Ngân hàng
VietinBank chưa thể chuyển nhượng 49% vốn của VietinBank Leasing cho đối tác Nhật
T.L - 13/08/2021 08:59
VietinBank cho biết, nguyên nhân khiến giao dịch chuyển nhượng diễn ra chậm là do cơ quan có thẩm quyền cần thêm thời gian để xem xét, chấp thuận.
VietinBank chưa hoàn tất chuyển giao 49% vốn tại VietinBank Leasing cho đối tác Nhật Bản.

Mới đây, HĐQT VietinBank vừa ban hành Nghị quyết số 291/NQ-HĐQT-NHCT2.1 về việc gia hạn thời gian hoàn thành giao dịch chuyển nhượng và tạm khóa tài khoản thanh toán liên quan đến giao dịch chuyển nhượng một phần vốn góp của VietinBank tại Công ty Cho thuê Tài chính TNHH một thành viên Ngân hàng VietinBank (VietinBank Leasing) với các đối tác.

Nghị quyết cho phép gia hạn thời gian tạm khóa tài khoản thanh toán tại Hợp đồng tài khoản thanh toán và tạm khóa giữa VietinBank, Công ty Mitsubishi UFJ Lease& Finance (Nay là Công ty Mitsubishi HC Capital) với Ngân hàng MUFG TP HCM (chi nhánh của cổ đông lớn của VietinBank); Thoả thuận tạm khoá tài khoản thanh toán giữa VietinBank, Nhà đầu tư trong nước với Ngân hàng TNHH Indovina (Công ty liên kết của VietinBank).

Cách đây hơn một năm, vào ngày 23/6/2020, HĐQT VietinBank đã có Nghị quyết về việc chuyển nhượng 49% vốn của VietinBank Leasing cho Mitsubishi UFJ Lease & Finance và 1% vốn cho 1 nhà đầu tư trong nước khác và thông qua chuyển hình thức pháp lý của VietinBank Leasing từ công ty TNHH MTV sang công ty TNHH hai thành viên trở lên sau khi chuyển nhượng một phần vốn điều lệ. Nghị quyết HĐQT cũng bao gồm nội dung thông qua Hợp đồng tài khoản thanh toán và tạm khóa giữa VietinBank, Công ty Mitsubishi UFJ Lease& Finance với Ngân hàng MUFG TP HCM (chi nhánh của cổ đông lớn của VietinBank); Thoả thuận tạm khoá tài khoản thanh toán giữa VietinBank, Nhà đầu tư trong nước với Ngân hàng TNHH Indovina.

VietinBank cho hay, thời gian qua, Ngân hàng và VietinBank Leasing đã phối hợp với các đối tác nhận chuyển nhượng để chuẩn bị hồ sơ và làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để xin chấp thuận đối với việc chuyển đổi hình thức pháp lý của VietinBank Leasing. Tuy nhiên, do các cơ quan có thẩm quyền cần thêm thời gian để xem xét chấp thuận nên quá trình chuyển nhượng bị kéo dài.  

Thời gian tới, VietinBank và VietinBank Leasing sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác nhận chuyển nhượng để đẩy nhanh tiến độ chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền đối với việc chuyển đổi hình thức pháp lý của VietinBank Leasing.

Tính đến ngày 30/06/2021, VietinBank Leasing có tổng nguồn vốn 3.668 tỷ đồng, tăng 20,5% so với cùng kỳ năm trước và tăng 3,3% so với đầu năm; Tổng dư nợ cấp tín dụng đạt 3.431 tỷ đồng, tăng 23,1% so với cùng kỳ năm trước và tăng 3,6% so với đầu năm, đạt 82,6% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm đạt 105,4 tỷ đồng, tăng 74,3% so cùng kỳ, đạt 51,2% kế hoạch kinh doanh cả năm, nợ xấu đạt mục tiêu đề ra.  

Công ty cho biết đang khẩn trương hoàn thiện hệ thống văn bản nội bộ, sẵn sàng công tác nhân sự, cơ sở vật chất để đi vào ổn định ngay khi được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt chuyển đổi hình thức pháp lý.

Tin liên quan
Tin khác