Quốc tế
Trung Quốc bùng nổ trái phiếu chuyển đổi khi Trip.com nối gót Alibaba
Đông Phong - 06/06/2024 08:05
Các công ty công nghệ Trung Quốc không ngừng phát hành trái phiếu chuyển đổi, đáng kể là nền tảng du lịch trực tuyến Trip.com đã theo chân các "gã khổng lồ" cùng ngành như Alibaba.
Với kế hoạch chào bán trái phiếu chuyển đổi 1,3 tỷ USD, Trip.com muốn dành để trả nợ, mở rộng hoạt động ra nước ngoài và đáp ứng nhu cầu vốn lưu động. Ảnh: Bloomberg

Trip.com hôm 4/6 đã công bố đợt chào bán trái phiếu chuyển đổi lên tới 1,3 tỷ USD đáo hạn vào năm 2029, để giúp trả nợ, mở rộng hoạt động ra nước ngoài và đáp ứng nhu cầu vốn lưu động. Để giảm bớt bất kỳ hiệu ứng pha loãng nào, công ty này đã lên kế hoạch mua lại 6 triệu cổ phiếu lưu ký tại Mỹ với giá khoảng 300 triệu USD, tương đương 50,16 USD mỗi cổ phiếu, bằng với mức giá đóng cửa trong phiên giao dịch cùng ngày.

Theo tuyên bố ngày 5/6 của họ, Trip.com định giá trái phiếu với lãi suất coupon là 0,75% và phí chuyển đổi ở mức khoảng 32,5%. Họ kỳ vọng kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi lần này sẽ thu hút hoạt động kinh doanh chênh lệch giá có thể chuyển đổi, một chiến lược trong đó các quỹ mua trái phiếu và bán khống chứng khoán cơ sở đó, điều này có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Kế hoạch phát hành của Trip.com được đưa ra một số tuyên bố tương tự vào cuối tháng trước, trong đó lớn nhất là đợt phát hành kỷ lục trị giá 5 tỷ USD của Alibaba và đối thủ JD.com chào bán trái phiếu chuyển đổi trị giá 2 tỷ USD, còn nhà sản xuất máy tính Lenovo cũng đã bán 2 tỷ trái phiếu chuyển đổi không trả lãi định kỳ cho một đơn vị của quỹ tài sản quốc gia Saudi Arabia.

Các công ty công nghệ Trung Quốc đang tìm cách huy động vốn với giá rẻ trong bối cảnh lãi suất vẫn tăng cao. Trong khi đó, xu hướng này lại là động lực cho các ngân hàng ở Hong Kong, nơi mà hoạt động giao dịch phổ biến như phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng đã bị chững lại trong thời gian qua.

Cổ phiếu Trip.com đã giảm tới 4,1% tại Hong Kong trong phiên giao dịch 5/6, mức giảm sâu nhất kể từ ngày 29/4. Vào cuối phiên 5/6, mức giảm này còn 1,9%.

"Sẽ có ​một số biến động giá cổ phiếu trong thời gian ngắn trong bối cảnh hoạt động phòng ngừa rủi ro trái phiếu chuyển đổi và khả năng thu lợi nhuận của các nhà đầu tư ngắn hạn", các nhà phân tích của Citigroup cảnh báo. Họ cho rằng kế hoạch phát hành của Trip.com là hợp lý mặc dù họ có nguồn tiền mặt dồi dào, do công ty này đang mở rộng kinh doanh để giành thị phần ở châu Á. Ngoài ra, công ty này cũng có khoản vay ngắn hạn 5,35 tỷ USD và cần phải tiến hành đầu tư mở rộng hoạt động.

Trong khi đó, Mergermarket cho biết nền tảng dịch vụ giao hàng Trung Quốc Meituan đang trao đổi với hai tập đoàn tài chính Mỹ là Bank of America và Goldman Sachs về đợt chào bán trái phiếu chuyển đổi thứ hai mà không tiết lộ chi tiết như quy mô và thời gian.

Cổ phiếu Meituan giao dịch tại Hong Kong chốt phiên 5/6 với mức giảm 0,8%, sau mức tăng lần lượt 3,7% và 4,1% vào hai phiên trước đó. Công ty này dự kiến công bố lợi nhuận quý I năm nay vào ngày 6/6.

"Tính đến hôm nay, Meituan không có kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi", đại diện của nền tảng mua sắm trực tuyến này khẳng định với Bloomberg News.

Tin liên quan
Tin khác