Điểm nóng
Vụ làm giả sổ đỏ Ba Vì: Luật sư kiến nghị hủy án sơ thẩm
Kim Anh - 25/08/2020 07:29
Các luật sư đưa ra nhiều căn cứ cho rằng bị cáo Bùi Thúy Nga (nguyên Phó phòng Tài nguyên và Môi trường, kiêm Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Ba Vì) vô tội.
Các bị cáo tại phiên xét xử. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chiều 24/8, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án làm giả hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại huyện Ba Vì (Hà Nội) tiếp tục với phần tranh luận giữa đại diện Viện Kiểm sát, các luật sư bào chữa và các bị cáo.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố đã trình bày bản luận tội, cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã xem xét toàn diện nội dung vụ án, mức hình phạt áp dụng đối với các bị cáo là tương xứng với mức độ hành vi phạm tội…

Trên cơ sở đó, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo và giữ nguyên hình phạt mà cấp sơ thẩm đã tuyên.

Đối đáp lại quan điểm luận tội của công tố viên, các luật sư bào chữa đã nêu quan điểm gỡ tội, trong đó hầu hết các luật sư đều thống nhất đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm hủy án sơ thẩm để tiến hành điều tra, xét xử lại vụ án.

Các luật sư bào chữa đã đưa ra nhiều căn cứ cho rằng bị cáo Bùi Thúy Nga (sinh năm 1956, nguyên Phó phòng Tài nguyên và Môi trường, kiêm Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Ba Vì) vô tội.

Trên cơ sở đó, các luật sư đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm hủy án để điều tra, xét xử lại nhằm tránh gây oan sai cho bị cáo Nga.

Phát biểu quan điểm bào chữa cho bị cáo Nga, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng căn cứ vào bản chất sự việc, các dấu hiệu pháp lý cho thấy chưa đủ căn cứ để buộc bị cáo Bùi Thúy Nga phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” như bản án sơ thẩm đã quy kết. Bởi lẽ, theo luật sư, không đủ căn cứ để xác định bà Nga là người chỉ đạo Phùng Văn Hải và Nguyễn Hữu Đạt mua gom 15 thửa đất trong số 25 thửa đất như bản án sơ thẩm đã nêu, đồng thời cũng không đủ căn cứ chứng minh được bị cáo Bùi Thúy Nga có hành vi làm trái công vụ.

Luật sư Nguyễn Hải Nam, Trần Văn Bình đồng bào chữa cho bị cáo Nga cũng đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm hủy án, để điều tra, xét xử lại nhằm tránh oan sai cho bà Nga.

Hai luật sư khẳng định bản án của Tòa án Nhân dân huyện Ba Vì kết tội bị cáo Nga tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là không có cơ sở...

Cũng trong phần tranh luận, các luật sư cho rằng việc Viện Kiểm sát không đối đáp, tranh luận lại với họ nên luật sư đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội, lưu tâm đánh giá để đảm bảo sự công bằng, khách quan và lợi ích hợp pháp của bị cáo Bùi Thúy Nga.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp nói: "Tôi nêu 9 vấn đề, trong đó có các phân tích dấu hiệu cấu thành cấu thành cơ bản của tội phạm chưa đáp ứng nhưng đại diện Viện Kiểm sát không đối đáp bất kỳ quan điểm nào tôi đưa ra. Tôi đề nghị Hội đồng xét xử quan tâm, đánh giá để đảm bảo sự công bằng, khách quan quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Nga."

Trước khi Hội đồng xét xử nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Bị cáo Nga nêu nhiều căn cứ, khẳng định bị cáo bị oan. Hai bị cáo Nguyễn Xuân Giúp (sinh năm 1960, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Yên Bài, huyện Ba Vì) và Nguyễn Bá Kiên (sinh năm 1979, cán bộ địa chính xã Vân Hòa, huyện Ba Vì) đều bày tỏ sự ăn năn, hối hận và xin Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng án treo.

Sáng 25/8, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án./.

Tin liên quan
Tin khác