạt được một số kết quả trên, song so với lợi thế về tiềm năng và yêu cầu đặt ra thì du lịch Hải Phòng vẫn còn nhiều hạn chế. Hạ tầng phục vụ du lịch đã được tập trung nâng cấp, cải tạo song chưa được giải quyết đồng bộ, nhất là về giao thông, điện, nước, xử lý nước thải, rác thải tại 2 khu du lịch Cát Bà và Đồ Sơn. Hệ thống cơ sở lưu trú thời gian qua có tốc độ tăng trưởng khá tốt, phần lớn là các khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 - 5 sao. Tuy nhiên, tập trung nhiều ở khu vực trung tâm thành phố trong khi lại thiếu cơ sở lưu trú cao cấp tại 2 trọng điểm du lịch là Đồ Sơn và Cát Bà.

Tham gia ý kiến tại Hội thảo, ông Bùi Tiến Phong, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng cho biết: “Trong những năm qua, công tác xúc tiến đầu tư đã có tác động quan trọng trong việc thu hút và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước, góp phần quan trọng thu hút các nhà đầu tư chiến lược phát triển du lịch Hải Phòng. Các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án được hỗ trợ và giải quyết kịp thời nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư triển khai dự án”. Ông Phong cũng đã nêu một số giải pháp chính sách thu hút các nhà đầu tư chiến lược cho phát triển du lịch về cơ chế, chính sách; tăng cường kết nối giữa Sở và các nhà đầu tư, các Bộ, ban, ngành, các tổ chức có liên quan; đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư...

Ông Bùi Tiến Phong, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại hôi thảo

Còn ông Tống Ngọc Trung, Trưởng ban Đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư và Du lịch Vạn Hương chia sẻ: Du lịch biển chính là thế mạnh của Hải Phòng với hai địa danh du lịch nổi tiếng (Cát Bà - Đồ Sơn). Tại Đồ Sơn, Dự án Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng do Công ty Vạn Hương làm chủ đầu tư được đánh giá là dự án trọng điểm không chỉ của Thành phố mà của miền Bắc, mang tới một siêu quần thể nghỉ dưỡng, thể thao và vui chơi giải trí hoàn toàn trên biển với việc tích hợp đầy đủ 5 loại hình du lịch trong một điểm đến.

TP. Hải Phòng bằng mọi giải pháp, với cơ chế chính sách phù hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư phát triển như Tập đoàn Geleximco, Vingroup, Sungroup, Flamigo... đã đồng hành cùng các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn các dự án đang được đầu tư, nhất là các dự án có tầm ảnh hưởng lớn tới sự phát triển du lịch như Dự án Khu du lịch quốc Đồi Rồng, Khách sạn 5 sao Hoa Phượng tại khu 2... trong quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý về đầu tư, quy hoạch, đất đai... đã góp phần thay đổi diện mạo đô thị Đồ Sơn, nâng tầm du lịch Đồ Sơn lên vị thế cao trên bản đồ Du lịch Việt Nam.

Ông Tống Ngọc Trung, Trưởng ban Đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư và Du lịch Vạn Hương chia sẻ ý kiến tại hội thảo

Ngoài ra, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận vào 3 nhóm vấn đề lớn đặt ra đối với hoạt động đầu tư du lịch hiện nay, đó là thực trạng về đầu tư du lịch Hải Phòng, thuận lợi, hạn chế thu hút đầu tư phát triển du lịch và xu hướng đầu tư phát triển du lịch trong bối cảnh hiện nay; chính sách, pháp luật hiện hành đối với thu hút các dự án đầu tư du lịch - những nút thắt pháp lý cần tháo gỡ và những rào cản từ thực tiễn cần khơi thông; những giải pháp đột phá trong thu hút đầu tư phát triển du lịch tại Hải Phòng. Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo ngành Du lịch các tỉnh, thành tham dự chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong thu hút, triển khai các dự án đầu tư du lịch tại các địa phương.

Tin liên quan
Tin khác