Thời sự
Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021: Dự đoán không hiếm điểm 10 môn Toán
D.Ngân - 07/07/2021 17:47
Với đề thi môn Toán, nhiều giáo viên dự đoán tỉ lệ điểm 8, 9 sẽ tương đối nhiều, điểm 10 cũng sẽ không hiếm.

Chiều nay (7/7), thí sinh trên cả nước bước vào bài thi môn Toán, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 đợt 1.

Với đề thi môn Toán, nhiều giáo viên dự đoán tỉ lệ điểm 8, 9 sẽ tương đối nhiều, điểm 10 cũng sẽ không hiếm.

Với 50 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian làm bài 90 phút, nhiều thí sinh đánh giá đề thi năm nay vừa sức, tự tin đạt điểm cao; ngược lại cũng có một số sĩ tử lộ rõ vẻ lo lắng vì bài làm chưa tốt như kỳ vọng.

Năm nay, đề Toán vẫn giữ nguyên cả về cấu trúc, thời gian làm bài, số lượng câu hỏi (50 câu trắc nghiệm). Thí sinh khi làm bài sẽ trả lời đáp án vào phiếu trả lời được giám thị phát trước đó. Kiến thức sử dụng trong đề chủ yếu nằm trong chương trình môn Toán lớp 12.

Nhận xét về đề thi năm nay, chuyên gia của hệ thống giáo dục Hocmai cho hay, về nội dung kiến thức, đề thi bám sát cấu trúc và dạng thức của đề thi tham khảo (31/3/2021) và tuân thủ đúng cấu trúc mà Bộ Giáo dục và đào tạo đã công bố bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút. 

Về độ khó của đề thi, 45 câu hỏi đầu tiên (90%) ở mức độ tương đối nhẹ nhàng, thuộc các dạng bài quen thuộc mà học sinh đã được làm quen trong quá trình ôn tập. 30 câu đầu thí sinh có thể hoàn thành dễ dàng trong khoảng 30 phút. 5 câu hỏi cuối cùng mang tính phân loại và nằm ở phần kiến thức lớp 12 thuộc các chủ đề Số phức, hàm số, oxyz và tích phân. 

Tuy nhiên, 5 câu hỏi này tương đối quen thuộc với các dạng bài đã từng xuất hiện trong các đề thi trước đó nên cũng không làm khó thí sinh: min max – cực trị; diện tích hình phẳng; biện luận nghiệm... Với đề thi này, tỉ lệ điểm 8, 9 sẽ tương đối nhiều, điểm 10 cũng sẽ không hiếm.

Nhìn chung, theo nhiều ý kiến giáo viên, đề thi bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp và tình hình ôn tập trong giai đoạn dịch bệnh. Tuy nhiên, các trường đại học cũng có thể sẽ phải cân nhắc khi sử dụng kết quả của bài thi này để tuyển chọn thí sinh. Đỉnh của phổ điểm sẽ ở mức 7 điểm. 

Trước đó, với đề thi môn Ngữ văn cả thí sinh và giáo viên cũng đều chung quan điểm đề khá hay, có tính phân loại thí sinh tốt.

Ngày mai, 8/7, các thí sinh sẽ bước vào môn thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội buổi sáng, buổi chiều thi môn Ngoại ngữ.

Liên quan công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, ngày 7/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn số 2803/BGDĐT-GDĐH gửi các cơ sở giáo dục đại học; các trường cao đẳng tuyển sinh ngành giáo dục mầm non về công tác tuyển sinh năm 2021 trong tình hình dịch Covid-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại một số địa phương, thực hiện chủ trương chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tình hình chống dịch bệnh, toàn ngành giáo dục đã và đang nỗ lực để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 trong các ngày 7-8/7 và xét tuyển ĐH, CĐ theo kế hoạch năm 2021.

Tuy nhiên, nhiều thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 của cả nước và thí sinh ở một số địa phương phải thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 không thể tham dự kỳ thi đợt 1 và sẽ tham dự đợt sau vào thời điểm thích hợp.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ sở giáo dục đại học; các trường cao đẳng sẵn sàng điều chỉnh và thực hiện công tác tuyển sinh phù hợp với kế hoạch thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay, đảm bảo công bằng, khách quan, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng phương án xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh tại các địa phương.

Cụ thể, đối với thí sinh đăng ký xét tuyển bằng các phương thức không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT, căn cứ kế hoạch tuyển sinh của trường và hồ sơ của thí sinh đăng ký xét tuyển, các trường công bố công khai điều kiện trúng tuyển vào trường theo các phương thức này để thí sinh nhập học khi được công nhận tốt nghiệp THPT, bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh chưa tham dự kỳ thi trong các ngày 7-8/7 do dịch Covid-19.

Các trường có tổ chức kiểm tra năng khiếu hoặc thi tuyển sinh riêng, phải căn cứ tình hình diễn biến của dịch Covid-19 xem xét điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh cho phù hợp, bảo đảm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về công tác xét tuyển đại học, xét tuyển cao đẳng ngành giáo dục mầm non đối với các thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ điều chỉnh lịch xét tuyển đã dự kiến tại Công văn số 1444/BGDĐT-GDĐH để có thể xét tuyển chung từ kết quả của cả 2 đợt thi, như đã thực hiện năm 2020.

Trong trường hợp vì lý do bất khả kháng mà kỳ thi đợt 2 được tổ chức muộn hơn nhiều, dẫn tới không thể tổ chức xét tuyển chung với thí sinh đã tham dự Kỳ thi đợt 1, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có văn bản hướng dẫn kịp thời, bảo đảm tốt nhất quyền lợi của thí sinh, đồng thời không ảnh hưởng lớn tới kế hoạch năm học của các trường.

Tin liên quan
Tin khác