Thời sự
Thừa Thiên Huế: Phát triển đồng bộ hạ tầng các khu công nghiệp đón đầu làn sóng đầu tư
Ngọc Tân - 28/05/2020 07:22
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng cần phải chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng một cách đồng bộ tại các khu kinh tế, khu công nghiệp để đón đầu các nhà đầu tư lớn.

Ngày 27/5, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã chủ trì buổi làm việc với các nhà đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, từ đầu năm đến nay, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid 19 nhưng trên địa bàn tỉnh đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu đầu tư .

Theo Chủ tịch Phan Ngọc Thọ, bên cạnh những tác động bởi dịch bệnh thì thời điểm này chính là cơ hội vàng để thu hút các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới đang có xu hướng dịch chuyển địa bàn đầu tư, chuyển hướng vào Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ chủ trì cuộc họp với các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp và các sở ban ngành.

Chủ tịch Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh:“ Chúng ta phải nắm bắt, tận dụng cơ hội, nỗ lực và quyết tâm mạnh mẽ để có được những kết quả cao hơn trong thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp. Đây là trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế - công nghiệp (KKT,CN) tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương và các nhà đầu tư hạ tầng”.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chỉ đạo Ban quản lý KKT, CN tỉnh và các ngành, địa phương phải chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng một cách đồng bộ tại các khu kinh tế, khu công nghiệp để đón đầu các nhà đầu tư lớn. Tuy nhiên việc thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng cần phải có sự chọn lọc, không phải vì mục tiêu thu hút nhiều dự án mà đánh đổi môi trường hay thu hút những dự án có nguy cơ ô nhiễm, công nghệ lạc hậu, hiệu quả kinh tế không cao… 

Tại cuộc họp, Ban Quản lý KKT,CN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện trên địa bàn Thừa Thiên Huế có 7 khu công nghiệp với tổng diện tích quy hoạch là 3.050ha, diện tích đất công nghiệp cho thuê là 2.000ha, diện tích đất công nghiệp đã cho nhà đầu tư thứ cấp thuê là 326ha, diện tích đất công nghiệp chưa cho thuê theo quy hoạch là 1.660ha, diện tích đất công nghiệp chưa cho thuê mà đã đầu tư hạ tầng 235,7ha.

Ban Quản lý KKT, CN tỉnh cũng đề xuất UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thống nhất chủ trương tất cả các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN phải đầu tư hoàn thành công trình xử lý nước thải tập trung theo quy hoạch trong năm 2021. Trường hợp đến hết năm 2021 nếu các KCN đã có nhà đầu tư hạ tầng nhưng chưa đầu tư hoàn thành công trình xử lý nước thải tập trung thì không xem xét, cấp phép đầu tư cho nhà đầu tư thứ cấp.

Đối với một số khu công nghiệp chưa có nhà đầu tư hạ tầng nhưng đã thu hút được một số nhà đầu tư thứ cấp, như khu tiểu thủ công nghiệp thuộc KCN La Sơn, KCN Phú Đa, Khu A - KCN Phong Điền, Ban Quản lý KKT, CN tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng việc thu hút nhà đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN rất khó khăn do diện tích đất còn lại ít, đầu tư không hiệu quả. Vì vậy, Ban Quản lý KKT, CN tỉnh kiến nghị UBND tỉnh xem xét, thống nhất chủ trương đối với các khu công nghiệp chưa có nhà đầu tư hạ tầng, để đảm bảo công tác bảo vệ môi trường, khi cấp phép đầu tư cho nhà đầu tư thứ cấp đầu tư dự án sản xuất công nghiệp phải thực hiện thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi cấp quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Đại diện một nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp đưa ra các kiến nghị tại cuộc họp.

Cũng tại cuộc họp, đại diện các nhà đầu tư hạ tầng đã báo cáo tổng quát về tình hình triển khai các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp trên địa bàn các KKT, KCN tại tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng thời đưa ra một số đề xuất, kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, đặc biệt là vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng để thi công hạ tầng kỹ thuật. 

Trước các đề xuất kiến nghị từ phía nhà đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ lưu ý Ban Quản lý KKT, CN tỉnh bên cạnh việc tập trung đầu tư vào khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô thì cần quan tâm hơn nữa đối với việc đầu tư hạ tầng tại các KCN do Ban đang quản lý.

Hàng tháng, Ban Quản lý KKT, CN tỉnh phải chủ trì giao ban với các nhà đầu tư hạ tầng, qua đó lắng nghe và kịp thời xử lý, tháo gỡ những vướng mắc. Những vấn đề gì cần thiết thì báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để chỉ đạo giải quyết kịp thời nhằm tạo mọi điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Về tháo gỡ những tồn tại trong công tác giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đề nghị các nhà đầu tư phải đăng ký nhu cầu sử dụng đất của mình với UBND các huyện, thị xã để địa phương có kế hoạch giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý KKT, CN tỉnh cần phải giám sát việc đầu tư hạ tầng của các nhà đầu tư song song với việc cùng với chính quyền các huyện, thị xã thúc đẩy công tác giải phóng mặt bằng.Ngoài ra, Ban Quản lý KKT, CN tỉnh cũng cần tăng cường giám sát, nếu có vi phạm gì của nhà đầu tư thì báo cáo, xử lý kịp thời.

Chủ tịch Phan Ngọc Thọ cũng đề nghị các nhà đầu tư cần khẩn trương, huy động mọi nguồn lực để đầu tư hạ tầng đồng bộ; nhất là đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Bởi vì, việc đầu tư đồng bộ hạ tầng mới tạo sức hấp dẫn của nhà đầu tư thứ cấp vào đầu tư, sản xuất kinh doanh. 

Tin liên quan
Tin khác