Quốc tế
Trung Quốc bật đèn xanh cho doanh nghiệp IPO tại Mỹ
Đông Phong - 24/04/2024 16:17
Trung Quốc bật đèn xanh cho công ty khởi nghiệp xe tự lái Pony.ai tiến hành niêm yết tại Mỹ, một tín hiệu mở đường cho các thương vụ IPO công nghệ sau hơn hai năm gián đoạn.
Pony.ai dự kiến chào bán tới 98 triệu cổ phiếu và niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq hoặc New York. Ảnh: AFP

Pony.ai có kế hoạch chào bán tới 98 triệu cổ phiếu và niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq hoặc New York, theo thông tin mà Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc công bố trên website vào cuối ngày 23/4. Vài ngày trước đó, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc khẳng định họ sẽ hỗ trợ hoạt động niêm yết của các công ty công nghệ ở nước ngoài.

Các thương vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ đã chậm lại đáng kể sau khi Bắc Kinh siết chặt hoạt động niêm yết và ngành công nghệ vào năm 2021 sau những tranh cãi về việc siêu ứng dụng gọi xe Didi Global niêm yết trên sàn chứng khoán New York.

Được thành lập vào năm 2016, Pony.ai đã phát triển và vận hành đội xe tự lái ở Mỹ và Trung Quốc, với trụ sở chính đặt tại thành phố Fremont, bang California. Công ty này đã ra mắt hệ thống taxi tự lái tại Quảng Châu vào năm 2018 và triển khai dịch vụ này ở California một năm sau đó.

Pony.ai được Toyota Motor hậu thuẫn với mức đầu tư 400 triệu USD vào năm 2020, tương tự mức đầu tư của công ty công nghệ Neom (Saudi Arabia). Ở vòng cấp vốn gần đây nhất, Pony.ai được định giá 8,5 tỷ USD, theo Caixin.

Thị trường Mỹ từ lâu đã có tầm quan trọng sống còn đối với các công ty Trung Quốc. Năm 1993, các công ty Trung Quốc đã bắt đầu bán chứng chỉ lưu ký tại Mỹ (ADR) - một dạng chứng khoán thay thế cho phép các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu ở nước ngoài. Kể từ đó, họ đã huy động được hơn 100 tỷ USD trên các sàn chứng khoán Mỹ và đa số các thương vụ huy động đều thuộc ngành công nghệ.

Riêng với Didi Global, sau khi huy động thành công 4,4 tỷ USD tại Mỹ vào tháng 6/2021, siêu ứng dụng gọi xe này đã buộc phải hủy niêm yết theo yêu cầu của các cơ quan chức năng Trung Quốc và bị xử phạt hơn 8 tỷ nhân dân tệ (1,1 tỷ USD). Đồng thời, Trung Quốc cũng tăng cường giám sát đối với hoạt động niêm yết ở nước ngoài.

Kể từ đầu năm 2022, thị trường chỉ có một thương vụ IPO của Trung Quốc tại Mỹ vượt mức 100 triệu USD do Hesai Group, nhà phát triển công nghệ cảm biến dùng trong ô tô tự lái, gọi vốn. Con số này thấp hơn nhiều so với năm 2021, khi hàng chục công ty Trung Quốc huy động được lượng vốn cao gấp vài lần, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Tin liên quan
Tin khác