Doanh nhân
Tổng giám đốc Vina T&T: Nhiều lần "thua" mới trở thành "vua" xuất khẩu trái cây
Gia Huy - 11/05/2024 09:22
Đã đưa được trái cây tươi Việt Nam đi khắp các thị trường từ dễ đến khó tính như Trung Quốc, Mỹ, EU, Nhật Bản… ông Nguyễn Đình Tùng tự tin thương hiệu Vina T&T sẽ ở tầm quốc tế một ngày không xa.

Nhiều lần “thua” mới trở thành “vua”!

Buổi gặp gỡ giữa phóng viên Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn với ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Vina T&T diễn ra ngay sự kiện Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu 2024.

Đưa chúng tôi tham quan gian hàng với đủ các loại quả từ sầu riêng, xoài, dừa tươi, vú sữa, bưởi…ông Tùng cho biết dù diện tích có hạn nhưng đã cố gắng mang gần hết hệ sinh thái của mình trưng bày tại hội chợ nhằm giới thiệu, quảng bá cũng như tìm cơ hội hợp tác mới.

Ông Nguyễn Đình Tùng mang hệ sinh thái của mình trưng bày tại Hội chợ hàng Việt tiêu biểu xuất khẩu diễn ra từ ngày 8-10/5 tại TP.HCM nhằm tìm kiếm mở rộng đối tác trên thị trường quốc tế.

“Mọi người phong cho tôi danh xưng ông vua xuất khẩu trái cây. Nhưng hành trình này cũng nhiều gian nan lắm. Nhất là khi tôi quyết định chọn Mỹ, một thị trường cực kỳ khó tính để khai thác”, ông Tùng mở đầu câu chuyện.

Để được danh xưng như vậy, ngay từ năm 2008, khi nhiều doanh nghiệp trái cây xuất khẩu Việt Nam “lắc đầu” thì ông Nguyễn Đình Tùng đã quyết “tấn công” thị trường Mỹ.

“Khi Mỹ mở cửa cho trái cây tươi Việt Nam năm 2008 tôi chọn thanh long làm mặt hàng xuất vào thị trường này. Thanh long được thu hái xong chuyển lên xe, chở đến nhà máy chiếu xạ, rồi dỡ hàng xuống để chiếu xạ, xong bốc hàng lên. Các công đoạn này xem ra rất bình thường, nhưng quá trình lên xuống hàng, rồi chạy qua máy chiếu xạ khiến trái thanh long bị sốc nhiệt khiến quả bị nhũn thế là mất trắng”, ông Tùng kể.

Hay doanh nghiệp cũng vài lần bị chuyên gia FDA hủy các lô hàng chôm chôm do công nhân kiểm tra không kỹ trước khi đóng gói. Ngay tại nhà máy chiếu xạ, có khi doanh nghiệp bị hủy cả lô hàng chôm chôm đi Mỹ.

Một trận thua khác là gần đây ông Tùng phải đổ bỏ 4 container nhãn trị giá 76.000 USD mỗi container vì thiếu nhạy cảm về thời tiết. Nhãn của ông đợt ấy thu hoạch lúc vùng trồng diễn ra đợt sương muối. Dù đóng gói xuất đi không có dấu hiệu gì nhưng đến Mỹ thì quả nhãn nổi mốc.

Dù nhiều lần “thua” và mất trắng như vậy nhưng ông chủ thương hiệu Vina T&T không nản chí mà rút ra được bài học rằng với đặc thù của ngành rau quả tươi là mau hư hỏng mà phải đi bằng đường biển thời gian sẽ kéo dài dù chi phí rẻ hơn. Buộc ông phải có những tính toán, đầu tư thêm vào khâu kiểm soát, duy trì chất lượng hàng hoá tiền xuất khẩu.

Ông cũng thành công khi là đơn vị đầu tiên xuất lô dừa tươi Việt Nam sang Mỹ để rồi nhận được đơn hàng 100.000 trái/tuần thời điểm năm 2019 và đánh bật đối thủ Thái Lan nhiều năm chiếm lĩnh vị trí số 1 ở phân khúc nhập khẩu dừa tươi tại thị trường Mỹ.

Ông vua xuất khẩu trái cây Nguyễn Đình Tùng - TGĐ Vina T&T Group kỳ vọng sẽ đưa thương hiệu mà mình gầy dựng lên tầm quốc tế.

Dù có nhiều lúc “trầy vi tróc vảy” và cũng có giai đoạn muốn rẻ sang hướng kinh doanh khác nhưng ông Tùng được vực dậy tinh thần bởi người vợ gốc miền Tây.

Ít ai biết ông Tùng từng làm ngành công an rồi sau đó vị CEO sinh năm 1978 này của Vina T&T từng công tác trong ngành công an và khởi nghiệp trong lĩnh vực vận chuyển. Vợ ông Tùng vốn sinh ra ở miền Tây. Hai chữ T&T trong tên Vina T&T là tên ghép giữa ông Tùng và người vợ tên Thảo.

“Động lực khiến tôi tiếp tục sống chết với trái cây chính là vợ tôi. Cô ấy người miền Tây, vựa trái cây lớn nhất cả nước, nhìn người nông dân sản xuất ra những loại trái cây tươi ngon phải bán giá rẻ, đổ đống, đầu ra bấp bênh đã thôi thúc tôi tìm cách xuất khẩu”, ông Tùng tâm sự.

Thêm nữa, vì không đảm bảo điều kiện khiến hàng bị hỏng nhiều khi xuất sang Mỹ,  gồng lỗ đến năm 2012 gần như hết nổi và nhiều lần tính chuyện bỏ nghề nhưng cũng ngay lúc đó nhiều bạn hàng là đối tác phía Mỹ liên hệ với ông Tùng và đánh giá Việt Nam có nhiều trái cây nhiệt đới quá ngon so với các nước cùng khu vực.

Nghe vậy, ông Tùng đã vực dậy và khẳng định một điều trái cây Việt Nam đã đủ tầm vươn ra thế giới đặc biệt là các nước khó tính như Mỹ. Ông cũng tự đặt cho mình câu hỏi rằng “Làm sao phải bảo quản cái ngon của trái cây Việt sang tới Mỹ cũng như nước khác?”. Từ đó vị doanh nhân sinh năm 1978 quyết định đầu tư máy móc, nhân vật lực để làm lại mọi thứ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn mà nước bạn yêu cầu.

Thực tế sự kiên trì đó đã đổi lại vị thế như ngày hôm nay, khi Vina T&T không chỉ là đơn vị dẫn đầu xuất khẩu vào Mỹ (chiếm 50% số lượng trong khoảng 15 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu trái cây tươi vào thị trường này) mà còn là doanh nghiệp xuất khẩu trái cây tươi hàng đầu của Việt Nam vào các nước lớn như Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc…

“Dù tình hình nhiều biến động nhưng lượng đơn hàng của Vina T&T vẫn ổn định quanh năm. Sau 4 tháng đầu năm nay doanh nghiệp tăng trưởng 18% so với cùng kỳ”, TGĐ Vina T&T phấn khởi cho biết.

Cách định hình lại cách xuất khẩu trái cây

Tham gia Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu lần thứ 2, ông Tùng cho biết ngoài thêm nhiều cơ hội khi trực tiếp đàm phán các đối tác trong và ngoài nước cũng như gặp được thêm các đối tác cung ứng hàng là nông dân, HTX để tìm nguồn cung mở rộng vùng nguyên liệu.

Vina T&T chú trọng đầu tư chất lượng vùng trồng để đạt đúng chuẩn yêu cầu các thị trường nhập khẩu. Ảnh: Gia Hân

“Tôi kỳ vọng tại Hội chợ năm nay sẽ có thêm nhiều đối tác nhưng kỳ vọng lớn nhất là xây dựng một thương hiệu Vina T&T xuất khẩu nông sản chuyên nghiệp tầm cỡ thế giới chứ không chỉ trong khu vực”, ông Tùng nói về hoài bão của mình.

Ông Tùng chia sẻ, tính đến thời điểm hiện tại Vina T&T là doanh nghiệp nông nghiệp đầu tiên sử dụng 100% năng lượng tái tạo dù thế giới chưa bắt buộc.

Nhận thấy chuyển đổi kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn là xu thế tất yếu mà các thị trường Vina T&T khai thác luôn nâng cao tiêu chuẩn liên tục. Với vùng trồng liên kết ông Tùng, hỗ trợ kỹ thuật cũng như khuyến khích bà con nông dân sử dụng phân thuốc vừa đủ để giảm phát thải ra môi trường. Thực hiện quy trình trồng theo xu hướng thế giới xanh, sạch, đẹp bên cạnh các tiêu chuẩn bắt buộc như HACCP, GlobalGap, VietGap…

“Các đối tác dù chưa chính thực đặt vấn đề này nhưng cũng đã gợi ý để mình đặt vấn đề để mình chuẩn bị trước tình hình thế giới thay đổi các nước nhập khẩu sẽ yêu cầu chứng chỉ xanh hay những cái bảo vệ môi trường”, ông Tùng nói.

Vina T&T là những doanh nghiệp đầu tiên thuê hẳn chuyên gia người Mỹ của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để làm nhiệm vụ kiểm tra sản phẩm ngay tại doanh nghiệp trước thông quan nhằm đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn.

Vị CEO này cho biết thêm, mặc dù khi đầu tư chuyển đổi sang 100% năng lượng sạch sẽ nâng chi phí vận hành và buộc đội chi phí giá thành lên cao. Như vậy Vina T&T sẽ bị cạnh tranh với doanh nghiệp các nước khác chưa chuyển đổi về câu chuyện chi phí đầu ra. Tuy nhiên, ông Tùng nhìn được về lâu dài doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi và trở thành đơn vị tiên phong đủ tiêu chuẩn cung cấp hàng vào những thị trường khó tính nhiều yêu cầu.

Ông “vua trái cây” nhấn mạnh, trên con đường vươn tầm quốc tế, câu chuyện kết nối chặt chẽ với bà con nông dân để có được nguồn cung là điều quan trọng hàng đầu.

Nhiều năm qua chúng tôi đã xây dựng liên kết với bà con vùng nguyên liệu rộng khắp mạng lưới các tỉnh thành ĐBSCL. Chúng tôi đầu tư rất nhiều và kỹ lưỡng vào hình ảnh thương hiệu, con người. Với người nông dân thì chúng tôi sẽ là người đối tác tin cậy của bà con hỗ trợ kỹ thuật, vốn và những cái riêng được thể hiện qua nhiều năm. Minh chứng là thành công của những Vú sữa Kế Sách Sóc Trăng, nhãn nông trường sông Hậu, Thanh Long Chợ Gạo là những đối tác lâu năm và có mức sống ổn định bởi được bao tiêu đầu ra từ Vina T&T”, ông Tùng chia sẻ.

Tổng giám đốc Vina T&T cho biết, phải hỗ trợ đầy đủ kinh nghiệm, kỹ thuật để bà con đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt chất lượng về đủ kích thước, độ ngọt mà các nước yêu cầu để bà con đảm bảo hàng ra bán được với giá thành tốt hơn. Như vậy doanh nghiệp cũng có lợi, đây là mối quan hệ win – win nâng đỡ nhau trên hành trình đưa nông sản Việt vươn tầm quốc tế.

Đặc biệt trong thời gian tới, để định vị thương hiệu Vina T&T trên thị trường thế giới, doanh nhân Nguyễn Đình Tùng cho biết sẽ đưa trái cây Việt Nam đi chinh phục thêm nhiều thị trường “ngách” như Ấn Độ, Trung Đông, châu Phi… 

Tin liên quan
Tin khác