Doanh nghiệp
TP. HCM tài trợ đến 2 tỷ đồng cho dự án khởi nghiệp tiềm năng
Viễn Thông - 16/10/2016 09:24
Nếu được đánh giá tốt, mỗi dự án khởi nghiệp tiềm năng tại TP HCM sẽ được ngân sách thành phố tài trợ đến 2 tỷ đồng.
Mỗi dự án khởi nghiệp tiềm năng có thể được TP HCM tài trợ vốn đến 2 tỷ đồng.

UBND TP HCM vừa ban hành quy chế hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp trên địa bàn. Theo đó, mỗi dự án được chọn sẽ được hỗ trợ tối đa đến 2 tỷ đồng trong vòng 2 năm để có đủ điều kiện tài chính để phát triển. Đặc biệt, những dự án xuất sắc, cần mức hỗ trợ nhiều hơn, sẽ được lãnh đạo thành phố trực tiếp xem xét và cân nhắc.

Các cá nhân, nhóm khởi nghiệp sẽ dùng khoản hỗ trợ này để trả tiền công lao động trực tiếp và sử dụng các dịch vụ cần thiết trong quá trình phát triển kinh doanh như: đào tạo, tiếp thị, quảng bá sản phẩm/dịch vụ, khai thác thông tin công nghệ - sáng chế, tư vấn pháp lý, sản xuất sản phẩm…

Để có cơ hội nhận hỗ trợ, các cá nhân, nhóm cá nhân và doanh nghiệp (hoạt động không quá 5 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu)… phải có dự án khởi nghiệp thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu của thành phố, bao gồm: cơ khí, điện tử - công nghệ thông tin, hóa chất – nhựa – cao su, chế biến tinh lương thực thực phẩm. Các dự án khởi nghiệp thuộc nhóm ngành công nghiệp hỗ trợ và 9 nhóm ngành dịch vụ gồm: tài chính – ngân hàng – bảo hiểm;  thương mại; du lịch; vận tải, cảng – kho bãi; bưu chính, viễn thông, thông tin và truyền thông; kinh doanh tài sản bất động sản; tư vấn; khoa học công nghệ, y tế; giáo dục và đào tạo cũng được xem xét tuyển chọn. Riêng các dự án nằm ngoài những lĩnh vực vừa kể vẫn có cơ hội tham gia nếu hồ sơ đăng ký thuyết phục được đơn vị đánh giá về tính khả thi và triển vọng hiệu quả kinh tế cao.

Để được tuyển chọn, dự án khởi nghiệp có thể đăng ký trực tiếp với Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM hoặc tham gia các cuộc thi về đổi mới sáng tạo do sở này tổ chức hoặc phối hợp tổ chức. Trường hợp nhận hồ sơ đăng ký trực tiếp, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ thành lập Hội đồng tư vấn – tuyển chọn để đánh giá và tuyển chọn các dự án khởi nghiệp có tiềm năng mang lại hiệu quả cao.

Theo quan điểm của lãnh đạo TP HCM, các dự án khởi nghiệp là các dự án có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới. Điểm đặc biệt là các dự án đã kêu gọi được nhà đầu tư vẫn có thể nhận thêm hỗ trợ từ ngân sách thành phố, thậm chí cơ hội để xét duyệt hỗ trợ còn cao hơn. Cụ thể, UBND thành phố cho biết sẽ chấp nhận hỗ trợ một phần hoặc cùng hỗ trợ với các nhà đầu tư theo tỷ lệ 1:1, ưu tiên hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp có sự tham gia cùng đầu tư từ các nhà đầu tư khác.

Kết thúc 2 năm hỗ trợ, Sở Khoa học và Công nghệ cũng sẽ tổ chức các hoạt động kết nối các dự án khởi nghiệp đã nhận hỗ trợ với các nguồn vốn đầu tư khác như: nhà đầu tư cá nhân hoặc các quỹ đầu tư mạo hiểm…

Tin liên quan
Tin khác