Ngân hàng
Vàng tăng nóng, nhưng đừng “bỏ hết trứng vào một giỏ”
Đông Phong - 08/04/2024 08:30
Đầu tư vào vàng được xem là một cách thông minh để bảo vệ tài sản khỏi lạm phát và đa dạng hóa danh mục đầu tư, nhưng đây chỉ là hai trong số những lý do khiến thị trường này sục sôi từ đầu năm.
Giá vàng được dự báo còn tăng mạnh ảnh: afp

“Giá vàng sẽ ổn định”...., nhưng chưa rõ ngưỡng nào

Thị trường vàng từ đầu năm đến giờ liên tục thiết lập các ngưỡng giá cao nhất mọi thời đại. Bước qua mốc 2.000 USD/ounce trong tháng 1/2024, giá vàng thế giới nhanh chóng tăng thêm 100 USD mỗi ounce và tuần trước xuyên thủng mốc 2.300 USD/ounce trước sự ngỡ ngàng của không ít nhà giao dịch và giới phân tích.

Về lượng, giá trị vàng mà các nhà đầu tư nắm giữ đã lên tới 3.300 tỷ USD, theo chiến lược gia Nikolaos Panigirtzoglou của JPMorgan Chase. Con số này chiếm khoảng 1,4% giá trị của tất cả các khoản đầu tư toàn cầu.

Động lực chính đứng sau sự bật dậy của thị trường vàng được giới phân tích chỉ ra là lực mua vào mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương và tình hình kinh tế có vẻ kém sáng sủa, ngoại trừ Mỹ.

Ông Joseph Cavatoni, chiến lược gia thị trường tại Hội đồng Vàng thế giới lý giải, giá vàng liên tục leo thang là do lực mua vào mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương trong năm 2023 nhằm đa dạng hóa danh mục dự trữ, ứng phó các rủi ro địa chính trị, lạm phát trong nước và sự suy giảm của USD. Xu hướng này sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong năm nay.

Vàng đang được bán dưới giá thành sản xuất do lạm phát, nên các công ty khai khoáng sẽ không đầu tư cho đến khi giá vàng đạt 2.500 - 3.000 USD. Điều này sau đó sẽ gây ra tình trạng thiếu nguồn cung và cuối cùng đẩy giá vàng lên mức 5.000 USD/ounce.

 - Ông Peter Schiff, CEO Quỹ quản lý tài sản Euro Pacific Capital

Ở góc độ vĩ mô, trong khi kinh tế Mỹ được dự báo tăng trưởng 2,1% trong năm nay, vượt xa mức tăng trưởng dự kiến dưới 1% của các nền kinh tế phát triển khác như Đức, Nhật Bản và Vương quốc Anh. Trong khi cổ phiếu niêm yết ở các sàn giao dịch lớn trên thế giới phần lớn hoạt động kém hiệu quả so với thị trường Mỹ, như Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 16% trong năm ngoái.

“Nhà đầu tư phương Tây không đứng sau” đợt tăng giá vàng gần đây, theo Ross Norman, Giám đốc điều hành của Metals Daily. Vị này cho rằng, giá vàng tăng là do nhu cầu “phi thường” từ các nhà đầu tư Trung Quốc đang tìm cách phòng ngừa sự bất ổn tiềm ẩn của nền kinh tế trong bối cảnh thị trường bất động sản nước này đang sa lầy trong khủng hoảng.

Hoang mang với các dự báo giá vàng, ngay cả những đơn vị tư vấn và môi giới có tiếng trên thế giới cũng khó ngờ vàng có thể cán mốc 2.300 USD/ounce nhanh đến vậy, khi mà kinh tế thế giới vừa mới kết thúc quý I được vài ngày.

Câu hỏi nóng nhất trên các sàn vàng hiện nay là liệu giá vàng có tiếp tục tăng trong những tháng tới không?

Đa số dự báo đều cho rằng, giá vàng sẽ giữ ổn định, ít nhất là trong thời gian tới. “Tôi tin rằng, trong vài tháng tới, giá vàng sẽ ổn định”, ông Steve Azoury, chủ sở hữu Công ty tư vấn tài chính Azoury Financial (Mỹ) dự báo về giá vàng, nhưng ông cũng thừa nhận là chưa định hình được ngưỡng ổn định của nó.

Bởi lẽ, việc giá vàng nhảy múa ra sao trong những tháng tới phụ thuộc nhiều vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đảo chiều lãi suất đang neo ở mức cao nhất trong 23 năm trong vài tháng tới. Mặc dù lãi suất của Fed không tác động trực tiếp đến giá vàng, nhưng chúng có xu hướng ngược chiều nhau - nhu cầu vàng tăng lên khi lãi suất giảm.

Fed đã ám chỉ rằng, việc cắt giảm lãi suất sẽ không còn xa và dự kiến thực hiện 3 đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng đến nay, họ đang nấn ná đợi đánh giá số liệu kinh tế, nhất là lạm phát một cách kỹ lưỡng trước khi quyết định đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên trong năm. Thị trường xuất hiện nhiều dự đoán cho rằng, thời điểm Fed đảo chiều chính sách lãi suất với đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ rơi vào tháng 6 hoặc tháng 7. Mọi thứ có thể sẽ thay đổi trong tương lai, nên không chuyên gia nào dám “mạnh miệng” về giá vàng, bởi nhiều dự báo trước đó đã nhanh chóng bị thị trường phủ định.

Ông Nick Fulton, Chủ tịch Hiệp hội Cầm đồ Mississippi (Mỹ) cho biết: “Nhiều người từng cho rằng, giá vàng sẽ sụt giảm một khi nó đạt ngưỡng 2.000 USD/ounce”. “Rõ ràng, họ đã sai. Trong 6 tháng qua, vàng đã tăng gần 17% giá trị”, ông Fulton nói thêm.

Coi chừng “bỏng tay” nếu phớt lờ quy tắc kinh điển

Dựa trên dự báo của 62 chuyên gia đầu ngành, ông John Halloran, Giám đốc điều hành Sàn giao dịch vàng Certified Gold Exchange (Mỹ) phân chia các dự báo giá vàng năm 2024 thành 3 mức, trong đó mức thấp là 1.600 USD/ounce, mức trung bình là 2.382 USD và mức cao là 5.000 USD.

Trên đường chạy dài hơi hơn, giá vàng trong 5 - 10 năm tới có thể bước vào các chu kỳ tăng bứt phá, từ mức 3.000 USD, 5.000 USD, rồi nhảy vọt lên 15.000 USD.

Giám đốc điều hành Công ty khai thác khoáng sản West Lake Red Gold Mines (Canada), ông Shane Williams nhận định, một khi kinh tế Mỹ bước vào thời kỳ suy thoái và Fed bắt đầu hạ lãi suất, giá vàng sẽ kích hoạt chu kỳ tăng tiếp theo và có thể đạt 3.000 USD/ounce. Ông cũng cho rằng, giá trị của USD đã đạt đỉnh và khi nó suy yếu sẽ có lợi cho giá vàng.

Còn ông Rob McEwen, Chủ tịch Công ty sản xuất vàng bạc McEwen Mining (Canada) dự đoán, giá vàng sẽ cán mốc 5.000 USD và động lực chính để vàng tăng giá là các ngân hàng trung ương dùng USD để mua vàng cùng với chi tiêu quá mức của chính phủ làm giảm sức mua của các loại tiền tệ, khiến các nhà đầu tư chuyển hướng sang vàng. Không đưa ra khung thời gian cụ thể cho dự báo của mình, nhưng Chủ tịch McEwen Mining cho rằng, giá vàng đang đi đúng hướng.

Cũng dự báo giá vàng đạt mức 5.000 USD/ounce, CEO Quỹ quản lý tài sản Euro Pacific Capital, ông Peter Schiff, người từng dự đoán chính xác cuộc khủng hoảng nhà đất tại Mỹ dự báo, Fed sẽ ngừng thắt chặt tiền tệ và cuối cùng sẽ mở rộng nới lỏng định lượng (QE). Nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phụ thuộc vào nới lỏng định vào thời điểm này và đang quay trở lại thời kỳ suy thoái.

Đại diện Euro Pacific Capital lưu ý, vàng đang được bán dưới giá thành sản xuất do lạm phát, nên các công ty khai khoáng sẽ không đầu tư cho đến khi giá vàng đạt 2.500 - 3.000 USD. “Điều này sau đó sẽ gây ra tình trạng thiếu nguồn cung và cuối cùng đẩy giá vàng lên mức 5.000 USD/ounce”, ông Schiff lập luận.

Còn chiến lược gia Mike McGlone của Bloomberg Intelligence đặt cược giá vàng sẽ đạt 7.000 USD/ounce vào năm tới. “Đối với tôi, tôi không thể hiểu, bằng cách nào chúng ta sẽ không đạt được mức giá đó, nếu chúng ta chỉ đơn giản bám theo xu hướng đã có từ năm 2000”, ông McGlone nói. Chiến lược gia của Bloomberg tin rằng, thị trường chứng khoán giá lên sắp kết thúc và Fed cuối cùng sẽ phải thay đổi chính sách tiền tệ và tăng cung tiền, điều này sẽ có lợi cho thị trường vàng.

Đáng chú ý gần đây nhất là dự báo của Jim Rickards khi nhà phân tích từng làm việc 35 năm trên Phố Wall nhận định, giá vàng sẽ đạt mức 15.000 USD/ounce vào năm 2026. “Đó không phải là phỏng đoán; đó là kết quả của sự phân tích nghiêm ngặt”, ông Rickards khẳng định.

Dẫn chứng 2 giai đoạn tăng giá trước đây để so sánh với thị trường hiện nay, ông Rickards cho biết, thị trường giá lên trong giai đoạn 1971 - 1980 chứng kiến vàng tăng từ 35 USD lên 800 USD, tức tăng 2.200% trong 9,4 năm. Còn giai đoạn 1999 - 2011 chứng kiến giá vàng tăng từ 250 USD lên 1.900 USD, tăng 670% trong 12 năm.

Thị trường giá lên hiện tại vốn dĩ được khởi động từ năm 2015, khi giá vàng chạm đáy ở mức 1.050 USD. “Nếu lấy mức trung bình đơn giản về mức tăng giá và thời gian của hai giai đoạn tăng giá trước đó, chúng ta sẽ có mức tăng 1.435% trong khoảng thời gian 10,7 năm”, ông Rickards lập luận.

Nhà phân tích này cho biết thêm: “Áp dụng mức tăng và thời gian đó cho mức giá cơ bản là 1.050 USD/ounce bắt đầu từ tháng 12/2015 sẽ dẫn đến dự báo mức tăng cho thị trường vàng là 15.070 USD/ounce vào tháng 8/2026”.

Mặc dù những chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ sớm quay đầu giảm chỉ là thiểu số, nhưng lời khuyên của họ là, nhà đầu tư vẫn nên cảnh giác khi đầu tư toàn lực vào vàng. Các chuyên gia tài chính thường khuyên không nên dành quá 10% danh mục đầu tư của mình cho vàng, bởi điều này có thể giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư và giúp nhà đầu tư đề phòng “bỏng tay” khi giá vàng bất ngờ sập. “Quy tắc cũ ‘đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ’ ngày nay vẫn đúng”, ông Nick Fulton lưu ý.

Tin liên quan
Tin khác