Doanh nghiệp
VIMC và Adani bắt tay hợp tác nghiên cứu đầu tư các dự án cảng biển và logistics
Anh Minh - 25/05/2023 09:18
Tổng công ty Hàng hải Việt Nam – VIMC và Công ty Cảng và Đặc khu kinh tế Adani (Ấn Độ) vừa ký biên bản ghi nhớ về chiến lược hợp tác phát triển vận tải biển, logistics.
Đại diện VIMC và Adani ký biên bản ghi nhớ hợp tác

Theo thỏa thuận hợp tác được ký vào sáng qua (24/5), VIMC sẽ đóng vai trò là đối tác địa phương của Công ty Cảng và Đặc khu kinh tế, thuộc Tập đoàn Adani - một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất Ấn Độ.

Cụ thể, VIMC sẽ đồng hành, hỗ trợ Adani trong việc tìm kiếm, đầu tư các dự án phát triển hạ tầng cảng biển, logistics tại Việt Nam. VIMC và Adani sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thành viên hợp tác, ưu tiên sử dụng các dịch vụ của nhau, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực logistics, kho bãi giữa VIMC Logistics và Adani Logistics.

Ông Nguyễn Cảnh Tĩnh, Tổng giám đốc VIMC cho biết, các nhà đầu tư của Ấn Độ, trong đó Tập đoàn Adani luôn được VIMC xác định là đối tác chiến lược quan trọng trên hành trình phát triển đội tàu biển, đội tàu container vùng Nội Á và thế giới, trong đó bao gồm cả thị trường Ấn Độ để phát triển chuỗi kết nối với các vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam.

Tổng giám đốc VIMC khẳng định, VIMC và Adani đều là những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực hàng hải ở mỗi quốc gia, có đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của đất nước, có điểm tương đồng cung cấp dịch vụ hàng hải. Vì vậy sự kết hợp kinh nghiệm năng lực chuyên môn của VIMC và Adani sẽ góp phần cải thiện chuỗi cung ứng giữa Việt Nam và Ấn Độ, góp phần hiện thực hóa quan hệ thương mại tổng thể giữa hai quốc gia.

Đánh giá cao vị thế của VIMC trong ngành hàng hải Việt Nam và khu vực, ông Karan Adani – Tổng Giám đốc Công ty Cảng và Đặc khu kinh tế, thuộc Tập đoàn Adani tin tưởng sự kết hợp kinh nghiệm năng lực chuyên môn của VIMC và Adani sẽ góp phần cải thiện chuỗi cung ứng giữa Việt Nam và Ấn Độ, góp phần hiện thực hóa quan hệ thương mại tổng thể giữa hai quốc gia.

“Việc ký kết hợp tác ngày hôm nay sẽ là cột mốc đánh dấu ban đầu giữa hai đơn vị, tạo tiền đề cho những bước đi cụ thể hơn về các lĩnh vực: vận tải biển, logistics, dịch vụ hàng hải trong thời gian tới đây giữa hai quốc gia có nhiều tiềm năng trong việc phát triển kinh tế biển”, ông Karan Adani nhận định.

Được biết, trong buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào chiều cùng ngày, đại diện Công ty Cảng và Đặc khu kinh tế, thuộc Tập đoàn Adani -Công ty Cảng và Đặc khu kinh tế, thuộc Tập đoàn Adani cho biết là nhà đầu tư này đang rất quan tâm, đã dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, đánh giá cơ hội và đi đến quyết định, cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 10 tỷ USD, không chỉ trong lĩnh vực cảng biển, logistics, mà còn các lĩnh vực năng lượng, công nghệ số.

Trong đó, Adani mong muốn xây dựng hệ sinh thái cảng biển theo hướng xanh hóa và đầu tư các nhà máy điện gió, điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam, tổng số vốn khoảng 3 tỷ USD, phù hợp với chiến lược phát triển của Việt Nam.

Hiện tại Công ty Cảng và Đặc khu kinh tế, thuộc Tập đoàn Adani đang rất quan tâm tới Dự án phát triển cảng nước sâu Liên Chiểu tại Đà Nẵng, bao gồm việc đầu tư cơ sở hạ tầng khai thác cảng và khu công nghiệp hậu cần sau cảng.

Adani là một trong các tập đoàn lớn nhất Ấn Độ; riêng trong lĩnh vực đầu tư cảng biển thuộc nhóm 5 công ty có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới và là công ty hàng đầu tại Ấn Độ trong phát triển, vận hành cảng và hệ thống hậu cần tích hợp, chiếm 25% năng lực cảng của Ấn Độ. Tập đoàn cũng có kinh nghiệm phát triển cảng biển ở nước ngoài, trong đó có cảng Haifa, là cảng lớn thứ hai tại Israel.

Tin liên quan
Tin khác