Doanh nghiệp
Vietnam Airlines toan tính gì với "nước cờ" Airbus A321neo
Anh Minh - 13/11/2018 15:47
Chỉ ít ngày nữa, Vietnam Airlines sẽ đón chiếc tàu bay đầu tiên trong loạt 20 chiếc Airbus A321neo dự kiến được hãng hàng không quốc gia nhận từ nay đến năm 2019.
Tàu bay A321neo của Vietnam Airlines dự kiến gia nhập đội bay của hãng hàng không quốc gia từ 17/11/2018.

Chiếc tàu bay thân hẹp lớn nhất trong gia đình máy bay A320/321 này được các chuyên gia đánh giá là “nước cờ chiến lược” mới của Vietnam Airlines trong giai đoạn sắp tới, sau khi đổi mới thành công đội tàu bay thân rộng với hai dòng tàu bay hiện đại nhất thế giới Boeing 787-9 và Airbus A350-900.

Theo đó, lợi ích của dòng tàu bay thân hẹp trong cơ cấu đội tàu bay đã được khẳng định khi được đưa vào khai thác trên các đường bay nội địa và khu vực châu Á. Bên cạnh việc hoàn thiện kế hoạch mở rộng đội tàu bay thân rộng, Vietnam Airlines cũng phát triển đội bay thân hẹp, hiện đại, tiện nghi nhằm tăng năng lực cạnh tranh trên bầu trời.

Được biết, phiên bản A321neo của Vietnam Airlines sắp nhận được trang bị động cơ Pratt and Whitney Pure Power thuộc nhóm hiện đại và tiết kiệm nhiên liệu nhất thế giới. Dòng máy bay này được Airbus tích hợp công nghệ tiên tiến với động cơ thế hệ mới và có thiết bị đầu cánh cong với tên gọi Sharklets. Công nghệ tiên tiến này giúp giảm 15% tiêu thụ nhiên liệu tính trên mỗi ghế khi máy bay được đưa vào khai thác và con số này sẽ lên đến 20% vào năm 2020 nhờ cải tiến cabin và hiệu suất. Như vây, A321neo trở thành một trong những dòng máy bay thân thiện môi trường bậc nhất trên thị trường, mỗi năm một chiếc máy bay giảm hơn 5.000 tấn khí thải CO2 và giảm gần 50% tiếng ồn so với máy bay thế hệ trước.

Trong nỗ lực làm tăng sự tiện lợi cho khoang khách, A321neo của Vietnam Airlines lựa chọn cấu hình xếp ghế ít hơn với độ ngả ghế rộng hơn. Khoang khách được chia thành hai khoang hạng ghế riêng biệt là hạng Thương gia và hạng Phổ thông với những tiêu chuẩn vượt trội về dịch vụ hạng Thương gia 4 sao.

Đáp ứng nhu cầu giải trí trên máy bay, đội bay A321neo của Vietnam Airlines còn được trang bị hệ thống giải trí không dây (wireless streaming), cung cấp các chương trình phim điện ảnh, phim truyền hình và âm nhạc tương tự tiêu chuẩn giải trí của máy bay thân rộng Boeing 787/A350 đang khai thác các đường bay dài. Từ các thiết bị điện tử cá nhân cầm tay (máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy tính xách tay… sử dụng cùng tai nghe cá nhân) ở chế độ máy bay, hành khách có thể truy cập kho giải trí trên chuyến bay. 

Theo kế hoạch, Vietnam Airlines dự kiến sẽ khai thác máy bay A321neo trên các đường bay nội địa, Đông Dương và Đông Nam Á. Chia sẻ về dòng máy bay mới nhất của Hãng, ông Nguyễn Thái Trung Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết: “A321neo thực sự sẽ là bước đột phá với Vietnam Airlines. Đầu tư lớn cho thành viên lớn nhất của gia đình A320 hôm nay, Vietnam Airlines mong muốn đem đến cho khách hàng không chỉ những công nghệ, tiện ích hiện đại, mà sẽ là những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt”.

Được biết, việc tối ưu hóa đội tàu bay là công việc đã được hãng khởi động từ nhiều năm nay trong chiến lược đầu tư hiện đại hóa theo hướng đơn giản về cấu trúc và chủng loại máy bay, ưu tiên lựa chọn những tàu bay hiện đại, tiện nghi, tiết kiệm nhiên liệu, đặc biệt là đối với dòng máy bay thân rộng khai thác trên các đường bay quốc tế, đường bay có mật độ khai thác lớn của hãng.

Sau 5 năm kiên trì thực hiện tái cơ cấu, mở rộng đội tàu bay, dự kiến đến cuối năm 2018, Vietnam Airlines sẽ khai thác 98 tàu bay sau khi chia tay những chiếc Fokker70, Boeing777 và trả dần đội bay thuê A330.

Theo kế hoạch, từ năm 2019 – 2021, Tổng công ty sẽ tiếp tục nhận thêm 21 tàu bay gồm: 11 A321neo thuê, 2 A350 và đặc biệt là 8 chiếc Boeing 787 -10 thân rộng hiện đại nhất của Tập đoàn Boeing.

Điều này giúp Vietnam Airlines trở thành hãng hàng không truyền thống có đội bay hiện đại, trẻ bậc nhất trên thế giới. Hiện độ tuổi trung bình của đội bay Vietnam Airlines chỉ khoảng 5 tuổi và sẽ con giảm sâu sau khi hãng nhận đủ các lô tàu bay mới đã được đặt hàng.

Hiện nay, Vietnam Airlines đang hoàn thiện kế hoạch phát triển đội tàu bay đến năm 2025, trong đó dự kiến tổng số tàu bay đến năm 2020 là 109 – 112 chiếc, năm 2025 là 132 – 135 chiếc. Tổng công ty dự kiến đặt mua khoảng 50 tàu bay thân hẹp để thay thế đội tàu bay cũ/hết hạn thuê và bổ sung đáp ứng nhu cầu phát triển.

Với các tàu bay hiện đại công nghệ mới như Boeing 787-9, 787 -10, A350, A350 – 900, A321neo, Tổng công ty có thể thu xếp được chủng loại tàu bay phù hợp theo kế hoạch ghế cung ứng lớn, có ưu thế cạnh tranh về chi phí/ghế, hình ảnh, đảm bảo dịch vụ hãng hàng không 4 sao, hướng tới việc trở thành một trong những hãng hàng không được ưa chuộng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Tin liên quan
Tin khác