Dự án - quy hoạch
TP.HCM công bố lộ trình cấp sổ hồng cho condotel, officetel
Trọng Tín - 20/05/2023 09:52
Việc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM công bố lộ trình cấp sổ hồng cho hàng ngàn căn hộ chung cư tại TP.HCM, trong đó có những loại hình mới như condotel, officetel, đã giúp chủ đầu tư, cư dân nhiều dự án trút bỏ gánh nặng sau bao năm mong mỏi chờ đợi.

Sau khi công bố danh sách tình trạng pháp lý của gần 400 dự án bất động sản trên địa bàn, trong đó có 355 dự án với hơn 81.000 căn hộ đủ điều kiện cấp sổ hồng, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM tiếp tục xây dựng lộ trình để cấp sổ cho số lượng căn hộ nói trên. Đáng chú ý, trong số này có hơn 10.000 căn officetel, shophouse.

Theo danh sách công bố của Sở Tài nguyên và Môi trường, trên địa bàn Thành phố có 29 dự án với 10.019 căn chưa cấp giấy chứng nhận do vướng mắc về loại hình bất động sản mới chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật. Cơ quan này sẽ tổ chức buổi tập huấn để hướng dẫn, triển khai Nghị định số 10/2023/NĐ-CP (Nghị định 10) trong thời gian 20 - 31/5.

Buổi tập huấn sẽ tập trung vào các nội dung mới được quy định tại Nghị định 10 như cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ đối với các công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch.

Sau buổi tập huấn, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện việc cấp giấy chứng nhận trong quý III/2023. Phấn đấu đến hết quý III/2023 hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận cho số lượng căn hộ còn tồn đọng tại các dự án có công trình xây dựng sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư, trong số các dự án được đề cập trong danh sách, có dự án mới, nhưng phần nhiều là dự án bị “treo” sổ hồng trong gần chục năm qua. Trong đó, Tập đoàn Novaland dẫn đầu danh sách với 11 dự án chưa được cấp sổ.

Đứng thứ hai trong danh sách là Tập đoàn Hưng Thịnh với 6 dự án chưa được cấp sổ.

Một số doanh nghiệp khác như Quốc Cường Gia Lai, Bitexco, Vinhome, Thiên Niên Kỷ, Elehance, Supreme, Địa ốc 11, Mùa Xuân, Giai Việt và May Tiến Phát, mỗi doanh nghiệp có 1 dự án chưa được cấp sổ.

Động thái trên của cơ quan quản lý không chỉ khiến chủ đầu tư, cư dân nhiều dự án trút bỏ gánh nặng sau bao năm mong mỏi chờ đợi, mà hơn nữa, còn cho thấy nỗ lực trong việc tạo dựng lại niềm tin với người mua nhà.

Đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh đánh giá, đây là tin vui đối với thị trường địa ốc, bởi hầu như đơn vị phát triển bất động sản nào cũng có sản phẩm condotel, officetel. “Nếu tháo được vướng mắc pháp lý cho condotel và sản phẩm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng có hành lang pháp lý rõ ràng, thì chắc chắn sẽ giúp phục hồi thị trường đầy tiềm năng này”, vị này chia sẻ.

Theo Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM, một thời gian dài, hơn 10.000 căn hộ chưa được cấp sổ do các dự án sử dụng vào mục đích sử dụng hỗn hợp mà pháp luật đất đai chưa có quy định. Mặt khác, các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền còn nhiều ý kiến trái chiều, chưa thống nhất trong việc xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sở hữu công trình, đối tượng được cấp sổ hồng cho chủ đầu tư hay người mua. Vì vậy, Văn phòng đăng ký đất đai thành phố chưa có cơ sở pháp lý để giải quyết hồ sơ cấp sổ hồng trên địa bàn.

Cũng vì không được cấp sổ hồng, giao dịch của các loại hình này bị ảnh hưởng trầm trọng. Báo cáo gần đây của Tập đoàn DKRA cho thấy, trong 4 tháng đầu năm 2023, cả nước chỉ ghi nhận vài căn biệt thự nghỉ dưỡng được giao dịch thành công. Thậm chí, condotel không có dự án nào được mở bán.

Do đó, Nghị định 10 ra đời, trong đó có quy định nhằm tháo gỡ ách tắc việc cấp giấy chủ quyền cho loại hình “không phải đất ở” gồm căn hộ văn phòng, căn hộ nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng… nằm trên đất thương mại dịch vụ, mà TP.HCM là một trong những địa phương đầu tiên lên kế hoạch để cấp sổ, sẽ giúp nhà đầu tư được đảm bảo quyền lợi, thị trường sẽ minh bạch hơn.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc R&D của DKRA phân tích: “Việc được cấp sổ hồng cho phép hoàn thiện pháp lý cho các loại hình bất động sản đặc biệt này. Chủ đầu tư được khơi thông thanh khoản, giải quyết được số vốn tồn đọng trong những dự án. Đây sẽ là nền tảng vững chắc thúc đẩy tốc độ phát triển của condotel trong thời gian tới”.

Lãnh đạo một doanh nghiệp có dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Bình Thuận cũng nhìn nhận, những quy định đưa ra tại Nghị định 10 tạo cơ sở pháp lý cho phân khúc bất động sản mới như condotel, offictel.

“Đây là bước tiến quan trọng trong việc tháo gỡ khó khăn, khôi phục niềm tin cho thị trường bất động sản, bởi thực tế lâu nay người mua vẫn được khai thác kinh doanh du lịch hoặc cho thuê trên căn hộ của mình, nhưng về pháp lý lại gần như trói quyền sở hữu của người mua, không được cấp giấy chứng nhận nên không được thế chấp để vay vốn”, vị này phấn khởi.

Tin liên quan
Tin khác