Tiêu dùng
Việt Nam có 9 giống gạo thơm được miễn thuế sang EU
Thế Hải - 21/04/2024 09:09
Trong khuôn khổ thực thi Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) , hiện Việt Nam có 9 giống gạo thơm được hưởng ưu đãi thuế khi xuất khẩu sang EU nhưng chưa có 2 giống gạo thơm ST24 và ST25.
Gạo ST24, ST25 hiện chưa được hưởng ưu đãi thuế xuất khẩu sang EU theo cam kết trong EVFTA.

Thông tin 2 giống gạo thơm ST24 và ST25 được hưởng ưu đãi thuế xuất khẩu sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) là không chính xác, Bộ NN&PTNT) cho biết.

Trong khuôn khổ thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực từ tháng 8/2020, hiện nay có 9 giống gạo thơm của Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế trong hạn ngạch khi xuất khẩu sang EU, bao gồm: Jasmine 85, ST5, ST20, Nàng Hoa 9, VĐ20, RVT, OM4900, OM5451 và Tài Nguyên Chợ Đào.

Danh mục này được xây dựng từ trước năm 2015 (khi kết thúc đàm phán Hiệp định EVFTA). Sau gần 4 năm triển khai thực hiện Hiệp định, Việt Nam đang đề xuất điều chỉnh danh mục gạo thơm để xuất khẩu vào EU với mức thuế là 0% theo hạn ngạch để phù hợp với thực tế xuất khẩu gạo của Việt Nam hiện nay.

9 giống gạo thơm trên chủ yếu được sản xuất ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tổng sản lượng lúa trung bình tại khu vực này hàng năm trên 25 triệu tấn. Trong đó, giống lúa chất lượng cao chiếm 45% và lúa thơm chiếm 30% trong tổng số cơ cấu giống.

Việc đàm phán điều chỉnh bổ sung danh mục gạo thơm đang được Vụ Hợp tác quốc tế phối hợp cùng Cục Trồng trọt để làm việc với phía EU.

Đến nay vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng có bổ sung thêm giống gạo thơm nào vào danh mục các giống gạo sẽ được hưởng ưu đãi thuế trong hạn ngạch khi xuất khẩu vào thị trường EU.

Bộ NN&PTNT đề nghị các đơn vị xác thực thông tin, tránh ảnh hưởng đến quá trình đàm phán điều chỉnh bổ sung danh mục giống gạo thơm của Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế trong hạn ngạch khi xuất khẩu vào thị trường EU và gây hiểu nhầm cho các doanh nghiệp.

Theo cam kết từ Hiệp định EVFTA, EU dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo mỗi năm gồm: 30.000 tấn gạo xay xát, 20.000 tấn gạo chưa xay xát và 30.000 tấn gạo thơm. Lượng gạo trong phạm vi này được hưởng thuế suất 0%, tức là dỡ bỏ hoàn toàn thuế quan. Lượng hạn ngạch này sẽ hỗ trợ đáng kể cho các doanh nghiệp xuất khẩu để tận dụng ưu đãi thuế quan bằng 0%.


Tin liên quan
Tin khác